Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng: Đủ căn cứ xác định tội của ông Lê Văn Hiền

Hoàng Hoan
Chia sẻ
Đoàn giám sát thực tế nơi tiến hành cưỡng chế thu hồi đất. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Cơ quan CSĐT xác định, có đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Hiền - nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng - để điều tra, xử lý về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285 của Bộ luật Hình sự.

Chiều 28.12, thượng tá Phạm Duy Diên - Chánh văn phòng, Người phát ngôn Công an TP.Hải Phòng - cho biết: Cơ quan CSĐT xác định, có đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Hiền - nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng - để điều tra, xử lý về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285 của Bộ luật Hình sự. Ông Hiền sẽ bị khởi tố điều tra và xử lý cùng với vụ án “huỷ hoại tài sản” trong vụ cưỡng chế. Hiện cơ quan điều tra đang hoàn tất các thủ tục để ra quyết định khởi tố trong những ngày tới.

Trao đổi với Lao Động, bà Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu cho biết, không đồng ý với bản kết luận điều tra của cơ quan CSĐT - CA TP.Hải Phòng. “Gia đình chúng tôi mong muốn được điều tra lại vụ án và phải xét đầy đủ trong bối cảnh, tình tiết của vụ việc, như Thủ tướng đã kết luận “vụ cưỡng chế trái luật và trái cả đạo lý”.

Luật sư Nguyễn Việt Hùng - đoàn luật sư Kinh Đô (đoàn luật sư Hà Nội) - người bào chữa cho anh em ông Đoàn Văn Vươn cho biết: Sẽ có đơn kiến nghị gửi cơ quan tố tụng Hải Phòng đề nghị xem xét để điều tra lại vụ án theo hướng củng cố các chứng cứ gỡ tội, điều tra theo hướng vô tội để đảm bảo tính khách quan, nhân đạo của pháp luật.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Pham Van Quan
Nhìn chung là dân có sai nhưng phải xét cái sai đấy bắt nguồn từ đâu, đấy mới là điều quan trọng. Mong vụ án sẽ xét xử công bằng.
Trả lời - -
Hà Khánh
Không thể chỉ đơn giản truy tố ông Hiền tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" được. Ai là chủ tịch huyện, ai là người đã ký quyết định cưỡng chế...
Trả lời - -
congbang
Về lý luận cũng như thực tiễn xét xử từ trước đến nay đều khẳng định phạm tội với hình thức lỗi cố ý gián tiếp thì “hậu quả đến đâu xử đến đó”. Nếu hậu quả chết người thì xử tội giết người, hậu quả gây thương tích thì xử gây thương tích... Theo kết luận điều tra, ông Vươn tập hợp anh em là để bàn bạc, lên kế hoạch chống việc cưỡng chế. Như vậy, ngay từ đầu ông Vươn và những người trong gia đình ông Vươn không bàn bạc việc giết người. Diễn biến sự việc cũng phản ánh đúng ý thức chủ quan của anh em ông Đoàn Văn Vươn. Đây là vụ án phức tạp, dư luận rất quan tâm. Các cơ quan tiến hành tố tụng cần cân nhắc thận trọng để xử làm sao cho người dân thêm tin tưởng vào công lý.
Trả lời - -
Lâm Điểu
Những người ra quyết định sai trái mới là người phải chịu trách nhiệm chính còn những người thừa hành nhiệm vụ theo quyết định sai trái đó thì chỉ chịu một phần trách nhiệm, không thể để người thừa hành nhiệm vụ phải chịu thay những người ra quyết định.
Trả lời - -
Phuong
Nếu để dân phục thì tôi nghĩ nên xét xử thật nặng đối với cán bộ Tiên Lãng.
Trả lời - -
hùng
Cơ quan chức năng Hải Phòng đừng để sai phạm chồng lấn sai phạm.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong