Chiêu lừa đơn giản chiếm đoạt 35 tỷ đồng

LĐO Phan Hồng - P.B
Chia sẻ
Bị cáo Hoa lãnh án tù chung thân. Ảnh: P.B

Hôm nay (20.4), TAND TP.HCM đã mở phiên sơ thẩm lần 2 và tuyên phạt Trần Thị Quỳnh Hoa (SN 1966, ngụ quận 3, TP.HCM) tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đáng nói là kẻ lừa đảo tiền tỷ này dùng chiêu rất đơn giản, nhưng hàng chục người sập bẫy…

Trước đó, tháng 9.2014, TAND TP.HCM mở phiên tòa hình sự sơ thẩm lần đầu, tuyên phạt Trần Thị Quỳnh Hoa mức án tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã quyết định hủy toàn bộ án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2006, Trần Thị Quỳnh Hoa cần tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ xây nhà nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tiến hành các “phi vụ lừa đảo”, Hoa “nổ” với bạn bè, hàng xóm rằng mình có mối quen biết, có thể mua được xe gắn máy giá rẻ hơn thị trường từ 2 triệu đến 10 triệu đồng/xe (tùy theo loại xe), ai có nhu cầu, Hoa sẽ giúp đỡ. 

Sau đó, Hoa đã nhận mua và giao xe đầy đủ cho một số khách hàng với giá rẻ như thỏa thuận. Thực tế, Hoa không kinh doanh xe máy, không quen biết ai và cũng không có nguồn mua được xe giá rẻ. Hoa trực tiếp đến các cửa hàng mua xe đúng giá thị trường giao cho khách để bắt đầu kế hoạch lừa đảo. Mỗi lần như vậy, Hoa phải bỏ tiền túi bù lỗ mỗi xe từ 2 - 10 triệu đồng, mục đích tạo niềm tin cho khách hàng để họ đặt xe nhiều hơn (về sử dụng hoặc bán lại kiếm lời). Từ đó, Hoa thực hiện chiếm đoạt tài sản.

Hoa không chiếm đoạt tiền của khách ngay thời điểm mua xe mà thực hiện thủ đoạn kéo dài thời gian, giao xe làm nhiều đợt. Hoa dùng số tiền còn lại sử dụng tiêu xài cá nhân, trả nợ và bù lỗ tiền mua xe giá cao bán lại giá rẻ. Khi khách đòi xe thì Hoa hứa hẹn, chờ khi có khách khác đặt xe để lấy tiền và lặp lại thủ đoạn như trên. 

Ngoài ra, Hoa còn dụ nhiều khách hàng và người quen đưa tiền cho vay, tham gia góp vốn kinh doanh xe máy, mua nhà, đất, để bán kiếm lời, Hoa trả lãi cho họ. Thực tế đối tượng không kinh doanh xe máy và mua bán đất.

Để tạo sự tin tưởng của khách hàng, Hoa lấy một phần trong số tiền khách giao để trả lãi hàng tháng cho khách; hoặc lấy tiền góp vốn của người sau trả lãi, trả vốn cho người trước. Mục đích để khách hàng yên tâm và tiếp tục cho vay vốn.

Đầu năm 2013, một số người góp vốn không liên lạc được với Hoa. Khi nghe tin Hoa ôm tiền bỏ trốn, hàng chục người đã kéo đến bao vây ngôi nhà của Hoa.

Biết không thể trốn thoát, Hoa đến công an quận 3 đầu thú.

Chỉ với thủ đoạn đơn giản như vậy, nhưng trong vòng 6  năm, Hoa đã lừa được 37 người, chiếm đoạt số tiền gần 35 tỷ đồng.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình