Tòa không chấp nhận mức bồi thường 18 tỷ đồng cho "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén

LĐO SỸ LÊ
Chia sẻ
Ông Huỳnh Văn Nén đòi bồi thường bất thành_Ảnh: N.T

Ngày 1.9, phía gia đình “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén cho biết, họ đang bức xúc do việc thương lượng bồi thường sau 17 năm ngồi tù oan của ông Nén với TAND tỉnh Bình Thuận đã không đi đến thống nhất cuối cùng và cũng đã hết hạn bồi thường.

Theo đó, ngày 31.8, TAND tỉnh Bình Thuận đã có ngày làm việc với ông Huỳnh Văn Nén để tiếp tục thương lượng về số tiền 18 tỷ đồng mà ông yêu cầu bồi thường sau 17 năm ngồi tù oan. 

Ông Nén và những người thân vẫn giữ quan điểm bồi thường 2 vụ án oan với số tiền 18 tỷ đồng. Nhưng TAND Bình Thuận chỉ chấp nhận bồi thường 10,5 tỷ đồng.

Tại buổi thương lượng phía Tòa án cho rằng gia đình đã không cung cấp được các chứng cứ chứng minh cho yêu cầu bồi thường của mình. Cũng theo tòa án thời gian thương lượng đã hết, nên nếu gia đình không đồng ý với mức tiền mà họ đưa ra thì có thể khởi kiện ra tòa.

Ông Nén và những người đại diện ủy quyền hợp pháp cho rằng, việc bồi thường oan sai nhưng yêu cầu đưa ra các chứng cứ, tài liệu, hóa đơn là gây khó khăn, thách thức đối với ông Nén và gia đình. Quá trình kêu oan cho ông Nén họ đã tiêu tốn hết tài sản, vụ án kéo dài làm sao nhớ hết để liệt kê ra hay là làm sao biết có ngày hôm nay mà giữ hóa đơn, chứng từ lại.

TAND tỉnh Bình Thuận đã có các buổi làm việc chính thức lần thứ nhất và thứ 2 với ông Huỳnh Văn Nén sau khi “người tù oan” nộp đơn yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng, nhưng hai bên cũng không thống nhất một số yêu cầu bồi thường. Phía ông Nén và gia đình vẫn bảo lưu quan điểm chỉ yêu cầu được nhận đúng con số 18 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 11.4, “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén đã đến TAND tỉnh Bình Thuận nộp đơn yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng do bị kết án oan trong hai bản án “vườn điều” và vụ giết chết bà Lê Thị Bông khiến ông phải thụ án tù oan hơn 17 năm.

Ông Nén cũng đã gửi đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại đến Cục bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp.

Trong đơn, ông Nén viết, các vị đã lấy mất đi của tôi một cơ hội làm một người bình thường, nay hãy để cho tôi còn hy vọng làm một người bình thường với cha già của mình, và để tôi làm cha của những đứa con của tôi, làm người chồng bình thường với vợ và gia đình bên vợ của tôi. Tất cả những nỗi đau này không gì có thể bù đắp được… - ông Nén chia sẻ.

Trước đó, ngày 26.12.2015, ông Huỳnh Văn Nén đã có đơn yêu cầu tạm ứng tiền bồi thường thiệt hại do bị oan sai là 1 tỷ đồng, gửi TAND tỉnh Bình Thuận và Cục bồi thường Nhà nước - Bộ Tư pháp, nhưng cũng “bặt vô âm tín”.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Hải
Đề nghị TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận vô điều kiện yêu cầu của ông Nén. Lấy tiền ở kẻ làm sai ra mà đền. Có ai thử bị từ 17 năm xem cái nỗi nhục nó thế nào, cái uất ức khi bị những kẻ vô lương bức ép, tra tấn nó thế nào, cái mất mát khi không báo hiếu được với cha mẹ, chưa làm tròn nghĩa vụ của người cha nó thế nào, và hàng nghìn cái khổ nữa nó thế nào.....
Trả lời - -
Bùi tá Vinh
Không tiền bạc vật chất nào có thể bù đắp cho một con người như ông Nén,phải chịu ngồi tù oan hơn 17 năm.
Trả lời - -
Đăng Thuận
Sai thì phải sửa, phải bồi thường là đương nhiên. Tuy nhiên, phải cân nhắc nhưng phải thông cảm cho người bị oan sai vì nếu nói đưa ra bằng chứng thì sau hơn chục năm người ta đi kêu oan ai nghĩ chuyện lưu lại chứng từ để được bồi thường? Và những khi người ta đi tàu, xe, taxi, xe ôm, ân uống,...vv và...vv làm sao có chứng từ? Mà sau một vài năm cũng quên huống chi gần hai chục năm. Chỉ nói đơn giản thế thôi chứ nhiều vấn đề khác cần phải hiểu cho người ta.
Trả lời - -
Trịnh Hà
Nói chung theo tôi thì cũng 1 vừa 2 phải thôi. Tôi 38 năm lao động đến lúc về hưu cóp chưa đc 200 triệu đây.
Trả lời - -
Nguyễn Anh Thơ
Người ta thì mang tiếng tù tội nghiêm trọng, xa gia đình, còn tiền lọ tiền kia lo đi giải oan... May mà còn sức khoẻ để đến ngày được minh oan, nỗi oan ức này ai gây ra? Chừng đó tiền không thể nói như ông được( 1 vừa 2 phải) đặt mình vào địa vị đó đi rồi hãy so sánh với cái số tiền để dành được của ông! Là 17 năm chứ không phải 17 ngày chịu oan nhục.
Công bằng
Bạn lại đi so sánh việc lao động tự do với người bị ngồi tù oan, sao lại có nhiều người vô cảm với đồng loại vậy nhỉ.
phùng Đình Toản
Trịnh Hà ạ: Không thể so sánh 1 người lao động bình thường như bạn sau 38 năm mới chỉ cóp nhặt được 200 triệu với người bị ngồi tù oan sau 17 năm. Nếu bạn có lòng tự trọng và am hiểu sự đời thì không có quyền so sánh thế được, bởi vì không những cá nhân ông Nén phải chịu cay đắng tủi hờn và nhục nhã ê chề, mà còn luyên lụy đến bao người thân khác nữa. Cái danh dự con người lớn lắm chứ, nên việc bồi thường là vô giá bạn ạ.
Viet ha
Hello Anh trai, người tù khác với lao động anh nhé.
1. không bị đánh đập;
2. Không đuợc ngủ với vợ con. Không được tự do.
Iephuong
Nhưng ông được tự do không phải chịu cảnh tù đầy vì bị kẹt án oan sai.
mamanh
Cả một đời người và bao hệ lụy với gia đình , sao bạn lại đi so sánh với cuộc sống tự do và số tiền tích cóp ít ỏi vào đây !
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1