VỤ “QUẢNG TRỊ, CÔNG KHAI ĐỐN HẠ GỖ TRONG RỪNG PHÒNG HỘ”:

Đề nghị khởi tố vụ án phá rừng

LĐ - 184 HƯNG THƠ - ĐĂNG KHOA
Chia sẻ

Sau loạt phóng sự điều tra trên Lao Động: “Quảng Trị, công khai đốn hạ gỗ trong rừng phòng hộ”, tỉnh Quảng Trị đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra thông tin báo nêu. Chiều 8.8, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp với các ban ngành liên quan để xác định mức độ thiệt hại và tìm biện pháp xử lý (ảnh). “Tình trạng phá rừng như báo nêu là đúng sự thật. Chúng tôi tiếp thu thông tin báo nêu và sẽ chấn chỉnh gấp” - ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị, nói.

Đề xuất khởi tố vụ án

Cuộc họp chiều 8.8 tại UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) dưới sự điều hành của ông Võ Văn Hưng khá căng thẳng, có đầy đủ các ban ngành liên quan, từ lãnh đạo Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải, Hạt Kiểm lâm (KL) huyện Vĩnh Linh, Công an (CA) huyện Vĩnh Linh, CA môi trường tỉnh Quảng Trị, xã Vĩnh Hà và Vĩnh Ô... Đơn vị nào cũng thừa nhận việc rừng bị phá như báo phản ánh là đúng sự thật.

Tại cuộc họp, nguyên nhân dẫn đến việc rừng bị phá được đưa ra nhiều nhất, là do lực lượng quá mỏng, mỏng từ địa phương đến KL, BQL rừng phòng hộ. Ông Hoàng Thanh - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị nói rằng nguyên nhân cơ bản nhất là con người. Lâm tặc được tổ chức tinh vi, manh động thì ai cũng rõ rồi. Còn công tác tổ chức cán bộ thì lỏng lẻo, kể cả lực lượng bảo vệ rừng và KL. Ông Thanh nêu quan điểm: “Tôi đề xuất, làm sao đó điều tra vụ án này, khởi tố vụ án, đưa các đối tượng xâm hại rừng trái phép ra trước pháp luật. Nhưng đầu tiên phải chuyển KL địa bàn, làm rõ trách nhiệm của lực lượng bảo vệ rừng, vì không thể nói lâm tặc vào rừng cả tháng mà không ai biết”.

Cũng đồng quan điểm trên, ông Võ Văn Hưng kết luận, dù bất kỳ nguyên nhân gì đi nữa, để xảy ra tình trạng xâm hại rừng là có sự bất cập trong việc quản lý, buông lỏng quản lý.

Hai kiểm lâm bị điều ra khỏi địa bàn

Ông Trần Hữu Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh nhận định rằng: Nếu không có sự thống nhất thì gỗ khai thác trái phép sẽ không về được. KL trực 24/24h nếu không cho gỗ về thì ai về được, chắc chắn là như thế. “Tôi sẽ bắt họp kiểm điểm, ai nặng thì kỷ luật nghỉ việc, còn thành phần khác thì áp dụng hình thức kỷ luật. Tôi có trao đổi với ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Chính cũng đồng ý hoàn toàn với quan điểm này” - ông Hùng thông tin.

Trước đó, Chi cục KL tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp, ông Khổng Trung cho biết, trong cuộc họp đã điều ông Bùi Quang Linh (nguyên Hạt trưởng Hạt KL huyện Vĩnh Linh) vào Chi cục KL tỉnh, và chuyển ông Nguyễn Long ra làm Hạt trưởng Hạt KL huyện Vĩnh Linh. Bên cạnh đó, điều động một đội phó cơ động tăng cường làm hạt phó Hạt KL huyện Vĩnh Linh phụ trách khu vực ở trên đó (khu vực rừng bị phá) để đấu tranh, ngăn chặn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có