Vụ 5 phu trầm bị giết dã man: Xuất hiện manh mối quan trọng

LĐO LAM CHI
Quán chị Phúc – nơi 2 phu trầm xấu số mua gạo trước khi bị giết.

Nguồn tin của Lao Động ngày 1.4 cho hay, cơ quan điều tra chuyên án thảm sát 5 phu trầm xảy ra trong tuần cuối tháng 3.2013 tại vùng biên giới Việt – Lào thuộc địa phận xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã triệu tập lấy lời khai một số đối tượng tình nghi. Tuy nhiên, cho đến cuối ngày 1.4, vẫn chưa có đối tượng nào bị bắt giữ.

Điều tra riêng của phóng viên Lao Động cho thấy, tại vùng Hướng Lập xuất hiện một người bị cụt ngón tay giống như lời khai của người sống sót trong vụ thảm sát. Ngày 31.3, tại nhà riêng ông Hồ Tun – Bí thư Đảng ủy xã Hướng Lập- cả ông Tun và Trưởng CA xã Hồ Thiểu đều nói rằng vụ án đang do ban chuyên án của tỉnh điều tra và mọi thông tin vẫn đang trong vòng bí mật.

Hai ông đều đặt câu hỏi tại sao bọn cướp “ưng tiền mà lại giết người khi tiền chưa có?” và “tại sao người được thả về lấy tiền không chạy đến đồn biên phòng gần nhất để báo sự việc, mà lại chạy về nhà rất xa để lấy tiền?”, điều này là rất khó hiểu. Rõ ràng, cần xác định chính xác xem Hoàng Văn Hà - người được bọn cướp cho về gom tiền chuộc - có báo cho cơ quan chức năng nào gần nơi xảy ra vụ trọng án nhất hay không?

Mặt khác, Hà cũng đã khai “hạn cuối cùng” mà bọn cướp “cho” để nộp tiền là tối 25.3.2013; thế nhưng theo lời khai của Đỗ Thanh Hiền – người tự nhận là đã trốn thoát sau khi bị trói – thì vào rạng sáng ngày 24.3.2013, bọn cướp bịt mặt đã ra tay giết từng người một bằng cách đánh vào đầu, mặt rất dã man. Nếu Hà báo cho “ai đó” trên đường chạy về nhà gom tiền thì khả năng “rò rỉ” tin là rất dễ xảy ra và bọn cướp ra tay sớm – giả thiết này cũng là một hướng tiếp cận vụ án. 

Trong diễn tiến vụ việc, tại thôn Cù Bai, xã Hướng Lập, ông Hồ Quang- 63 tuổi, trước đây là sĩ quan biên phòng – đã kể cho phóng viên Lao Động: “Chiều 23.3, tại quán con gái tôi là Hồ Thị Đa, thằng Thao nói với tôi là sắp có tiền để trả nợ cho bố Quang rồi. Tôi hỏi tiền đâu mà trả, hắn nói đang bắt người để đòi tiền chuộc. Tôi tưởng hắn nói chơi thôi. Ai ngờ mấy hôm sau đã nghe có mấy người bị đánh chết ở khe Ra Poong (nhánh khe Cù Bai) mà nguyên nhân là không nộp tiền chuộc kịp...”.

Ông Quang nói rằng vì Thao có nợ ông 3 triệu đồng, ông đòi mãi mà chưa trả. Dù Thao có tham gia hay không, hay chỉ là nghe nói về vụ bắt người đòi tiền chuộc thôi thì câu chuyện của ông Hồ Quang cũng là một manh mối cực kỳ quan trọng trong điều tra vụ thảm sát vô cùng ác độc ở khe Ra Poong.

Ông Hồ Quang: “Mấy đứa kẹt tiền ăn nhậu thì làm liều lắm...”.
Cũng tại Cù Bai, chị Nguyễn Thị Phúc – chủ một cửa hàng tạp hóa, lương thực, thực phẩm – kể rằng, một ngày trước khi bị giết chết, có 2 người trong nhóm đó đến đong gạo, mắm, muối tại quán của chị. “Đến hôm xem báo chí, thấy ảnh của một cậu trên bàn thờ, vợ con nghèo khó, nheo nhóc ở Quảng Trạch, Quảng Bình, tôi khóc thương cậu quá trời luôn. Họ khổ lắm, đi rừng có chi mô mà tốn kém, chi phí đủ đường”. Câu chuyện của chị Phúc góp phần khẳng định rằng những phu trầm xấu số trước khi chết đã sang Lào từ đường biên giới tại xã Hướng Lập. Chị cũng nói rằng, có rất nhiều đoàn sang rừng Lào đến đóng lương thực, thực phẩm, rượu, thuốc lá tại quán chị.

Từ vụ thảm sát 5 phu trầm này, phải khẩn trương rà soát, kiểm tra nghiêm ngặt đối với cư dân Việt Nam xuất biên sang Lào với những nghề nghiệp không rõ ràng hoặc trái pháp luật như cắm bẫy, săn tìm động, thực vật quý hiếm. Cùng với đó, phải khẩn trương có biện pháp thông báo, kêu gọi những toán sơn tràng khác đang ở, làm việc phi pháp trong các vùng rừng biên giới trở về theo đường chính ngạch để được kiểm soát, bảo vệ.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Thêm 2 khách hàng Vietcombank bị “hack” tiền trong tài khoản

Xem tại đây

Khi vụ việc chị Na Hương - khách hàng Vietcombank - mất 500 triệu đồng trong tài khoản cho đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra thì thời gian qua Báo Lao Động nhận được đơn thư từ bạn đọc thêm hai vụ việc khách hàng dùng thẻ Vietcombank bị lấy mất tiền một cách khó hiểu. Chỉ sau 1 đêm, anh Vũ Thành Phương (TPHCM) bị mất 20 triệu đồng tại khách sạn ở Tokyo (Nhật Bản), chị Lê Thị Quỳnh Nga mất 10 triệu đồng tại Singapore.

Sáng ngày 22.8, trao đổi với PV Báo Lao Động về nguyên nhân của vụ việc, ông Đào Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết: “Ngày 16.8, phát sinh 5 giao dịch tại khách sạn resort ở bên Nhật, tổng giao dịch khoảng 17 triệu đồng.

Đây là những giao dịch thương mại điện tử mua book phòng trên mạng, bản chất trường hợp này không giống trường hợp khách hàng Na Hương. Trước đó khách hàng Vũ Thành Phương đã có giao dịch ở Anh, nhiều khả năng khách hàng đã bị lấy mất thông tin, số thẻ, CVV một cách tình cờ nhưng chưa biết lúc nào.

Ngay sau khi khách hàng thông báo sự việc, chúng tôi đã liên hệ với ngân hàng ở Nhật, nơi quản lý các đơn vị chấp nhận thẻ ở khách sạn để cố gắng khoanh giữ tiền lại và không cho sử dụng dịch vụ nữa. Chúng tôi một mặt tìm nguyên nhân cho khách, mặt khác, là ngân hàng phát hành thẻ, Vietcombank trước mắt sẽ tạm ứng trả lại tiền cho khách hàng. Sau đó nếu điều tra ra, nếu lỗi nguyên nhân từ phía khách hàng hoặc ngân hàng bên Nhật thì sẽ thu hồi số tiền đó để trả lại cho Vietcombank”.

Trả lời câu hỏi của PV liệu Vietcombank có phối hợp với công an để giải quyết vấn đề này không, ông Tuấn nói: “Hiện nay, tình trạng tội phạm thương mại điện tử ngày càng phổ biến, chúng tôi có thể sẽ nhờ cả công an để kết hợp”.

26 tỷ đồng trong tài khoản biến mất, ngân hàng thoái thác trách nhiệm

Xem tại đây

Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Quang Huân (trụ sở ở Củ Chi, chuyên mua bán nông sản) mở tài khoản tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) từ cuối tháng 3-2015. Trong mùa mua bán nông sản, khách hàng thanh toán tiền hàng vào tài khoản này ước tính khoảng 26 tỷ đồng.

Cuối vụ, khoảng tháng 7, bà Trần Thị Thanh Xuân, Giám đốc Công ty Quang Huân, đến rút tiền thì tá hỏa bởi 26 tỷ đồng trong tài khoản đã biến mất, chỉ còn lại vài trăm ngàn đồng đủ “giữ” tài khoản. Bà muốn kiểm tra tài khoản thì nhân viên ngân hàng yêu cầu bà làm thủ tục đổi chữ ký, vì cho rằng chữ ký của bà không giống như chữ ký đã giao dịch trước đây!

Nhìn sao kê tài khoản, bà càng ngạc nhiên hơn nữa là trong lúc bà chạy đôn chạy đáo mua bán ở kho thì tài khoản của bà giao dịch “rút, chuyển” liên tục từ số tiền khách thanh toán chuyển vào tài khoản của mình. Việc ký séc, chi séc diễn ra liên tục, trong khi bà chưa hề mua séc lần nào. Hóa ra, trong bản sao kê ghi rõ, người mua séc của công ty bà chính là nhân viên Ngân hàng VPBank Đoàn Thị Thúy Hằng và người rút séc là chồng bà Hằng, tên Nguyễn Huy Nhựt, cùng 2 người bạn tên Đỗ Đình Bảo, Phạm Văn Trinh.

Trong thời gian ngắn, cứ số tiền khách chuyển vào tài khoản bao nhiêu thì Nhựt, Bảo, Trinh dùng séc (do chính nhân viên ngân hàng Đoàn Thị Thúy Hằng mua) để rút tiền mặt hoặc chuyển vào Công ty Thanh Tâm do vợ Phạm Văn Trinh đứng tên.

Điều đáng nói là ngay khi tạo tài khoản, bà Trần Thị Thanh Xuân có đăng ký thông báo giao dịch Mobile banking vào số điện thoại cá nhân bà. Trong sao kê tài khoản cũng thể hiện ngân hàng thu phí Mobile banking đầy đủ, nhưng bà không hề nhận được bất kỳ tin nhắn nào về các giao dịch trên.

Bắt giữ, tiêu hủy 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu

Xem tại đây

Ngày 24.8.2016, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tổ chức tiêu hủy 5/7 tấn thuốc BVTV nhập lậu bị thu giữ từ đầu năm đến nay.

Theo ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NNPTNT), Thanh tra Cục BVTV đã chủ trì phối hợp với cơ quan công an (C49, A86), Thanh tra  Bộ NNPTNT qua thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc BVTV, kiểm tra việc sử dụng thuốc BVTV tại các tỉnh, TPHCM, Hà Nội, Đồng Tháp, Tiền Giang, Hòa Bình và Hưng Yên, đoàn kiểm tra đã phát hiện và xử lý 1 vụ buôn bán thuốc BVTV nhập lậu, ngoài danh mục tại Hòa Bình, thu giữ 1.263 chai/ gói với trọng lượng 200kg. Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả liên tỉnh tại TP.Long Xuyên (tỉnh An Giang). Bước đầu thu giữ thuốc bảo vệ thực vật giả và các phương tiện sản xuất bao gồm:  2378 chai/gói thuốc BVTV; 1.143 và 416 kg vỏ thùng; máy ép nhựa; máy pha trộn và nhiều tem nhãn thuốc các loại. Đến nay đã khởi tố vụ án và các bị can để điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Được biết, trong số 7 tấn thuốc BVTV bị thu giữ đều là thuốc BVTV ngoài danh mục với hơn 25 loại bao gồm các nhóm: Thuốc trừ sâu/nhện; thuốc trừ bệnh; thuốc kích thích sinh trưởng; thuốc trừ cỏ.

Ngành công nghiệp tái chế có thể tạo ra hơn 1.000 tỉ USD

Xem tại đây

Nhu cầu sử dụng nguyên liệu phế thải cho ngành công nghiệp tái chế tại Việt Nam gia tăng từ 10-20%/năm. Nếu hình thành được chuỗi cung ứng tuần hoàn (tái chế, tái sử dụng, tái sản xuất) trên toàn cầu có thể tạo ra hơn 1.000 tỉ USD vào năm 2025. Bởi lẽ, tối ưu hóa được các nguồn lực và giảm lượng chất thải cần phải được xử lý thông qua việc chôn lấp.

Từ trước đến nay, phương pháp quản lý rác thải truyền thống thường tìm cách giảm thiểu các chi phí thu gom và xả thải - tức là chôn lấp thay vì tái chế hay thiêu hủy rác. Nhưng trong một nền kinh tế tuần hoàn, mục tiêu là tối đa hóa giá trị tại mỗi giai đoạn trong vòng đời của một sản phẩm. Theo PGS.TS Huỳnh Trung Hải - Trưởng phòng KHCN, Đại học Bách Khoa Hà Nội: “Để biến việc tái chế trở thành cơ hội phát triển trong giai đoạn mới, điều quan trọng nhất là phải thay đổi tư duy, quan điểm về chất thải và tái chế chất thải; phải coi chất thải là tài nguyên và coi quản lý chất thải là quản lý tài nguyên”.

Nguồn cung và cầu nhà phố, biệt thự đang rất lớn

Xem tại đây

So với cùng kỳ năm trước, số căn bán ra ở phân khúc nhà phố/biệt thự đã tăng 110%. Nhà phố với diện tích nhỏ đang là đối thủ mạnh, cạnh tranh với căn hộ chung cư. Theo công bố của Savills Việt Nam, có 820 căn nhà phố/biệt thự được bán ra trong quý II/2016, tăng 81% so với quý trước và tăng 110% so với cùng kỳ năm ngoái. Savills nhận định: "Phân khúc này đã đạt đến thời điểm chín muồi và hiện tại có một nguồn cung vô cùng lớn".

Trong giai đoạn 2016-2020, số lượng hộ gia đình Việt Nam khá giả với thu nhập hơn 20 ngàn USD được dự báo sẽ tăng từ 250.000 lên 530.000 hộ. Nền tảng thu nhập ổn định của người mua sẽ thúc đẩy thị trường biệt thự/nhà phố. Trong vòng 5 năm tới, sẽ có 280.000 hộ gia đình ra khỏi tầng lớp trung lưu để gia nhập tầng lớp khá giả. Đây là phân khúc độc lập có sức mua đáng kể.  


Kinh tế 24h: Thêm 2 khách của Vietcombank bị hack tiền; khách của VPBank bị mất 26 tỉ