Tử tù Trần Văn Thêm được giải oan sai sau 46 năm

LĐO Cao Nguyên
Chia sẻ
Ông Trần Văn Thêm cùng người thân (Ảnh: Nguyễn Ngân/VTV).

Ngày 9.8, các cơ quan tố tụng đã đưa ra kết luận chính thức vụ án của ông Trần Văn Thêm (ở xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) bị truy tố tội giết người, cướp giật tài sản trong vụ án giết người từ năm 1970 là oan sai.

Ông Bùi Ngọc Hòa - Phó Chánh án Thường trực Tòa án Nhân dân Tối cao cho biết: Chiều 9.8, Tòa án Nhân dân Tối cao đã có cuộc họp liên ngành và đưa ra công bố kết luận chính thức trên về vụ án hy hữu kéo dài suốt gần nửa thế kỷ của ông Trần Văn Thêm.

Sau khi khẩn trương xem xét nghiên cứu, ngoài tài liệu có trong hồ sơ thì các cơ quan tố tụng đã thu thập thêm một số tài liệu chứng cứ khác và đã có kết luận chính thức ông Trần Văn Thêm bị truy tố tội giết người, cướp giật tài sản trong vụ án giết người từ năm 1970 là oan sai.

“Các cơ quan thi hành tố tụng sẽ khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để công bố trong thời gian sớm nhất để giải oan cho ông Thêm. Các cơ quan thi hành tố tụng đã kết luận là oan, nguyên tắc ngoài công khai xin lỗi sẽ bồi thường theo quy định của Pháp luật” - ông Hoà nói.

Ông Trần Văn Thêm bị kết án tử hình với tội danh giết người, cướp của. Năm 1975, một đối tượng khác đã khai nhận là thủ phạm giết người và ông Thêm được tự do sau gần 6 năm ngồi tù, nhưng đến nay chưa một cơ quan nào xét xử và kết luận lại rằng ông vô tội.

Hiện nay, ông Trần Văn Thêm giờ mắt và chân đã yếu, đi lại chậm rãi nếu không có người dìu. Sau khi ông bị bắt, vợ ông một mình lao lực nuôi 6 đứa con. Vì làm việc quá vất vả nên bà đã sớm qua đời.

>>>Nóng 24H: Dùng hung khí tấn công lực lượng chức năng, 1 người chết

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

lê trung hòa
Do một mình nuôi con vất vả mà bà vợ ông Thêm chết sớm, do hoàn cảnh mà các con học không đến nơi. Nhà nước phải đền bù cả núi tiền cũng không đủ. Nhà nước ta phải nhận con cháu những người mà vợ chồng ông Thêm có trách nhiệm nuôi dưỡng vào làm việc và đảm bảo cuộc sống của họ
Trả lời - -
Văn Hiệp
Phải đoạn tuyệt với bệnh thành tích đi, thành tích lớn nhất là làm sao cho người dân có công ăn việc làm, đủ tiền nuôi con cái ăn học, phụng dưỡng cha mẹ, xã hội cởi mở, dân chủ, tình nghĩa không phù phiếm, màu mè.
Trả lời - -
nguyenvanlinh
Các cơ quan tố tụng làm ăn tắc trách, oan sai rồi không chịu xem xét để đến 46 năm sau mới xin lỗi là không thể chấp nhận được. Quốc hội và Chính phủ phải ra tay quyết liệt với các cán bộ tố tụng làm sai.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà