Ba sinh viên Đại học “kinh doanh” thẻ sinh viên giả

LĐO Cao Nguyên
Chia sẻ
Công (áo xanh) và Tú tại cơ quan công an.

Phòng CSHS – Công an TP Hà Nội cho biết vừa bắt giữ 3 đối tượng “kinh doanh” thẻ sinh viên giả. Cả 3 đối tượng đều là sinh viên của một trường Đại học đóng trên địa bàn Hà Nội.


Trước đó, một số thông tin phản ánh về việc xuất hiện những "cò" rao bán thẻ sinh viên giả trên mạng internet với giá 200 nghìn đồng/thẻ. Người mua thẻ sinh viên chỉ cần gửi ảnh và thông tin sau một ngày là nhận thẻ, chất lượng y như thật. Từ những thông tin đó, Đội Phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm buôn bán người - Phòng CSHS – Công an Hà Nội đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra, Công an Hà Nội đã phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Thành Công (21 tuổi) đang bán 6 thẻ sinh viên giả với 900 nghìn đồng cho Nguyễn Anh Vũ (20 tuổi) tại khu vực ngõ 210, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm. Cả hai đều là sinh viên trường Đại học Điện Lực.

Từ lời khai của hai đối tượng, cơ quan công an đã làm rõ thêm một đối tượng liên quan là Ngô Xuân Thanh Tú (21 tuổi) cũng là sinh viên trường Đại học Điện Lực. Tại cơ quan công an, Công khai, từ đầu tháng 3.2016, thấy sinh viên tại một số trường mải mê đi làm thêm kiếm tiền nên thường nhờ người đi học hộ, đi thi hộ nên đã bàn với Tú góp vốn làm ăn. Hai đối tượng chung tiền mua 1 máy in màu nhãn hiệu EPSON với giá 6 triệu đồng, rồi lập tài khoản Facebook lấy tên “Làm thẻ sinh viên” với mục đích để những sinh viên có nhu cầu làm thẻ giả liên hệ.

Qua tìm hiểu trên mạng Internet, Công và Tú học cách thức làm thẻ sinh viên giả và tìm được “nguồn” cung cấp phôi để làm thẻ giả và đã mua 230 phôi thẻ với giá 3.000 đồng/phôi.

Khi có khách đặt hàng, các đối tượng yêu cầu khách gửi ảnh và chụp hình thẻ sinh viên của trường đại học mà người đó cần làm, rồi dùng phần mềm xử lý ảnh, ghép ảnh khách đã gửi đè vào ảnh thẻ sinh viên đã có sẵn do khách gửi, giữ nguyên toàn bộ nội dung trên thẻ. Sau khi in được thẻ, Công hẹn khách đến ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt để giao dịch.

Cơ quan điều tra đã khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi sản xuất thẻ sinh viên giả gồm: 2 máy tính xách tay, 1 máy in mầu và 200 phôi thẻ chưa có thông tin. Hiện vụ hồ sơ vụ việc và đối tượng đã được Phòng CSHS – Công an Hà Nội bàn giao cho Công an quận Bắc Từ Liêm để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Qua vụ việc này, các trường đại học, cao đẳng cần tăng cường công tác quản lý sinh viên, cũng như kiểm tra, giám sát thẻ sinh viên để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những trường hợp dùng thẻ sinh viên giả để đi học hộ, thi hộ.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính phủ và Tổng Liên đoàn LĐVN sẽ tiếp tục phối hợp chăm lo cho người lao động