Liên quan Formosa: Nguyên chủ tịch huyện Kỳ Anh cùng đồng bọn hầu tòa

LĐO Trần Tuấn
Chia sẻ
Các bị cáo hầu tòa sáng 29.11. Ảnh: Trần Tuấn

Sáng 29.11, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Bổng - nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) - cùng đồng bọn về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng khi thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) thuộc dự án Formosa Hà Tĩnh.

Theo cáo buộc, ông Nguyễn Văn Bổng -  nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (nay chia tách thành thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh), kiêm Chủ tịch Hội đồng Bồi thường GPMB - đã gây thất thoát hơn 10,4 tỉ đồng.

Liên quan đến sai phạm này còn có nhiều cán bộ cấp huyện và cấp xã cũng bị truy tố ra tòa, gồm: Phạm Huy Tường (nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện), Lê Anh Đức (nguyên cán bộ Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Kỳ Anh), Lê Xuân Nghinh (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Long), Lê Hữu Diện (nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Long), Lê Quang Hà (nguyên Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Long). Các bị cáo này bị truy tố theo khoản 3 Điều 165 BLHS (khung hình phạt 10-20 năm tù).

Hai bị cáo khác là Hồ Xuân Cường (nguyên cán bộ Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Kỳ Anh) và Lê Công Diếu (nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Phương) bị truy tố theo khoản 2 Điều 165 BLHS (khung hình phạt 3-12 năm tù).

Liên quan Formosa: Nguyên chủ tịch huyện Kỳ Anh cùng đồng bọn hầu tòa ảnh 1
Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: Trần Tuấn

Từ năm 2008 đến 2009, trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB nhường đất cho dự án Formosa, ông Nguyễn Văn Bổng và cấp dưới đã cố ý làm trái các quy định để hợp thức 72,78ha đất công không thuộc diện được bồi thường thành đất tranh chấp, sau đó, lập danh sách khống cho các hộ dân đứng tên trong hồ sơ bồi thường để các bị cáo hưởng 100% tiền bồi thường đất nông nghiệp. Hành vi của Bổng và các đồng phạm đã gây thất thoát hơn 10,4 tỉ đồng.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày 29 và 30.11, Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

phạm Mạnh Khôi
"Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng", "Thất thoát" là những cụm từ dành cho quan chức Nhà nước, không vạch trần bản chất "tham nhũng". Hưởng lợi 100% giá trị đất nông nghiệp, đó chẳng phải hành vi tham ô tài sản nhà nước sao? Tiền chẳng thất thoát đi đâu cả, nó chạy vào túi các quan thôi. Vụ việc này một lần nữa minh định tại sao các quan nhà ta lại thích trực tiếp đền bù giải phóng mặt bằng giúp doanh nghiệp đến vậy.
Trả lời - -
VỵTrần
Bao giờ không còn quan tham thì dân mới bớt cùng cực, dân mới giàu nước, mới mạnh được. Mong rằng Chính phủ sẽ lấy lại được niềm tin của dân...
Trả lời - -
nguyencuong
Quyết tâm thì ai cũng nói được nhưng có làm được? Vẫn cứ phải quyết tâm!
Trả lời - -
Bùi tá Vinh
Tôi cũng rất tán thành ý kiến của độc giả Phạm Mạnh Khôi và tôi cho rằng đây đúng là nhiệm kỳ quốc hội "kiến tạo", quyết tâm chống và triệt tiêu nạn tham nhũng đối với loại "quan tham" mà không loại trừ một ai, nắm giữ chức vụ gì và đây là việc làm đúng đắn của chính phủ mà người dân rất mong đợi. Song, điều mà người dân mong muốn hơn là chính phủ làm sao "khai quật" các vị "quan tham" hiện đã về hưu (hạ cánh an toàn) hưởng nhàn mà tiền bạc thì tiêu xài đến đời cháu của họ cũng chưa hết, đây là vấn đề để niềm tin của nhân dân đối với chính phủ cao hơn nữa.
Trả lời - -
Nam lùn
Gửi bạn Phạm Mạnh Khôi: Rất tâm đắc với câu kết của bạn: "tại sao các quan nhà ta lại thích trực tiếp đền bù giải phóng mặt bằng giúp doanh nghiệp đến vậy". Dạng câu hỏi mà cũng là trả lời.
Trả lời - -
Pham Hoa Hong
Tôi rất tin tưởng vào êkíp Chính phủ cùng các vị ĐBQH nhiệm kỳ này. Phải "kiến tạo" lại toàn bộ nền móng thì mới xây dựng kiến trúc thượng tầng bền vững được, xây dựng Đảng trong sạch, thanh lọc toàn bộ lại hàng ngũ cán bộ đã được quy hoạch bổ nhiệm từ trước, kiên quyết lấy lại niềm tin trong nhân dân dù có phải hy sinh 5 năm, 10 năm đi nữa, xác định cuộc chiến tranh không tiếng súng này thật sự tàn khốc....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á