Cách chức Phó công an huyện bắt giam oan người tố cáo cát tặc

LĐO SỸ LÊ
Chia sẻ
Đại diện Viện kiểm sát tặng hoa, xin lỗi bà Ngọc.

Ngày 24.11, đại tá Nguyễn Văn Thọ - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh - cho biết, sau quá trình xem xét xử lý trách nhiệm của những người liên quan đến vụ khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (34 tuổi, ngụ ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) về hành vi chống người thi hành công vụ xảy ra tại huyện Nhơn Trạch, Ban giám đốc Công an tỉnh đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó trưởng Công an huyện Nhơn Trạch đối với thượng tá Trương Quốc Hiếu.

Liên quan đến vụ việc này, thiếu tá Nguyễn Văn Sơn, Đội phó Đội điều tra tổng hợp (Công an huyện Nhơn Trạch), điều tra viên trực tiếp thụ lý vụ án, cũng bị kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Sau khi bị cách chức, thượng tá Trương Quốc Hiếu cũng đã nhận quyết định nghỉ hưu do đã đủ tuổi công tác.

Trước đó, tháng 4.2015, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc bị Công an huyện Nhơn Trạch khởi tố, bắt tạm giam về hành vi chống người thi hành công vụ.

Cơ quan điều tra xác định, bà Ngọc có hành vi cản trở lực lượng công an đến giải quyết vụ người dân phản ảnh tình trạng khai thác cát gây ô nhiễm trên sông Thị Vải. Thế nhưng, bà Ngọc cho rằng, bà chính là người tố cáo tình trạng khai thác cát với công an. Khi công an đến làm việc đã không lập biên bản ngay tại chỗ để người dân xác nhận mà cố tình đưa ghe hút cát đi.

Tuy nhiên, sau đó cơ quan điều tra xác định, việc khởi tố, bắt giam bà Ngọc là sai nên đã đình chỉ điều tra, trả tự do cho bà. Việc bắt oan bà Ngọc sau đó đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Nhơn Trạch tổ chức xin lỗi công khai. Liên quan đến vụ việc này, một số cán bộ kiểm sát Viện kiểm sát nhân dân huyện Nhơn Trạch cũng bị kỉ luật và phê bình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bùi tá Vinh
Người có chức vụ quyền hạn đại diện luật pháp như ông Trương Quốc Hiếu - thượng tá công an, Phó trưởng Công an huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai - mà làm điều sai trái với pháp luật trong vụ án này thì quả là "đáng tiếc". Không lẽ ông Hiếu làm trong ngành công an lên đến chức "thượng tá" mà cho rằng việc làm đối với một người dân như bà Ánh Ngọc như thế là đúng pháp luật, để rồi phải bị cấp trên "cách chức" cho thôi việc hay sao? Không lẽ mỗi khi người dân lên tiếng cản trở việc làm sai trái của cá nhân, tập thể là quy kết họ về tội "chống người thi hành công vụ" hay sao? Đất nước ngày đang đổi mới và ngành tư pháp cũng ngày càng sửa đổi, không còn như thời "bao cấp" người có chức vụ quyền hạn muốn làm sao thì làm, muốn "trắng thành đen" hay ngược lại cũng được. Chính vì vậy mà gần đây một số người đã được "giải oan" như Nguyễn Văn Chấn (Bắc Giang), Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận). Hay gần nhất là vụ quán cà phê "Xin Chào" và cái "chòi vịt" cũng là một ví dụ. Nên quyết định của lãnh đạo công an tỉnh Đồng Nai là chính đáng hợp với lòng dân. Song, điều mà người dân thắc mắc đó là việc "cách chức" đối với người sai phạm đến tuổi nghỉ hưu thì có "nghĩa lý gì"? Tương tự như vụ ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng bị cách chức khi ông này đã đến tuổi nghỉ hưu. Vậy với trường hợp này, đề nghị Công an tỉnh Đồng Nai cũng phải làm sáng tỏ đối với thượng tá Hiếu, chứ không thể để cho vụ việc "chìm xuồng" khiến người dân bức xúc và kém lòng tin đối với ngành công an cũng như chính quyền tỉnh Đồng Nai.
Trả lời - -
Lê Đức Vinh
Cách chức và cho nghỉ hưu do đến tuổi nghỉ hưu đối với ông Trương Quốc Hiếu - Phó trưởng Công an huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai - do đã có nhiều sai phạm trong việc khởi tố và bắt tạm giam người oan sai, là không sai quy định pháp luật nhưng chỉ mang tính hình thức nghiệp vụ. Cần phải xử lý nghiêm khắc hơn nữa để bảo đảm răn đe không để tái diễn tình trạng tương tự. Thiết nghĩ về mặt kỷ luật cần phải có thêm việc xử lý giáng cấp bậc, hạ bậc lương, ngoài ra Viện kiểm sát tối cao cũng cần xem xét sai phạm có cấu thành hành vi phạm tội hay không để khởi tố vụ án.
Trả lời - -
Phùng Đình Toản
Đã nghỉ hưu rồi thì làm gì còn chức nữa mà cách chức. Ở đây, hình thức kỷ luật ông Trương Quốc Hiếu - Phó trưởng Công an huyện là "cách chức, cho nghỉ hưu". Nghĩ mà buồn cười, hình thức kỷ luật như thế này chẳng có nghĩa lý gì!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM