Lừa vượt biên sang Úc

Cơ quan công an đang lấy lời khai của Tương - Ảnh: Nguyễn Long.

Trong khi Chính phủ Úc đau đầu với nạn nhập cư trái phép thì tại Việt Nam vẫn còn không ít đường dây dụ dỗ người nghèo bán tài sản tập kết ra Vũng Tàu vượt biên sang Úc theo giấc mơ đổi đời.

Như đã thông tin, khoảng 19 giờ 30 ngày 24.6, Tổ tuần tra kiểm soát Phòng CSGT đường thủy Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) kiểm tra và bắt quả tang tàu cá BT-93700TS đang neo đậu tại khu vực biển Sao Mai (P.5, TP.Vũng Tàu) để chuẩn bị đưa người vượt biên. Trên tàu này có 10 người, trong đó có Nguyễn Văn Kính (46 tuổi). Kính khai nhận cùng Phạm Văn Tương (58 tuổi, cùng quê Nghệ An) thu tiền của nhiều người rồi mua tàu cá BT-93700TS sửa chữa, để đưa người vượt biên sang Úc. Sau khi mua tàu, Kính và Tương thuê Nguyễn Ngọc Lợi (52 tuổi, quê Cần Thơ) làm thuyền trưởng để lái tàu sang Úc với số tiền 250 triệu đồng.

"Tôi đang làm thạch cao ở Nghệ An thì gặp ông Kính. Ông ấy hỏi có muốn sang Úc làm việc để có cuộc sống sung sướng hay không. Sau khi suy nghĩ, tôi về bàn với vợ. Vợ gật đầu đồng ý nên tôi chạy tiền đặt cọc trước 2.000 USD, khi nào sang bên Úc thì gọi điện thoại cho người nhà ở Việt Nam trả tiền tiếp..."

Anh N.D.T (33 tuổi, quê Nghệ An)

Qua lời khai của Kính, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh BR-VT phối hợp với Bộ đội biên phòng và Công an TP.Vũng Tàu bắt giữ thêm 18 người khác, trong đó có Phạm Văn Tương đang ở trên bờ, chuẩn bị lên đò trung chuyển ra tàu cá BT-93700TS.

Từ Nghệ An vào Vũng Tàu vượt biên

Nhằm "chiêu mộ" người vượt biên, Kính và Tương đi dụ dỗ những người dân nghèo ở Nghệ An và Hà Tĩnh bằng cách nói "ngon ngọt" sang Úc để "đổi đời", vì qua đó rất dễ kiếm được việc làm có nhiều tiền... Ngược lại, những người đi Úc, Kính và Tương thu giá từ 10.000 - 13.000 USD/người. Nhiều người nghèo khó đã bán nhà, đất, vay tiền để nộp cho Kính và Tương.

Tại trại giam vào ngày hôm qua, anh N.D.T (33 tuổi, quê Nghệ An) cho biết: “Tôi đang làm thạch cao ở Nghệ An thì gặp ông Kính. Ông ấy hỏi có muốn sang Úc làm việc để có cuộc sống sung sướng hay không. Sau khi suy nghĩ, tôi về bàn với vợ. Vợ gật đầu đồng ý nên tôi chạy tiền đặt cọc trước 2.000 USD, khi nào sang bên Úc thì gọi điện thoại cho người nhà ở Việt Nam trả tiền tiếp. Tôi từ Nghệ An đi xe đò vào TP.Vũng Tàu lúc 14 giờ ngày 24.6. Đến 16 giờ cùng ngày lên tàu, chờ đến tối thì bị bắt”.

Khám xét trên chiếc tàu cá BT -93700TS, công an thu giữ khoảng 10.000 lít dầu, 50 thùng mì tôm, 200 kg gạo, thuốc men... mà Kính và Tương chuẩn bị cho chuyến vượt biên.

Hôm qua 26.6, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh BR-VT đã khởi tố vụ án "tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép", đồng thời tạm giữ hình sự tất cả 28 người liên quan để tiếp tục điều tra.

Nhiều con tàu đã bị bắt

Năm ngoái, Văn phòng liên lạc Cảnh sát Liên bang Úc tại TP.HCM có văn bản thông báo cho Cục CSĐT tội phạm về TTXH (Bộ Công an) về việc có 3 tàu cá của Việt Nam chở người nhập cư trái phép đến Úc bằng đường biển. Qua điều tra, ngày 20 và 22.7.2011, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt Nguyễn Đình Chiến (48 tuổi), Nguyễn Văn Sơn (38 tuổi, cùng quê Nghệ An) và Nguyễn Văn Toán (40 tuổi, quê Nam Định) cùng về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Vụ việc sau đó được bàn giao cho Cơ quan ANĐT Công an tỉnh BR-VT tiếp tục điều tra làm rõ. Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT bắt tạm giam thêm Trần Văn Khanh (43 tuổi), Hoàng Văn Thể (47 tuổi, cùng quê Nam Định) và Trần Văn Minh (44 tuổi, quê Bình Thuận).

ảnh 1
Tương, Kính và Lợi trong trại tạm giam Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Ảnh: Nguyễn Long

Theo kết luận điều tra, từ tháng 6.2010 đến tháng 4.2011, Chiến đã cùng đồng phạm tổ chức trót lọt 3 chuyến đưa 124 người trốn sang Úc bằng đường biển trên tàu đánh cá. Tuy nhiên, các chuyến đi này đều bị lực lượng chức năng Úc phát hiện bắt giữ. Cụ thể, tháng 6.2010, Chiến cùng 25 người đến lãnh hải Úc thì toàn bộ bị lực lượng vũ trang bắt giữ đưa vào trại tị nạn ở đảo Giáng sinh. Sau đó Chiến và 15 người bị buộc hồi hương, 10 người còn lại vẫn còn trong trại tị nạn.

Sau khi hồi hương, ngày 21.2.2011, tại cảng cá ở H.Long Điền (BR-VT), tàu của Chiến tổ chức đưa tiếp 35 người khác sang Úc (Chiến không đi - PV) và khi đến lãnh hải Úc thì bị bắt giữ. Số người này cũng được cơ quan chức năng Úc đưa vào trại tị nạn trên đảo Giáng sinh.

ảnh 2
Mì tôm trong chuyến đi - Ảnh: Nguyễn Long

Tiếp đó, tháng 4.2011, Chiến tổ chức đưa 63 người vượt biên sang Úc và cũng bị bắt giữ (lần này Chiến cũng không đi - PV). Mỗi người muốn đi sang Úc phải đưa trước cho Chiến 40 - 80 triệu đồng (trọn gói 150 triệu đồng/người). Khi qua Úc trót lọt thì vợ của Chiến là Nguyễn Thị Năng ở Việt Nam sẽ tiếp tục thu số tiền còn lại.

Theo Cơ quan ANĐT, còn nhiều người trốn sang Úc trái phép trong đường dây của Chiến vẫn đang ở đảo Giáng sinh chưa được hồi hương. Cơ quan ANĐT đã có kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh truy tố đường dây này.

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Ồ ạt mở bán vé tàu, đón đầu dịp cao điểm Tết

Xem tại đây

Theo Tổng công ty Đường sắt, để phục vụ khách hàng trong dịp Tết, ngành này sẽ tổ chức chạy thêm 15 đôi tàu khách cho 3 giai đoạn trước, trong và sau Tết từ ngày 15.1.2017 đến hết ngày 18.2.2017.

Trong đó, ở giai đoạn nghỉ Tết từ 28.01.2017 đến 05.02.2017, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thường xuyên 06 đôi tàu SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8, SE13/SE14, TN1/TN2 giữa Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh và 01 đôi tàu SE21/SE22 giữa Sài Gòn – Vinh đồng thời cho phép các Công ty CP vận tải ĐS Hà Nội, Sài Gòn sử dụng các ram xe đình lưu để lập tàu khách khu đoạn nhằm tăng tải dịp Tết.

Đại diện Tổng công ty ĐSVN cho biết sẽ dành khoảng 20% tổng số vé các tàu khách Thống Nhất để bán cho các tập thể, các DN với giá ưu đãi từ ngày 25.09.2016 đến hết ngày 30.09.2016 trong đó tuỳ theo thoả thuận, tổng công ty có thể sẽ có các phương án hỗ trợ di chuyển thêm cho DN khi mua vé với số lượng lớn cho công nhân.

Thị trường Anh mở, hàng Việt vào chưa nhiều

Xem tại đây

Vương quốc Anh là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới và là nền kinh tế đứng thứ 5 toàn cầu, thứ 2 Châu Âu, cùng với đó, thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã có những tăng trưởng không ngừng trong những năm qua. Năm 2015, kim ngạch hai chiều Việt - Anh tăng gấp đôi năm 2010. Năm 2016, dự kiến đạt khoảng 4,4 tỉ bảng Anh, Riêng về xuất khẩu, Anh là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở Châu Âu.

Tuy vậy, chưa thể hài lòng với kết quả trên vì hiện kim ngạch thương mại VN- Anh mới chiếm khoảng 0,5% tổng giá trị thương mại của Anh với toàn cầu. Một những nguyên nhân về phía xuất khẩu của Việt Nam là hàng của ta thương hiệu rất mờ nhạt. Nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, có vị thế cao trên thương trường thế giới, song ở Anh thì chưa được biết đến. Tồn tại đó tập trung ở ba điểm: Chất lượng chưa hấp dẫn - Mẫu mã đơn điệu - Chưa sành sỏi quảng bá. Điều này không mới nhưng giải mã thì khó, không chỉ với Anh mà cả với nhiều thị trường khác.

Nhưng chính con số thị phần 0,5% nói trên lại cho thấy dư địa của thị trường Anh còn nhiều. Là quốc gia thuộc nhóm nước công nghiệp phát triển, Anh tập trung vào chế tạo những sản phẩm công nghệ cao, máy móc thiết bị hiện đại… hơn là làm hàng tiêu dùng. Vì vậy, Anh có nhu cầu lớn về những mặt hàng mà Việt Nam có ưu thế như nông lâm thủy sản, dệt may, da giày và các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp. Sự “gặp gỡ” giữa cung và cầu của hai nền kinh tế tạo ra xông xênh cơ hội cho hàng Việt Nam.

Vạch trần thủ đoạn “hô biến” NOXH cho thuê… thành nhà để bán?

Xem tại đây

Từ trước đến nay, nhu cầu về NOXH, đặc biệt là NOXH cho thuê của người dân tại Hà Nội luôn “nóng”, trong khi đó, nguồn cung cho phân khúc này lại khá hạn chế và dè dặt. Nên ngay sau khi Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O công bố tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê cho 86/432 căn hộ tại dự án NOXH Bamboo Garden, ô đất CC-1 thuộc khu đô thị mới tại lô đất N1+N3, khu đô thị Quốc Oai vào cuối tháng 5/2015, thị trường hy vọng khởi sắc hơn. Nhưng tình hình thực tế lại trái ngược hoàn toàn hơn một năm trôi qua nhưng số lượng căn hộ đã cho thuê tại NOXH Bamboo Garden lại trong tình trạng “hết” bất thường. Theo thống kê từ C.E.O luôn là… 0/86 căn!

Trao đổi về vấn đề này GS.TSKH Đặng Hùng Võ phân tích: “Đây hoàn toàn có thể là “chiến thuật” của chủ đầu tư. Rõ ràng nếu cho thuê với giá như đã niêm yết thì thời gian hoàn vốn rất lâu, lại tốn công sức duy tu, bảo dưỡng và quản lý. Trong khi đó, trường hợp bán đứt đoạn lại “lợi cả đôi đường” do thu hồi vốn nhanh, lại “lách” được thuế sử dụng đất mà vẫn được hưởng ưu đãi từ nguồn vay vốn của các tổ chức tín dụng”.

Từ 5.10, hiệp định thương mại tự do VN - EAEU có hiệu lực

Xem tại đây

Theo Bộ Công Thương, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (FTA VN-EAEU) ký tại Burabai (Kazakhstan) ngày 29.5.2015 và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 5.10.2016. Bộ Công Thương cũng vừa ban hành Thông tư số 21/2016/TT-BCT hướng dẫn thực hiện Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong FTA này.

Theo Bộ Công Thương, Hiệp định FTA VN - EAEU FTA cho phép bên nhập khẩu tạm ngừng ưu đãi thuế quan nếu phát hiện có gian lận xuất xứ, hoặc nước xuất khẩu không hợp tác xác minh xuất xứ một cách có hệ thống. Trước khi áp dụng điều khoản, hai bên phải thực hiện quy trình tham vấn chặt chẽ để khắc phục vấn đề. Thời gian áp dụng tạm ngừng ưu đãi là 4 tháng và được phép gia hạn 3 tháng.

Thứ hai, đối với điều khoản Mua bán trực tiếp trong Hiệp định FTA VN - EAEU, điều khoản này cho phép áp dụng hoá đơn nước thứ ba ngoài Hiệp định nhưng loại trừ danh mục 30 quốc đảo phía Liên minh Kinh tế Á - Âu cho rằng có nguy cơ gian lận thương mại.

Bán tháo căn hộ cao cấp để cắt lỗ

Xem tại đây

Thị trường bất động sản (BĐS) phản ứng rất nhanh trước thông tin Bộ Xây dựng đề xuất kiểm soát tín dụng BĐS cao cấp. Trên các trang mạng mua bán, tràn ngập thông tin chào bán lại các căn hộ cao cấp với giá thấp hơn giá mua, hay nói cách khác là bán lỗ. Các chuyên gia dự báo, đến cuối năm 2016 đầu năm 2017, tình hình sẽ rất khó khăn cho phân khúc căn hộ cao cấp và BĐS nghỉ dưỡng.

Cùng với các kiến nghị liên quan đến vốn cho thị trường BĐS, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời các chủ đầu tư dự án bán nhà khi chưa đủ điều kiện theo quy định; thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về các dự án đã đủ điều kiện bán nhà cũng như các dự án đang bán nhưng chưa đủ điều kiện theo quy định để người dân biết, tránh rủi ro khi mua nhà.

Kinh tế 24h: “Hô biến” nhà ở XH cho thuê… thành nhà để bán; Ồ ạt mở bán vé tàu dịp Tết