Dính án tù vì được cho mượn ôtô

LĐO Đỗ Văn
Chia sẻ
Chị Nguyễn Vũ Hoàng Oanh trước cửa nhà 393 liên tục kêu oan.

Để lấy le với bạn gái mới được giới thiệu, một giám đốc đã để lại chiếc ôtô cho cô bạn này mượn. Điều không ngờ cả hai lại dính vào một vụ án hình sự và lĩnh tổng cộng 14 năm tù.

Buổi tối định mệnh

Thuật lại với PV Báo Lao Động buổi tối định mệnh đã dẫn tới bản án 8 năm tù về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cưỡng đoạt tài sản” của Tòa án ND TP Hà Nội, chị Nguyễn Vũ Hoàng Oanh (SN 1973, trú tại 393 Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, HN; giảng viên Bộ môn Luật, Đại học LĐ&XH) kể: “Khoảng 7 giờ tối ngày 17.3.2010, tôi về nhà thì thấy chị Lan, một người quen đang vay tôi khoảng 140 triệu đồng (Vũ Thị Lan SN 1971, trú tại 58 Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân, HN) dẫn theo một người đàn ông chờ ở cửa. Thấy tôi vào nhà thì hai người này cũng theo vào lên tầng 3 là nơi tiếp khách”.

Ngôi nhà 7 tầng mặt phố Trần Khát Chân của chị Oanh, các tầng đều cho thuê, chỉ có một sảnh ở tầng 3 tiếp khách. Tại đây, “Lan giới thiệu anh Trần Mạnh Thắng – một người giàu có, rất galang, giám đốc một Cty (SN 1967, HKTT tại thôn Du Ngoại, xã Mai Lâm, Đông Anh, HN) với tôi làm bạn trai vì tôi đã ly hôn. Lan còn nói anh Thắng muốn cho tôi mượn một chiếc ôtô để đi lại”, chị Oanh kể.

“Vốn có ác cảm với Lan về chuyện vay tiền lằng nhằng không trả, nghe Lan nói vậy tôi rất bực mình và có cảm giác Lan đang âm mưu gì ở đây. Tôi từ chối và nói anh Thắng với Lan về đi vì tầng một người thuê sẽ đóng cửa”, chị Oanh nói vậy xong lên phòng ngủ trên tầng 7.

Chị Oanh kể tiếp, đến khoảng 22h, Oanh có xuống tầng 3 thì thấy trên bàn nước một tờ giấy do Trần Mạnh Thắng viết, ký tên với nội dung: “Tôi xin cam đoan một việc như sau: Tôi có nhờ anh Trần Văn Tần… và anh Tần đồng ý đi thuê xe hộ tôi chiếc ôtô Huyndai Gez… tôi hoàn toàn chịu mọi trách nhiệm thuê chiếc xe này. Nay tôi giao chiếc xe này cho cô Oanh sử dụng và gìn giữ, không phải trả tiền. Mọi loại tiền thuê xe đều do tôi trả”. Kèm theo giấy cho mượn xe là hợp đồng cho thuê xe, đăng ký photo BKS 30T 4960 và chìa khóa xe. Lúc này chị Oanh thoáng nghĩ: “Không biết Lan có bầy trò gì để bắt nạt mình”.

Chị Oanh chạy xuống nhà thì thấy đúng là có một chiếc xe Huyundai Gez BKS 30T 4960. Chị Oanh điện thoại cho Lan thì Lan đã tắt máy, anh Thắng thì không có số điện thoại. Lúc này, chị Oanh đành nhờ người đánh xe vào bãi gửi.

Dính án tù vì được cho mượn ôtô ảnh 1
 Chị Nguyễn Vũ Hoàng Oanh - giảng viên Bộ môn Luật, Đại học  Lao Động và Xã hội liên tục kêu oan với 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm.

Một vụ án, hai bản cáo trạng khác nhau

Theo lời kể của chị Oanh, do không liên lạc được với Lan nên Oanh đã gọi cho tất cả các số điện thoại trên Hợp đồng cho thuê xe của Cty CP thiết kế xây dựng và vận tải Đông Hà Nội, yêu cầu lấy xe về. “Suốt nhiều tháng trời, tôi nhiều lần điện thoại giục Cty lấy xe về nhưng họ đều nói xe đang cho thuê và có người vẫn trả tiền thuê xe”, chị Oanh nói.

Chị Oanh kể tiếp: “Đột nhiên vào khoảng tháng 7.2010, có giấy của CA TP Hà Nội mời tôi lên. Điều bất thường là giấy ghi mời tôi lên về việc cầm cố thế chấp xe ôtô 30T 4960 và mời tôi đến vào ngày chủ nhật tại 55 Lý Thường Kiệt. Thế nhưng về chiếc xe ôtô không ai hỏi gì tôi, không ai nói tôi phải giao nộp xe cho CA hay cho chủ xe”.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát ND quận Hai Bà Trưng (số 181/CT/VKS-HBT ngày 1.4.2012) do Phó Viện trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ký thay Viện trưởng: “Khoảng giữa tháng 7.2010, Oanh điện thoại nhiều lần cho chị Trần Thị Thu Thủy là nhân viên của Cty CP thiết kế xây dựng và vận tải Đông Hà Nội. Oanh nói “hiện đang giữ chiếc xe của Cty yêu cầu chị Thủy hỗ trợ cho Oanh 70 triệu đồng để lấy xe về”. Do chị Thủy không đồng ý… sau nhiều lần điện thoại, Oanh yêu cầu đưa 30 triệu đồng. Do sợ không lấy được xe nên chị Thủy buộc phải đồng ý. Ngày 21.8.2010, chị Thủy đi cùng anh Đỗ Duy Hùng và anh Kiều Ngọc Anh là Phó giám đốc Cty đến”. Tại nhà Oanh, chị Thủy đưa 30 triêu đồng và phải viết giấy tự nguyện cho Oanh. “Sau khi nhận tiền xong, Oanh dẫn chị Thủy đến bãi xe Song Cường lấy xe, chị Thủy đưa Oanh 4 triệu đồng để trả tiền phí trông xe, khi Oanh đang cầm tiền thị bị Cơ quan CA TP Hà Nội kiểm tra và đưa tất cả về trụ sở giải quyết”.

Gần 1 năm rưỡi sau, ngày 26.12.2011 Cơ quan CSĐT CA quận Hai Bà Trưng mới ra QĐ khởi tố bị can (số 124) đối với Nguyễn Vũ Hoàng Oanh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Trước đó, ngày 6.6.2011, Cơ quan CSDDT CA quận Hai Bà Trưng cũng ra QĐ khởi tố bị can (số 479) đối với Trần Mạnh Thắng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trong vụ án của mình, chị Oanh đã mời nhiều luật sư tham gia bảo vệ. Điều kỳ lạ là các luật sư đã phát hiện ra bản Cáo trạng số 181 của Viện Kiểm sát ND quận Hai Bà Trưng có hai phiên bản khác nhau và không được đánh số bút lục hồ sơ vụ án. Đối chiếu hai phiên bản Cáo trạng, PV Báo Lao Động nhận thấy, một bản có thêm 7 dòng với nội dung: “Đối với Nguyễn Vũ Hoàng Oanh, mặc dù Oanh không nhận tội nhưng căn cứ vào tài liệu điều tra lời khai của Trần Mạnh Thắng, Vũ Thị Lan và Trần Thu Thủy. Ngoài ra lời khai của Oanh thể hiện có nhiều mâu thuẫn, cùng những tài liệu điều tra khác đủ cơ sở kết luận Nguyễn Vũ Hoàng Oanh phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và phạm tội Cưỡng đoạt tài sản”.

Bức xúc nói với PV Báo Lao Động chị Oanh cho biết: “Họ chỉ dùng những lời khai mâu thuẫn để buộc tội tôi, trong khi chứng cứ chứng minh tôi không lừa đảo chiếm đoạt chiếc xe như giấy cho mượn xe của anh Thắng; chứng cứ tôi không cưỡng đoạt tài sản như giấy chị Thủy tự nguyện cho tôi 30 triệu đồng vì tôi đã trông giữ xe cho họ thì cơ quan tố tụng không đếm xỉa gì đến. Liệu với các bản Cáo trạng khác nhau cơ quan tố tụng có đảm bảo tìm được sự thật của vụ án?”.

(Còn nữa)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quang Thanh
Chuyện như tiếu lâm hơn vụ quán Xin Chào xảy ra giữa Thủ đô mà không ai lên tiếng bảo vệ người mắc tội oan vậy.
Trả lời - -
Minh Hoàng
Chuyện như đùa mà lại xảy ra ở Hà Nội!
Trả lời - -
Công luận Cần phải phát huy sức mạnh
Công luận phải tích cực bảo vệ Công lý, bảo vệ pháp luật, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ người dân bị oan. Không thể để một nhóm người vi phạm pháp luật nhân danh Nhà nước nhân danh Toà án làm oan sai cho người dân gây đau khổ cho họ và gia đình họ
Trả lời - -
tran chuong
Hết án oan này đến án oan khác,bao giờ mới hết đây?
Trả lời - -
Bảo vệ người lao động
Báo Lao động phải làm hết sức mình để bảo vệ người lao động bị oan ức, để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự thật.
Trả lời - -
Không sao hiểu nổi
Tôi không sao hiểu nổi Công an, viện kiểm sát, Toà án tại Hà Nội nữa. Mà sao việc đơn giản họ đủ sức giữ cho nó dai dẳng vậy? không sao hiểu nổi Thủ đô của cả nước nữa
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang