20 năm tù cho kẻ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị 17 năm tù oan

LĐO Phan Thành
Chia sẻ
Bị cáo Nguyễn Thọ được đưa ra xét xử sơ thẩm

Sáng ngày 26.8, TAND tỉnh Bình Thuận đưa Nguyễn Thọ (40 tuổi) ra xét xử sơ thẩm về tội Giết người và Cướp tài sản.

Sáng ngày 26.8, TAND tỉnh Bình Thuận đưa Nguyễn Thọ (40 tuổi) ra xét xử sơ thẩm về tội Giết người và Cướp tài sản. Thọ bị cáo buộc đã giết bà Lê Thị Bông ở cùng thôn để cướp nhẫn vàng khiến ông Huỳnh Văn Nén ngồi tù oan gần 17 năm.

Theo cáo trạng, cách đây 17 năm trước, vào chiều ngày 23.4.1998, bị cáo Thọ cùng Hồ Thanh Việt sau khi đi nhậu về đã nảy sinh ý định cướp giật dây chuyền của con gái bà Bông do chị này thường đi bán hàng về khuya. Tuy nhiên, do sợ bị lộ nên cả hai đã từ bỏ ý định, chuyển hướng sang trộm đầu máy video trong nhà bà Bông.

Buổi tối hôm đó, Thọ đột nhập vào nhà bà Bông thì bị bà này phát hiện. Sợ bà Bông tri hô, cả hai lao tới khống chế, siết cổ bà Bông đến chết. Trước khi rời khỏi hiện trường, Việt lột chiếc nhẫn vàng trên tay nạn nhân, rồi cả hai đến đến quán cà phê nằm ngủ.

Sáng hôm sau Thọ và Việt đi bộ đến nhà anh Nguyễn Phúc Thành “khoe” chiếc nhẫn vừa cướp được.

Cùng lúc đó ông Trần Văn Sáng – Phó công an xã Tân Minh chạy vào báo tin bà Bông bị giết và đùa rằng “tụi mày làm phải không” rồi yêu cầu “ngày mai lên xã trình diện”. Nghe vậy cả hai lo sợ và muốn đi trốn. Khi anh Thành gặng hỏi thì Thọ và Việt thừa nhận gây ra án mạng.

Sau đó, Thọ bán chiếc nhẫn tại xã Xuân Lộc (Đồng Nai) lấy tiền mua một ít bẫy thú rồi lên xe vào Lộc Ninh (Bình Phước). Trong khi đó, Việt cũng bỏ trốn được một thời gian thì mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời.

Về phần Thọ, sau thời gian lang thang ở Sài Gòn, Thọ làm thuê kiếm sống tại một số tỉnh thành lân cận rồi chạy dạt sang Campuchia và đổi tên hòng tránh sự truy lùng của pháp luật. Ngày 10.10.2015, Thọ bị CSGT huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) dừng xe kiểm tra khi đang chạy xe đi có việc trên con đường liên huyện. Do không chứng minh được nhân thân cũng như giấy tờ tùy thân đi kèm nên Thọ được đưa về trụ sở. Tại đây, Thọ bất ngờ khai nhận tên tuổi thật của mình cùng hành vi giết bà Bông 17 năm trước.

12 ngày sau khi Thọ đầu thú, ông Huỳnh Văn Nén - người đã bị kết án oan chung thân vì bị cáo buộc sát hại bà Bông đã được công an tỉnh Bình Thuận cho tại ngoại sau 17 năm thụ án. Hai tháng sau, ông Nén chính thức được đình chỉ bị can và minh oan.

Xét hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thọ là đặc biệt nghiêm trọng, ngay sau khi tước đoạt trái phép tính mạng của người khác thì bị cáo lập tức chiếm đoạt tài sản của nạn nhân, gây hoang mang lo sợ cho người dân và làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an của địa phương. Tuy nhiên, do bị cáo đã ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của nhà nước. Vì vậy Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thọ 20 năm tù về tội giết người và cướp tài sản. Bị cáo Thọ phải bồi thường cho gia đình bị hại là 142 triệu đồng và 1 chỉ vàng.


20 năm tù cho kẻ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị 17 năm tù oan ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thọ được đưa ra xét xử sơ thẩm
20 năm tù cho kẻ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị 17 năm tù oan ảnh 2
Bị cáo Nguyễn Thọ được đưa ra xét xử sơ thẩm

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Minh Nguyệt
Những người nào cố ý bao che cho những người làm oan cho Ông Nén phải bị đưa ra xét xử và phải chịu hình phạt nghiêm khắc.
Trả lời - -
Phải đúng người đúng tội
Những người cố ý làm oan cho Ông Nén và những người tổ chức cho họ làm, bao che cho họ hàng chục năm trời phải bị trừng trị thích đáng.
Trả lời - -
Ai làm người đó phải chịu
Ai làm sai người đó phải trả tiền oan sai chứ đừng lấy tiền của dân ra trả nhé Mười mấy tỷ chứ có phải Mười mấy triệu đâu. Không phải tiền của dân thích làm gì là làm nhé.
Trả lời - -
Án oan như nấm trong rừng hoang
Phải trừng trị nghiêm khắc những người làm oan cho ông Nén, những người để mặc người kêu oan bao nhiêu năm trời không giải quyết, những người bao che.
Trả lời - -
Không được để có án oan nữa
Nhân dân Cần phải biết thấu đáo và sâu sắc về tất cả những người có Liên quan trực tiếp và gián tiếp tới vụ án này.
Trả lời - -
Phải làm thật rõ
Tôi không hiểu được tại sao vụ án ông Nén kêu oan 15 năm không ai giải quyết? Đến khi giải quyết có ít bữa bắt được Thủ phạm ngay?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những kỳ kiến tập hãi hùng: Hiệu trưởng không hề biết học sinh gửi đơn kiến nghị