Sông Lô (Phú Thọ): Cát tặc lại lộng hành

Xuân Hồng
Cát tặc lộng hành tại xã Tiên Du, huyện Phù Ninh. Ảnh: Xuân Hồng

Sông Lô - đoạn qua địa bàn huyện Phù Ninh  - đang bị nạn cát tặc bức tử. Hàng trăm sà lan, tàu cuốc lớn nhỏ thi nhau nạo hút, rút ruột lòng sông… Việc khai thác vô tội vạ này đã làm biến đổi dòng chảy, gây sạt lở bờ sông, uy hiếp “tính mạng” công trình quốc gia (đê và kè chỉnh trị) và hàng trăm hộ dân...

Người dân bức xúc

Ngày 20.3, báo Lao Động đăng bài “Cát tặc lộng hành, sông Lô “oằn mình” kêu cứu” phản ánh nạn “cát tặc” đang bức tử sông Lô (đoạn chảy qua 3 xã Đức Bác, Tử Đà, Hạ Giáp, huyện Phù Ninh). Hàng chục tàu khai thác cát và hàng trăm sà lan chở cát hoạt động, công khai suốt ngày đêm. Các tàu hút cát hoạt động sát công trình quốc gia, chân đê, gây sạt lở nghiêm trọng...

Những ngày gần đây PV Lao Động trở lại dọc tuyến sông đoạn trước đây đã phản ánh về tình trạng “cát tặc lộng hành”, điều đáng báo động là tình trạng khai thác cát trái phép vẫn ngang nhiên với quy mô lớn. Mang thực tế này  làm việc với huyện Phù Ninh, ông Phạm Văn Toán (Trưởng phòng TNMT) ngỡ ngàng: “Làm gì có chuyện đó!”.

Phải thuyết phục, ông Toán mới theo PV ra hiện trường chứng kiến cảnh khai thác rầm rộ giữa ban ngày. Lúc đó, ông Toán buộc phải gọi điện thoại cho CA huyện Phù Ninh và Chủ tịch xã Tiên Du để phối hợp xử lý. Tại hiện trường, biên bản được lập, xác định rõ: “Tại khu vực Soi Dây, khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, nạn khai thác cát sỏi đã “tấn công” vào bờ. Các đơn vị khai thác ngang nhiên chặt cây, hủy hoại đất nông nghiệp, bất chấp pháp luật, tính mạng và hoa màu của người dân... Họ ngang nhiên mở đường cho 2 xe máy xúc Komatsu PC 200 và Sola 200 vào xúc đất bóc lớp mặt sâu khoảng 15m, xâm hại khoảng 10.000m2 đất nông nghiệp của người dân đang canh tác” .

Người dân ở đây cho biết: “Tình trạng cát tặc hoành hành  lâu lắm rồi, quan chức biết cả, nhưng chỉ đánh trống bỏ dùi, dung túng cho vi phạm”. Anh Lê Xuân Thủy - khu 12, xã Đại Nghĩa (Đoan Hùng) bức xúc: Cty THT cho tàu cuốc vào múc hết ruộng ngô của gia đình. Vợ chồng anh cùng con trai Lê Anh Tiến chạy ra bảo vệ ruộng ngô, thì chủ tàu đã lao thẳng vào người Tiến, khiến cháu bị gãy xương đùi, giám định, thương tật 30%.

Quản lý nửa vời

Trên đoạn sông Lô này có hàng trăm  đơn vị, cá nhân khai thác cát. Họ dùng tàu cuốc hút cát lên tàu bán cho các đầu mối thu gom. Một ngày có tới 200 - 300 tàu chuyên chở cát, sỏi, trung bình mỗi tàu chuyên chở khoảng 300 - 500 khối.  Cát, sỏi dưới dòng sông Lô chảy qua địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện đang bị khai thác kiệt quệ. Nhiều DN khai thác tận thu trái phép ngay cả dưới trụ cầu, chân kè chỉnh trị, múc cả đất nông nghiệp của dân để lấy cát, uy hiếp chân đê, bất chấp pháp luật, tính mạng và tài sản của dân.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngôn – Chủ tịch UBND xã Tiên Du - cho biết: “Cty TNHH Việt Anh.  đã khai thác cát tại khu vực đất Soi Dây - khu vực mà chính quyền đã giao đất cho 40 hộ dân sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Việc khai thác không chỉ làm người dân mất đất, mà còn gây sạt lở nghiêm trọng. Xã đã nhiều kiến nghị với cấp trên nhưng không được xử lý”.

Còn ông Đỗ Thanh Bình - Phó trưởng CA huyện Phù Ninh - lại cho rằng, người dân thì tố Cty TNHH Việt Anh khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, khi cơ quan CA đi kiểm tra thì Cty lại cho rằng đang khai thác trong phạm vi đã được cho phép mở rộng. Hiện cơ quan CA đang đề nghị Phòng TNMT báo cáo Sở TNMT xác định rõ mốc giới và giấy phép khai thác của Cty này. “Do chưa xác định được cụ thể mốc giới, tọa độ khai thác theo giấy phép của đơn vị này, nên cơ quan chức năng chưa thể bắt giữ được phương tiện khai thác. Hiện chúng tôi mới chỉ yêu cầu đơn vị dừng thi công, khai thác” - ông Bình nói.

Với cung cách quản lý và xử lý này, không hiểu đến bao giờ tình trạng cát tặc tại khu vực nóng bỏng này mới có thể bị xử lý?

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Bất động sản Đà Nẵng: Những thương vụ chuyển nhượng ngàn tỷ và 0 đồng tiền thuế

Xem tại đây

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đã và đang chứng kiến những thương vụ chuyển nhượng có quy mô lớn, với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng sau những vụ chuyển nhượng đình đám ấy, chỉ duy nhất 1 thương vụ thực hiện nghĩa vụ thuế.    

Thương vụ ngàn tỷ đáng chú ý nhất thời gian qua tại TP. Đà Nẵng được cho là Dự án Hyatt Regency, với quy mô 400 biệt thự, phòng khách sạn và căn hộ được Tập đoàn Indochina Land bán cho Gaw Capital. Một thương vụ đình đám khác được nhắc đến “con đường dịch chuyển dích dắc” của Khách sạn One Poera Danang (tiêu chuẩn 5 sao, quy mô 200 phòng tiêu chuẩn), xuất phát từ Hoàng Anh Gia Lai, sau đó qua tay một đại gia với giá 31,4 triệu USD. Khách sạn này có điểm đến mới là nhà đầu tư Success Dragon. Ngoài ra, mới đây, cao ốc Indochina Riverside (74 - đường Bạch Đằng) cũng được VinaIndochina sang tên cho nhà đầu tư Kajima.

Theo thống kê của cơ quan thuế TP. Đà Nẵng, một số đơn vị đã nộp thuế như Công ty TNHH Sân golf VinaCapital nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chuyển nhượng vốn là 178,6 tỷ đồng; tiền thuê đất nộp một lần của Công ty TNHH Sân golf VinaCapital và Công ty TNHH Mega Assets là 103,6 tỷ đồng… Tuy nhiên, có những dự án được nhà đầu tư chuyển nhượng, nhưng cơ quan thuế không thu được đồng nào.

Đơn cử, Dự án Hyatt Regency được thực hiện chuyển nhượng qua giao dịch của công ty mẹ (có trụ sở ở nước ngoài) với đối tác cũng không có trụ sở tại Việt Nam, cho nên, dù giá chuyển nhượng của dự án lên tới 1.000 tỷ đồng, song cơ quan thuế Việt Nam không thể thu thuế. Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho rằng: “Đây là lỗ hổng rất lớn của luật pháp. Chúng tôi kiến nghị, khi doanh nghiệp thay đổi cổ đông thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ thuế”.

Nhà đầu tư nước ngoài rót 1 tỉ USD vào bất động sản Việt Nam

Xem tại đây

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố số liệu thu hút FDI 9 tháng đầu năm. Theo đó, cả nước có 1.820 dự án mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký là 11,02 tỉ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ. Có 851 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn với giá trị tăng thêm là 5,3 tỉ USD, giảm 13,9% so với cùng kỳ.

Trong 9 tháng, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 16,4 tỉ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ 2015.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 lĩnh vực, trong đó tổng số vốn cấp mới (767 dự án) và tăng thêm vào công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 12,15 tỉ USD.

Đứng thứ 2 là lĩnh vực bất động sản với 34 dự án cấp mới, tổng vốn 1 tỉ USD. Kế đến là lĩnh vực khoa học công nghệ với 649 triệu USD…

Hàn Quốc vẫn giữ vững ngôi vị quán quân với gần 5,6 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam. Tháng thứ 2 liên tiếp Singapore giữ vị trí thứ 2 sau Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư là 1,84 tỉ USD.

Về địa phương thu hút vốn FDI, Hải Phòng dẫn đầu với 37 dự án cấp mới, 28 lượt dự án điều chỉnh vốn, tương ứng 2,74 tỉ USD. Tiếp theo là Hà Nội và Đồng Nai với tổng số vốn đầu tư lần lượt là 1,97 và 1,89 tỉ USD.

Dân chơi Việt thi “phá xe” trong mưa

Xem tại đây

Đến hẹn lại lên, giải đua xe ôtô địa hình (VOC) lần thứ 8 tiếp tục là sân chơi gây nghiện cho các tay đua mê “phá xe”. Với sự góp mặt của các mạnh thường quân như PV Oil, Nissan, giải đua năm nay có phần xôm tụ hơn và diễn ra trong 2 ngày 24 và 25.9.2016.

Như thường lệ, ngày thi đầu tiên diễn ra trong thời tiết xấu với mưa to gió lớn. Điều này có thể gây khó cho ban tổ chức nhưng lại là thử thách mà nhiều tay đua thích thú dù trời mưa khiến các đường đua ngập nước sâu hơn, trơn trượt hơn.

Trên thực tế, thú vui bùn đất có phần khác người này thực chất giúp những tay lái luyện công để có thể xông pha vào những khu vực khó khăn và đóng góp cho các hoạt động cộng đồng tại những nơi vùng sâu vùng xa hoặc gặp khó vì thiên tai bão lũ.

Giải năm nay vẫn bao gồm 3 hạng thi đấu: Vua bán tải Việt nam (tối đa 25 đội), Cơ bản (tối đa 20 đội), và Nâng cao (tối đa 20 đội) và mỗi xe chỉ được đăng kí tham gia một hạng thi đấu. Các tay đua có tổng cộng 9 bài thi trong đó hạng Vua bán tải Việt Nam thi đấu 4 bài, hạng Cơ bản thi đấu 6 bài, hạng Nâng cao thi đấu 8 bài và 1 bài vượt rừng trong đêm dành riêng cho những đội đăng kí.

Hỗ trợ hơn 750.000 EUR ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Xem tại đây

Theo Bộ khoa học và công nghệ (KHCN), Ban Quản lý Dự án hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ thực hiện dự án. Thông qua việc ký kết này, Dự án BIPP sẽ triển khai các hoạt động tập trung vào việc hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp (KHCN) và thí điểm vận hành quỹ hỗ trợ cho hoạt động ươm tạo, góp phần phát triển lực lượng doanh nghiệp KHCN có năng lực đổi mới, sáng tạo cao.

Cụ thể, BIPP đã ký 3 hợp đồng tài trợ với: Trung tâm Thiết kế, Chế tạo và Thử nghiệm (SATI-TECH) trị giá 495.000 EUR thực hiện việc triển khai Quỹ InnoFund nhằm đẩy khoa học kinh doanh và đổi mới công nghệ và hỗ trợ tổ chức; Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ - Viện Ứng dụng Công nghệ (NTBIC) trị giá 170,000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại Hà Nội; Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Đại học Bách khoa TPHCM (HCMUT-TBI) trị giá 100.000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại TPHCM.

Thị trường bất động sản: Khách ngoại vẫn còn e ngại!

Xem tại đây

Tỷ lệ sở hữu của khối khách ngoại tại nhiều dự án chung cư đắt hàng vẫn khá khiêm tốn. Nguyên nhân được xác định chủ yếu đến từ tâm lý e ngại rào cản pháp lý, chính sách giải quyết tranh chấp khi gặp vướng mắc phát sinh, thanh toán, bất đồng ngôn ngữ,... giữa các bên tham gia.

Khảo sát tại nhiều dự án khác tại quận 2, quận 7, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận,... cho thấy tỷ lệ khách hàng nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư tại Việt Nam chưa nhiều.

Ngay đối với những dự án của nhiều chủ đầu tư uy tín khác như VinGroup với Vinhomes Golden River, Novaland với Sunrise City, Sala do Đại Quang Minh phát triển, Khang Điền, Hưng Thịnh,...  nổi đình nổi đám thời gian qua, song tỷ lệ khách hàng đến hỏi mua và tiến tới giao dịch thành công không nhiều, trung bình chỉ 5 – 7%.

Ông Marc Towsend, Giám đốc điều hành CBRE nhận định, không phải người nước ngoài không quan tâm đến BĐS Việt Nam, hay những dự án của các chủ đầu tư đang triển khai thiếu hấp dẫn mà bởi lý do là phần lớn người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống, làm việc, trong khoảng thời gian nhất định, rồi họ về nước nên thường không có ý định mua nhà đất định cư lâu dài. Trong khi để sở hữu BĐS tại Việt Nam, bên cạnh việc giá cả không hề rẻ, thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài hiện cũng chưa thực sự dễ dàng.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt cho rằng, một trong những trở ngại chính mà người nước ngoài gặp phải khi có ý định mua BĐS tại Việt Nam chính là lo ngại về tính minh bạch và yếu tố pháp lý của dự án.

Kinh tế 24h: Dân chơi Việt thi “phá xe”; chuyển nhượng ngàn tỉ và 0 đồng tiền thuế