Cty CP ximăng Vicem Hoàng Mai: Trù dập người tố cáo sai phạm

Chí Tùng
Ông Cao Tư đang tố cáo sai phạm của ông Nguyễn Trường Giang - Bí thư Đảng uỷ, Tổng GĐ Cty CP ximăng Vicem tại Báo Lao Động. Ảnh: C.Tùng

Báo Lao Động (số 104/2013- ra ngày 10.5) đưa tin GĐ XN khai thác mỏ và Kế toán trưởng Cty CP ximăng Vicem Hoàng Mai bị đình chỉ chức vụ để điều tra vì có dấu hiệu sai phạm.

Đây là kết cục không bất ngờ, bởi từ nhiều năm nay, hàng loạt sai phạm tại Cty đã bị cán bộ, công nhân trong Cty phát hiện và tố cáo tới các cơ quan có trách nhiệm. Thế nhưng, người tố cáo sai phạm thì lại bị trù dập, kỷ luật một cách vô lối.

Bị ngộ độc cũng kỷ luật!

Chuyện âm ỷ từ việc ông Cao Tư - Trưởng phòng an ninh quân sự, kiêm Bí thư chi bộ Cty CP ximăng Vicem Hoàng Mai - tố cáo ông Nguyễn Trường Giang - Bí thư Đảng ủy, TGĐ Cty - đã có những hành vi sai phạm. Trong khi đơn của ông Cao Tư chưa được các cơ quan giải quyết thì vào đầu tháng 6.2012, Cty CP ximăng Vicem Hoàng Mai thành lập đoàn nghỉ mát cho 90 cán bộ, công nhân viên tại Quảng Ninh và giao cho ông Cao Tư làm trưởng đoàn.

Đoàn xuất phát từ Cty,  khi xe gần đến TP.Thanh Hóa, ông Cao Tư bị đau bụng dữ dội. Ông Tư được người trong đoàn đưa vào cấp cứu tại BV Đa khoa Hợp Lực, TP.Thanh Hóa. Tại đây, BV đã kết luận ông Cao Tư bị nhiễm trùng, nhiễm độc do thức ăn và giữ lại điều trị. Không thể tiếp tục đi, ông Tư đã gọi và giao lại nhiệm vụ cho phó đoàn để mình nằm lại điều trị tại BV. Đoàn nghỉ mát với trưởng đoàn mới vẫn tiếp tục hành trình theo đúng kế hoạch mà không xảy ra bất kỳ sự cố gì.

Việc tưởng như bình thường, nhưng ngày 17.7.2012, ông Cao Tư nhận được quyết định số 358/QĐXMHM-TC của TGĐ Nguyễn Trường Giang thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách ông Cao Tư vì đã thiếu tinh thần trách nhiệm, tự ý bỏ đoàn nghỉ mát, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trình báo tội phạm với CA là... tiết lộ bí mật kinh doanh?

Chưa đầy 3 tháng sau- ngày 30.11.2012, TGĐ Nguyễn Trường Giang lại ban hành thêm quyết định số 630/QĐ.XMHM-TC thi hành kỷ luật với hình thức cách chức trưởng phòng với ông Cao Tư vì cho rằng ông vi phạm điều 17, nội quy lao động của Cty (điều 17 nội quy lao động Cty quy định về giữ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ).

Sự việc xảy ra như sau: Đêm 22.7.2012, anh Phan Đình Kiên lái xe ôtô BKS 37C-02914 đến lấy hàng của Cty. Lấy hàng xong, ra khỏi cổng bảo vệ khoảng 200m thì trời mưa, anh Kiên dừng lại để phủ bạt thì có một nhóm 5-6 người xông đến xin tiền. Không xin được tiền, bọn chúng dùng kiếm chém cabin và đập vỡ kính xe.

Không chỉ có vậy, nhóm côn đồ còn tấn công anh Nguyễn Văn Trường - đại diện Cty XNK Đại Thành Đạt - đang có mặt ở đó để cung cấp than cho Nhà máy ximăng Hoàng Mai, đập vỡ kính xe anh Hồ Hữu Minh đỗ gần đó. Sau khi phát hiện sự việc, ông Cao Tư đã chỉ huy lực lượng bảo vệ tới hiện trường tiến hành lập biên bản, lấy lời khai ban đầu của các nạn nhân và báo cáo sự việc với Trạm CA Hoàng Mai. Sáng hôm sau, ông Cao Tư đã trực tiếp báo cáo sự việc với ban lãnh đạo Cty.

Sau khi nhận quyết định kỷ luật với hình thức cách chức, ông Cao Tư đã làm đơn khiếu nại. Ngày 18.1.2013, TGĐ Nguyễn Trường Giang đã có thông báo trả lời đơn khiếu nại. Ông Giang cho rằng: “Ông Cao Tư không phải là người đại diện cho Cty và không được TGĐ yêu cầu tiếp, làm việc với cơ quan CA. Tuy nhiên, ông Cao Tư đã không báo cáo TGĐ, tự ý làm việc và giao hồ sơ vụ có yếu tố tranh chấp dân sự cho cơ quan CA là sai quy định và vi phạm nội quy lao động của Cty”.

Ông Giang khẳng định: “Mọi người trong Cty có trách nhiệm tuân thủ quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật của Cty. Tuân thủ các quy định về cung cấp, sử dụng và lưu trữ thông tin bảo mật. Chỉ được phép cung cấp thông tin khi được sự đồng ý của GĐ hoặc người được ủy quyền”. Vì vậy, việc làm của ông Cao Tư là hành vi tái phạm (vì trước đó đã bị kỷ luật khiển trách) nên phải chịu hình phạt cách chức.

Kỷ luật vô căn cứ

Có thể khẳng định, quyết định kỷ luật cách chức ông Cao Tư là thiếu căn cứ, có biểu hiện trù dập, bởi lẽ vụ việc có dấu hiệu hình sự, xảy ra ngoài cổng Cty, phía Cty và tổ bảo vệ chỉ liên quan đến vụ việc chứ không phải là cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Ông Cao Tư kịp thời ghi lại biên bản và trình báo với cơ quan CA, đó là cách mà ông đã thực hiện trách nhiệm tố giác tội phạm của công dân. Tuy nhiên, phía Cty lại cho rằng “vụ việc đang có yếu tố tranh chấp dân sự” là áp đặt sự việc cho ông Cao Tư.

Về việc cho rằng, ông Cao Tư vi phạm bí mật kinh doanh, bí mật thông tin của Cty cũng là vô căn cứ, bởi theo quy định tại khoản 10, Điều 3 Luật Cạnh tranh: Bí mật kinh doanh là những thông tin “không phải là hiểu biết thông thường; có khả năng áp dụng trong kinh doanh và khi được sử dụng sẽ tạo cho người nắm giữ thông tin đó có lợi thế hơn so với người không nắm giữ hoặc không sử dụng thông tin đó; được chủ sở hữu bảo mật bằng các biện pháp cần thiết để thông tin đó không bị tiết lộ...”.

Thế nhưng, đây là một vụ cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích và thông tin liên quan đến vụ việc có rất nhiều người biết, không ai coi đây là bí mật thông tin, bí mật kinh doanh của Cty CP ximăng Vicem. Việc ông Cao Tư thực hiện nghĩa vụ công dân của mình trong việc đấu tranh với tội phạm tại sao lại  coi là tiết lộ bí mật kinh doanh? Vì lẽ đó, việc TGĐ Cty CP ximăng Vicem Hoàng Mai xử lý kỷ luật ông Cao Tư là sai quy định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyen van hung
Đề nghị TCty Xi măng vào cuộc.
Trả lời - -
Nguyễn Hữu Cháng
Tôi là người đang công tác tại nhà máy, đọc bài báo tôi thấy rất đúng, đề nghị các nhà chức năng xem xét điều tra đến cùng để trả lại công bằng cho người lao động.
Trả lời - -
Nguyễn Văn Thiệu
Đề nghị báo Lao Động theo dõi vụ việc này đến cùng cho cán bộ công nhân viên trong nhà máy được nhờ.
Trả lời - -
hung
Đề nghị Tổng Cty CN xi măng Việt Nam kiểm tra làm rõ sự việc.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Lãnh đạo EVN thu nhập trên 600 triệu đồng một năm

Xem tại đây

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có báo cáo về tình hình quản trị 2015 gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương. Theo báo cáo này, viên chức quản lý tập đoàn gồm có 13 người, có thu nhập trên dưới 600 triệu đồng năm 2015.Trong đó, người được hưởng thu nhập cao nhất là ông Mai Quốc Hội - thành viên hội đồng thành viên (HĐTV) có lương trên 632 triệu đồng cộng với các khoản thưởng phúc lợi là 866 triệu đồng một năm. Trong khi đó Thứ trưởng Công Thương - Hoàng Quốc Vượng có thu nhập 405 triệu đồng.

Trong năm 2015, ông Vượng giữ chức Chủ tịch HĐTV của EVN đến ngày 26.1 sau đó được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Công Thương giữ vai trò quản lý trong lĩnh vực điện lực, hoá chất, chỉ đạo tổng hợp chung công tác công thương địa phương, kinh tế tập thể.

Ông Dương Quang Thành được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐTV EVN từ 25.3.2015. Thu nhập của ông Thành đạt 618 triệu đồng. Hai thành viên HĐTV khác là ông Phạm Mạnh Thắng và Đào Hiếu lần lượt thu nhập là 518 và 647 triệu đồng. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Tài Anh thu nhập cả năm là 660 triệu đồng. Các lãnh đạo chủ chốt khác như: Tổng Giám đốc Đặng Hoàng An, Phó Tổng giám đốc Đinh Quang Tri, Nguyễn Tấn Lộc, Nguyễn Cường Lâm đều có thu nhập khoảng 600 triệu đồng.

Giá chung cư ở Đà Nẵng “leo vọt” gần 70 triệu/m2

Xem tại đây

Thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đang có được sự khởi sắc đáng kể ở cả mảng nhà ở và các sản phẩm cho thuê nhờ sự gia tăng đáng kể cả nguồn cung từ các chủ đầu tư uy tín.

 theo Savills, giá sơ cấp căn hộ thấp nhất được ghi nhận tại quận Hải Châu với mức 15 triệu đồng/m2, giá cao nhất được ghi nhận tại quận Ngũ Hành Sơn lên tới 69 triệu/m2.

Đồng thời, giá sơ cấp biệt thự thấp nhất và cao nhất đều được ghi nhận tại quận Ngũ Hành Sơn ở mức lần lượt 22 triệu/m2 và 54 triệu/m2.

Được biết, một trong những nguyên nhân khiến thanh khoản của BĐS tăng trong quý II vừa qua chính là sự đổ bộ có phần ồ ạt của hầu hết các “ông lớn” địa ốc hiện nay như Vinacapital, Vingroup, Alphanam, SunGroup,…đã khiến cho giới đầu tư nhỏ lẻ lẫn khách mua nhà an tâm với tiến độ và chất lượng dự án.

Ba lần gia hạn, doanh nghiệp vẫn không được giao đủ đất

Xem tại đây

Sau khi kiểm tra thực địa diện tích khoảng 200ha của dự án trồng cây mắc ca ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) và nghe báo cáo vướng mắc mà dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 36,9 triệu USD này đang gặp phải, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ra “tối hậu thư” với các đơn vị liên quan, rằng: “Phải giải quyết dứt điểm các vướng mắc của dự án này, hạn cuối đến giữa tháng 8.2016”.

Trước những vướng mắc trong chuyện đền bù, bàn giao đất cho Cty My Anh thực hiện dự án, ông Hà Sỹ Đồng giao cho Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Trị vào đầu tuần tới phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa đi kiểm tra thực địa, cắm mốc ranh giới để làm rõ diện tích đất đang thiếu. “Sai ở đâu mà thiếu đất so với trên giấy, Sở Tài nguyên Môi trường hay huyện Hướng Hóa sai phải có báo cáo cụ thể” - ông Đồng chỉ đạo.

Nhà ở xã hội: Diện tích tối thiểu phòng là 10m2

Đây là nội dung được quy định tại Thông tư 20/2016/TT-BXD hướng dẫn thực hiện Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.Theo đó, tiêu chuẩn của mỗi phòng của nhà ở xã hội do cá nhân, hộ gia đình đầu tư xây dựng để bán cho thuê, cho thuê mua tại Thông tư 08/2014/TT-BXD có nêu rõ: Trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2 sàn, tối đa là 70m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tìm cửa cấp sổ đỏ cho cư dân mua nhà ở dự án có vấn đề

Xem tại đây

Trao đổi với báo Lao Động, ông Lê Tuấn Định - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Hà Nội cho biết người dân đã hoàn thành nghĩa vụ với chủ đầu tư (CĐT) các dự án phát triển nhà ở (nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội) được nộp hồ sơ để được cấp sổ đỏ. Khi văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ, trong quá trình thẩm định đối với dự án mà chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ pháp lý thì văn phòng sẽ xem xét cấp sổ đỏ cho các hộ dân đồng thời yêu cầu CĐT nộp hồ sơ pháp lý để thẩm định. 

Cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm định các dự án đó có đủ điều kiện hay chưa, và căn cứ hiện trạng thực tế xem có vi phạm hay không. Theo ông Định, nếu mua phải căn hộ vượt khỏi quy hoạch xây dựng, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thanh kiểm tra. Trong trường hợp kết luận là vi phạm thì sẽ không cấp giấy chứng nhận còn nếu xác định là vẫn phù hợp với quy hoạch thì sẽ đồng ý cho hoàn thiện hồ sơ và cấp sổ đỏ.

Kinh tế 24h: Sếp EVN thu nhập “khủng” 600 triệu/năm, cấp sổ đỏ chung cư có vấn đề