Đề xuất khởi tố vụ án hình sự vụ sập nhà Cửa Bắc

LĐO Vương Cao An
Chia sẻ
Lực lượng cứu hộ cứu nạn tại hiện trường vụ sập nhà số 43 phố Cửa Bắc. Ảnh Trần Vương

Chiều 4.8, Công an quận Ba Đình đã có báo cáo kết quả điều tra ban đầu về vụ sập nhà số 43 Cửa Bắc khiến 2 người chết và nhiều người bị thương.

Như Lao Động đã đưa tin vào khoảng 3h30 ngày 4.8, ngôi nhà số 43 phố Cửa Bắc bị đổ sập khiến nhiều người bị mắc kẹt bên trong. Lực lượng chức năng đã phải mất nhiều giờ đồng hồ để cứu hộ, cứu nạn đưa những người bị mắc kẹt ra bên ngoài. Bước đầu xác định có 2 nạn nhân đã tử vong. Liên quan đến vụ việc này Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình đã đề xuất khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" để điều tra.

Đề xuất khởi tố vụ án hình sự vụ sập nhà Cửa Bắc ảnh 1
 Công tác cứu hộ được diễn ra trong nhiều giờ liên tục. Ảnh Trần Vương

Qua điều tra, cảnh sát xác định ngôi nhà số 41 Cửa Bắc do bà Nguyễn Thị Vân (82 tuổi) làm chủ. Nhà bà Vân được xây dựng từ năm 1980 nên đã xuống cấp trầm trọng. Ngày 7.7.2016, anh Trương Quốc Hùng (43 tuổi, con trai bà Vân) thuê thợ tháo dỡ để xây lại. Tuy nhiên việc tháo dỡ này đã bị đã bị đình chỉ vì cơ quan Thanh tra xây dựng Ba Đình phát hiện không có giấy phép.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Vân đã hoàn thiện hồ sơ xin phép xây dựng, sửa chữa nhà. Ngày 2.8, UBND quận Ba Đình có công văn 1123/UBND - QLĐT của phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình về việc chấp thuận khôi phục nhà cũ.

Ngay khi có giấy phép, con trai bà Vân đã thuê thợ xây dựng lại ngôi nhà số 41. Quá trình xây dựng có diễn ra việc đào móng và vận chuyển phế thải. Vào đêm 3.8, các thợ thi công ngôi nhà này có lái máy xúc và đào móng ngôi nhà này (liền kề nhà số 43). Trong quá trình thi công thì xảy ra sự cố sập nhà số 43.

Theo cơ quan điều tra nguyên nhân dẫn đến sập nhà số 43 do quá trình thi công đào móng nhà đã làm vỡ ống nước dẫn đến sụt lở móng nhà số 43. Mặt khác, nhà 43 xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước không có kết cấu bê tông nên nhà rất yếu.

Trước những dấu hiệu phạm pháp hình sự, Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình đã đề xuất khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Đề xuất khởi tố vụ án hình sự vụ sập nhà Cửa Bắc ảnh 2
Ngôi nhà bị đổ sập. Ảnh Trần Vương

Ngôi nhà bị sập do ông Trần Anh Tuấn (52 tuổi) làm chủ hộ. Nhà bị sập có diện tích khoảng 30m², 3 tầng 01 tum; tầng 1, 2 để kinh doanh, tầng 3 là bếp và nơi ngủ của nhân viên. Tại thời điểm xảy ra vụ sập nhà, trong căn nhà này có 9 người đang cư trú. Lực lượng cứu hộ cứu nạn xác định có 4 người tự thoát ra ngoài, 5 người mắc kẹt trong nhà. Có 3 người bị thương nặng, 2 người tử vong từ đống đổ nát nói trên.

Ngay sau khi sự cố sập nhà số 43 Cửa Bắc xảy ra, chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng, lãnh đạo Sở Xây dựng và quận Ba Đình họp phương án cứu hộ, cứu nạn tại một nhà dân gần đó. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực, có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong