Không thể “làm vui” thân chủ

LĐĐS - 09 Nguyễn Thị Thúy Hường
Chia sẻ
Không nên mua bán nhà giấy tờ không đầy đủ dù giá rẻ. Ảnh minh họa

Ông bà Năm có hai người con, một gái, một trai. Chẳng may ông Năm mất sớm, bà Năm ở vậy nuôi con lớn khôn. Tính cách của hai chị em từ nhỏ đến lớn luôn đối nghịch, cô chị thì cẩn thận, tỉ mỉ làm việc gì cũng tính trước, tính sau, cân nhắc thiệt hơn.

Cậu em thì làm gì cũng theo cảm hứng, vội vàng, ào ào và không quan tâm đến hậu quả. Việc học hành cũng thế, cô chị thì siêng năng, kiên trì theo đuổi ngành kỹ thuật và có công việc ổn định sau khi tốt nghiệp đại học. Còn cậu em thì nay học kinh tế, mai học công nghệ thông tin, mốt lại học mỹ thuật... Cái gì cậu cũng muốn học nhưng không kiên trì theo đuổi ngành nào, vì thế cậu em đổi việc liên tục, trong khi cô chị sớm ổn định với công việc và cuộc sống.

Dùng dằng, bên tình, bên lý

Ấy vậy mà bà Năm lại có vẻ ưu ái cậu em hơn chị, lý do thì chỉ có bà Năm là hiểu rõ nhất. Khi ông Năm qua đời, bà Năm và hai người con vẫn ở tại căn nhà của ông bà. Bà Năm và hai người con có làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với 1/2 căn nhà là phần mà ông Năm được sở hữu trong căn nhà chung. Bà Năm vẫn nói với hai con là muốn giữ căn nhà này lại để ba mẹ con ở với nhau vì nhà cửa rộng rãi, xây dựng đẹp đẽ, chắc chắn, lại trung tâm thành phố nên bán đi thì rất uổng. Nếu sau này hai người con có lập gia đình thì cứ tiếp tục ở căn nhà này. Vì vậy khi cô chị lập gia đình, nghe theo lời khuyên của mẹ, chồng cô dọn về ở chung với mẹ và em vợ.

Mọi việc nếu cứ yên ấm như thế này thì không có gì để nói. Đằng này, cậu em trai đâu chịu ngồi yên một chỗ, nay thích đầu tư kinh doanh cái này, mai lại thích đầu tư kinh doanh cái khác. Lời lãi đâu không thấy mà bà Năm cứ phải bỏ tiền ra cho cậu ấy thực hiện các ý tưởng bất chợt của cậu ấy, trong khi bà chẳng giàu có gì, chỉ có một ít tiền tiết kiệm phòng thân. Gần đây, cậu con trai lại tiếp tục có một ý tưởng kinh doanh mới nhưng lần này số tiền cần đầu tư lên đến mấy tỷ đồng. Cậu con trai lại thuyết phục bà Năm cho 3 tỷ đồng để mua một căn nhà ven sông làm nơi kinh doanh cà phê. Số tiền lớn thế thì bà Năm chẳng lấy đâu ra, vì gom hết tiền tiết kiệm bà cũng chỉ có khoảng 1 tỷ đồng.

Vậy đào đâu ra số tiền 2 tỷ đồng còn lại? Bà Năm nói là không có đủ tiền thì cậu con trai lại làm mình, làm mẩy nói  mẹ không biết lo cho con trai. Đây là một ý tưởng rất hay, vì bây giờ nhiều người mở quán cà phê kinh doanh có lãi, nếu không thực hiện thì bỏ lỡ một cơ hội kinh doanh hiếm có. Thấy vậy bà Năm bàn với con gái xem có giúp đỡ gì được cho em trai hay không. Cô chị khuyên bà Năm phải tìm hiểu rõ pháp lý của căn nhà thế nào, rồi mới tính đến việc vay mượn hay tìm cách nào để có thêm 2 tỷ nữa cho cậu em trai. Thấy có lý, bà Năm nói cậu con trai cho xem giấy tờ căn nhà ven sông mà cậu có ý định mua thì mới biết vẫn chưa có giấy tờ hợp pháp. Biết chuyện, cô chị hết lời can ngăn bà Năm và cậu em không nên mua căn nhà đó. Cậu em giận dỗi nói rằng cô chị không biết lo cho em trai, nếu không muốn cho em mượn tiền thì nói thẳng ra chứ đừng kiếm cớ để từ chối cho mượn tiền.

Thương cậu con trai, bà Năm “nói bóng, nói gió” ý là  nếu vợ chồng con gái không cho em trai mượn tiền thì sẽ bán căn nhà đang ở để có tiền mua căn nhà ấy. Sau khi bán nhà, cô chị sẽ được nhận một khoản tiền tương đương với phần thừa kế mà ông Năm để lại cho cô con gái. Số tiền còn lại, bà Năm thống nhất đưa hết cho cậu con trai để mua căn nhà và để lấy vốn làm ăn. Cô chị rất buồn khi mẹ và em trai quyết định như vậy, vì không muốn gặp rủi ro mua nhà giấy tờ không hợp pháp và cũng không muốn mẹ dốc hết tiền bạc để cho em trai chạy theo những kế hoạch kinh doanh không khả thi.

Tránh rủi ro không đáng có

Dù bị nghi oan là không biết thương mẹ, không biết lo cho em trai, cô chị vẫn kiên trì thuyết phục mẹ và em đến gặp và nghe luật sư tư vấn có nên mua nhà đó hay không.

Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch như sau:  Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây: a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này; b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn; c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền. Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận: a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai; b) Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này; d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; đ) Nhận thừa kế nhà ở; e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó”.

Luật sư cũng phân tích cho bà Năm và cậu con trai biết rằng nếu mua nhà ở không có giấy tờ hợp pháp thì rất rủi ro, có thể trắng tay bất cứ lúc nào. Chưa kể đến việc căn nhà không có giấy tờ thì người mua nhà không được đem đi thế chấp, xây dựng, cho thuê hợp pháp. Vì vậy bà Năm không nên mua nhà không có giấy tờ hợp pháp cho dù căn nhà đó được rao bán với giá rất rẻ. Sau khi nghe phân tích, bà Năm hiểu ra vấn đề và nói cậu con trai không nên khăng khăng đòi mua cái căn nhà ven sông ấy vì nhiều rủi ro. Dường như, cậu con trai có vẻ không vui vì không thỏa mãn được ý thích của mình. Nhưng biết làm sao, trách nhiệm của luật sư là phải giúp cho thân chủ tránh được những rủi ro không đáng có, chứ không thể thỏa mãn mọi yêu cầu của họ.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hài hước với tình huống trọng tài đuổi nhầm cầu thủ trong trận Đức - Cameroon