Xin lỗi và trách nhiệm

LĐO Minh Thanh
Chia sẻ

Mới đây, những công trình công cộng phục vụ cộng đồng thường chiếm dụng một phần của các tuyến đường để thi công, như cải tạo mặt đường, lắp đặt đường dây cáp điện ngầm, nâng cấp hệ thống thoát nước... xuất hiện tấm bảng có dòng chữ “XIN LỖI VÌ CHÚNG TÔI ĐÃ LÀM PHIỀN MỌI NGƯỜI”. Đây là điều mới mẻ, ứng xử có văn hóa ở đô thị, nhưng điều mọi người quan tâm vẫn là “xin lỗi” hãy gắn liền với “trách nhiệm”. 

Trước nay, nghe và thấy hai từ xin lỗi của các đơn vị thi công các công trình công cộng là không có ? Nên mọi người rất vui khi thấy dòng chữ này, cảm thấy đơn vị thi công cũng hiểu được búc xúc của người đi đường.

Song, nếu chỉ dừng lại ở hai từ xin lỗi có lẽ chưa đủ. Vẫn biết là công trình công cộng phục vụ cộng đồng nhưng khi đã gây ra những phiền toái và thay đổi nhịp sống đi lại hằng ngày thì các đơn vị này phải có trách nhiệm thiết kế hướng đi phù hợp nhằm làm giảm tình trạng kẹt xe và ùn tắc vì công trình thi công trên mặt đường.

 

Xin lỗi và trách nhiệm  ảnh 1
 

Điển hình là một minh chứng cụ thể tại địa điểm hiện nay đang gây bức xúc cho dân cư vùng ngoại thành. Công trình đường dây 220KV Nam Sài Gòn - Quận 8 trên đường liên tỉnh 50. Mỗi buổi sáng đi làm, nhiều người ngán ngẩm cảnh kẹt xe ở đây. Đơn vị thi công không có chỉ dẫn hướng đi thay thế phù hợp. Người đi đường tự mò mẫn con đường khác để thoát cảnh kẹt xe. Thế nên, ấp 1 xã Bình Hưng, Bình Chánh bỗng nhiên rối loạn vì mỗi ngóc ngách, con hẻm lớn nhỏ đều chật cứng chen ra chen vào nên ách tắc giao thông cả đường lớn lẫn đường nhỏ.

Vì vậy, lời xin lỗi từ đơn vị thi công cần một sự chỉ dẫn cụ thể và cơ quan chức năng cần gắn trách nhiệm xây dựng lộ trình đi thay thế ở mức tương đối cho những phiền hà mà mọi người phải chấp nhận.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?