Đề nghị điều tra nhóm côn đồ hành hung luật sư gây thương tích đầy mình ngay tại phiên toà

LĐO Nhiệt Băng
Chia sẻ
Luật sư Võ Thị Tiết bị hành hung trong tình trạng thương tích đầy mình. Ảnh: B.X

Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Ủy ban Bảo vệ quyền lợi luật sư Việt Nam và Đoàn luật sư tỉnh Bình Định vừa đồng loạt có văn bản đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Gia Lai khẩn trương xem xét, giải quyết đơn tố cáo hành hung luật sư Võ Thị Tiết (thành viên Đoàn luật sư Bình Định) ngay tại phiên tòa của TAND TP Pleiku (Gia Lai) vào ngày 20.12. 

Luật sư Võ Thị Tiết bị một nhóm người hành hung trong tình trạng đầy thương tích, chấn thương vùng đỉnh đầu, gãy 2 răng, phải điều trị tại bệnh viện.

Ngày 26.12, trong văn bản đề nghị xác minh, điều tra vụ việc gửi hàng loạt các cơ quan (gồm Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai, Công an tỉnh Gia Lai, Chánh án TAND tỉnh Gia Lai, Công an TP Pleiku (Gia Lai), Chánh án TAND TP Pleiku, VKSND TP Pleiku), Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Định Võ Hồng Nam - cho biết, ngày 26.12, Đoàn luật sư tỉnh Bình Định nhận được đơn tố cáo của luật sư Võ Thị Tiết (thành viên Đoàn luật sư tỉnh Bình Định) về việc vào ngày 20.12, luật sư Tiết bị đương sự Diệp Thị Khánh Cúc cùng nhóm côn đồ hành hung gây thương tích ngay tại hội trường xét xử của TAND TP Pleiku, Gia Lai. 

Đề nghị điều tra nhóm côn đồ hành hung luật sư gây thương tích đầy mình ngay tại phiên toà ảnh 1
Luật sư Võ Thị Tiết đang nằm điều trị tại bệnh viện. Ảnh: B.X

Đương sự Diệp Thị Khánh Cúc trú số 30, Trần Phú, TP Pleiku (Gia Lai). Theo Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Định Võ Hồng Nam, qua nắm bắt thông tin ban đầu từ luật sư Tiết, kết quả chuẩn đoán của bác sĩ cho thấy, luật sư Tiết bị chấn thương vùng đỉnh đầu, gãy mất 2 răng và nhiều vết xây xát da rỉ máu, đau nhức.

Đây là vụ việc hành hung, cố ý gây thương tích diễn ra rất nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm đến uy tín, sức khỏe và quyền hành nghề của luật sư. 

Cũng theo luật sư Nam, vụ việc xảy ra ngay tại phòng xét xử của tòa án mà không có bất cứ sự can thiệp chuẩn mực nào của Hội đồng xét xử (HĐXX) trong việc đảm bảo an toàn cho những người tham gia tố tụng và tính trang nghiêm của phiên tòa. 

Việc luật sư Tiết bị hành hung ngay tại phiên tòa khiến giới luật sư rất bức xúc và bất bình về hành vi côn đồ, xem thường pháp luật của các đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích.

Theo đơn kiến nghị của luật sư Tiết, mặc dù luật sư bị bà Cúc cùng một nhóm người dùng lời lẽ thô tục xúc phạm và dùng tay chỉ trỏ, xỉa xói, chửi bới nhưng cả HĐXX và chủ tọa phiên toàn đều phớt lờ, không có ý kiến hay nhắc nhở gì.

Sau đó, HĐXX tuyên bố nghỉ để nghị án thì bà Cúc và một số người cùng bà này đã xông vào giật cặp xách vứt xuống đất, móc túi luật sư lấy điện thoại di động ra đập, nắm tóc, nắm cà vạt của luật sư kéo giật xuống, đấm vào đầu, vào mặt, mang tai, bả vai, ngực, sau lưng, hai mạn sườn, cáo cấu khắp người luật sư ngay tại bàn của luật sư trong hội trường xét xử của TAND TP Pleiku.

Mặc dù luật sư kêu la, bị đánh ngay trong hội trường xét xử nhưng chủ tọa phiên toà và thẩm phán Nguyễn Thị Ngà và HĐXX đã làm ngơ, không có động thái can thiệp nào. Chỉ sau khi có một thư ký tên Vinh chạy vào thì bà Cúc và những đối tượng đánh luật sư mới thả luật sư ra. 

Ngày 27.12, luật sư Phan Trung Hoài - Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ quyền lợi luật sư Việt Nam - đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai và TP Pleiku khẩn trương xem xét, giải quyết đơn tố cáo hành hung luật sư Tiết. 

Theo luật sư Phan Trung Hoài, nếu các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Gia Lai qua kiểm tra, xác minh nội dung trình bày của luật sư Tiết là đúng, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị Công an TP PLeiku tiếp nhận tin báo tố giác hành vi vi phạm pháp luật về việc tấn công, xâm hại trực tiếp đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của luật sư Tiết để điều tra, giải quyết tố cáo theo quy định của pháp luật.

Luật sư Hoài cũng đề Chánh án TAND TP Pleiku và Chánh án TAND tỉnh Gia Lai chỉ đạo xem xét thái độ và ứng xử của thẩm phán Nguyễn Thị Ngà và HĐXX trong việc đảm bảo an toàn cho luật sư Tiết và các chủ thể khác tham gia tại phiên tòa. VKSND các cấp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, kiểm soát việc tuân theo pháp luật của các cá nhân, tổ chức có liên quan trọng việc xem xét, xử lý hành vi hành hung luật sư của bà Cúc và các đối tượng có liên quan.

Trước đó, ngày 20.12, với tư cách là Đại biểu Quốc hội khóa 14, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh - cũng đã ký văn bản gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Gia Lai xem xét, giải quyết đơn tố cáo của luật sư Tiết, đồng thời kiến nghị xử lý nghiêm những đối tượng đã có hành vi hành hung, xâm phạm sức khỏe tính mạng của luật sư Tiết khi luật sư này đang thực hiện nhiệm vụ tại TAND TP Pleiku (tỉnh Gia Lai).

Báo Lao Động sẽ tiếp tục cập nhật về diễn tiến xử lý vụ việc nghiêm trọng này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bùi tá Vinh
Thẩm phán và cả HĐXX cũng như công an bảo vệ phiên toà làm gì, ở đâu mà trong lúc nữ luật sư bị nhóm côn đồ chửi bới, chỉ trỏ ngay trong khi tranh luận xét xử mà không lên tiếng can thiệp. Đề nghị Hội Luật gia và Bộ Tư pháp, Bộ Công an sớm vào cuộc điều tra vụ việc này, nhằm bảo vệ cho những luật sư bảo vệ cho người bị hại và bảo vệ luật pháp, đồng thời làm rõ thẩm phán cũng như HĐXX, để đưa ra kết luận đúng đắn nhất.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ HH Phương Nga bức xúc trước tòa, nói người đàn bà “bí ẩn” bịa đặt