Quận Cầu Giấy:

Ban hành nhiều văn bản sai quy định

Lương Kết
Chia sẻ

“Quận cần nghiêm túc tự kiểm tra, xử lý các văn bản đã ban hành còn sai sót đã được đoàn kiểm tra chỉ ra, báo cáo kết quả về Sở Tư pháp Hà Nội trước ngày 30.7.2012” - đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Vỹ, Phó GĐ Sở Tư pháp Hà Nội.

Ông Vỹ cho biết tại buổi kiểm tra mới đây (ngày 25.5) về công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tại địa phương này.

Theo đoàn kiểm tra, nhiều VBQPPL của quận Cầu Giấy chưa đúng quy định về tính pháp lý; quy định hiệu lực thi hành chưa đúng quy định; chưa đảm bảo đầy đủ các bước trình tự, thủ tục ban hành...

Cụ thể, qua kiểm tra, có 3 nghị quyết của HĐND quận, 4 quyết định của UBND quận được ban hành dưới hình thức VBQPPL, nhưng nội dung không chứa quy phạm pháp luật. Bên cạnh đó có 6 quyết định, 5 chỉ thị, 5 công văn được UBND quận ban hành dưới hình thức văn bản cá biệt, nhưng nội dung có chứa quy phạm pháp luật.

Ngoài ra, nghị quyết của HĐND, chỉ thị của UBND không quy định về thời điểm có hiệu lực thi hành hoặc quy định có hiệu lực thi hành “sau 10 ngày kể từ ngày ký” là không đúng với quy định tại Điều 51, Luật Ban hành VBQPPL của HĐND, UBND năm 2004 và điều 3 Nghị định số 91/2006/NĐ-CP của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật  Ban hành VBQPPL của HĐND, UBND. Đoàn kiểm tra còn chỉ ra, về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản của quận Cầu Giấy cũng chưa đúng với quy định tại thông tư liên tịch số 55/2005/TTLT-BNV-VPCP hướng dẫn về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản.

Kết luận về đợt kiểm tra, Phó GĐ Sở Tư pháp Nguyễn Văn Vỹ nhấn mạnh: Thường trực HĐND và UBND quận Cầu Giấy cần chỉ đạo và sớm khắc phục những thiếu sót trong công tác ban hành VBQPPL. Trong đó, cần chú ý khâu thẩm tra của các ban HĐND quận, tổ chức họp quyết định trình dự thảo nghị quyết HĐND, việc gửi văn bản sau ban hành đến cơ quan kiểm tra, thiết lập và lưu trữ hồ sơ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng