Dòng sông bóng xế

Dòng sông bóng xế

Có một dòng sông mà rất nhiều thân phận lúc tuổi già bóng xế đã tìm về đây nương tựa. Và dòng sông đã cưu mang họ lúc tuổi xế chiều. Để rồi, sông về với biển, người về với đất, tất cả hòa hợp tạo nên một dòng sông đặc biệt lượn lờ xuôi về hoài cổ. Sông Hoài, đoạn cuối của dòng Thu Bồn ở Quảng Nam, ôm trong mình phố cổ Hội An, là dòng sông như vậy!
Tích nước trái quy trình

Tích nước trái quy trình

Bảy ngày, sau sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, 28 triệu mét khối nước từ thượng nguồn dòng sông Bung đổ ập về hạ du, khiến 2 công nhân, 10 phương tiện cơ giới trôi mất tích, hàng trăm người dân thoát chết trong gang tấc thì mới hé lộ thông tin chủ đầu tư - Tổng Cty Phát điện 2 (Tổng Công ty Điện lực Việt Nam - EVN) đã tích nước “chui”, qua mặt cơ quan quản lý nhà nước địa phương. Việc tích nước sai quy trình, bỏ qua các điều kiện đảm bảo an toàn đối với hồ chứa thủy điện trên thượng cùng của hệ thống sông Bung với 5 thủy điện bậc thang cho thấy nhà đầu tư đã quá xem thường tính mạng, tài sản của hàng triệu dân vùng hạ du...
Sẻ chia cùng những cảnh đời không may mắn

Sẻ chia cùng những cảnh đời không may mắn

Kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động (10.1996 - 10.2016), anh chị em phóng viên các vùng miền Báo Lao Động về đất mỏ Quảng Ninh, gặp gỡ, chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn. Những hoàn cảnh, thân phận, tâm tư của anh chị em công nhân lao động day dứt lòng, thôi thúc chúng tôi cố gắng hơn nữa, để Tấm lòng Vàng Lao Động có sức kết nối, lan tỏa rộng khắp, có hiệu quả hơn nữa.
Vụ vỡ hầm dẫn dòng Thủy điện Sông Bung 2: Phải đảm bảo an toàn  cho vùng hạ du

Vụ vỡ hầm dẫn dòng Thủy điện Sông Bung 2: Phải đảm bảo an toàn cho vùng hạ du

Đường hầm dẫn dòng ở thủy điện Sông Bung 2, tại xã biên giới La ÊÊ, huyện Nam Giang (Quảng Nam) với đường kính hơn 14m đã bị bục vỡ, khiến 28 triệu mét khối nước trong lòng hồ đổ ập xuống hạ du trong tích tắc. Trận cuồng lũ xuất hiện sau bão số 4 này đã khiến 2 công nhân cùng 10 phương tiện cơ giới thi công tại công trình trôi mất tích; hơn 100 người dân địa phương chạy tan tác, lạc trắng đêm trong rừng giữa mưa bão. Nhưng nghiêm trọng hơn, hàng triệu người dân vùng hạ du của hệ thống 5 thủy điện bậc thang trên sông Bung này đã hốt hoảng, cuống cuồng chạy lũ vì sợ vỡ đập thủy điện dây chuyền. Thêm một lần nữa, sự cố thủy điện tại địa bàn Quảng Nam đã giáng một đòn chí tử vào người dân hạ du...
Tốn gần 200 tỉ đồng cho dự án di dân khỏi rừng phòng hộ ở Bạc Liêu: Hơn 2 năm, hàng trăm hộ dân vẫn chưa di dời

Tốn gần 200 tỉ đồng cho dự án di dân khỏi rừng phòng hộ ở Bạc Liêu: Hơn 2 năm, hàng trăm hộ dân vẫn chưa di dời

Ngày 26.3.2013, báo Lao Động đăng phóng sự: “Sống lang bạt trong rừng phòng hộ”, phản ảnh hiện tượng hàng trăm hộ dân sống du canh theo kiểu “nhảy dù”, gây bất ổn trong các cánh rừng ở Bạc Liêu. Ngay sau khi báo đăng, tỉnh Bạc Liêu gấp rút phê duyệt dự án di dân ra khỏi rừng với số tiền lên đến gần 360 tỉ đồng. Ba năm sau chúng tôi trở lại nơi này, bất ngờ gặp lại, vẫn cảnh cũ người xưa và giật mình biết rằng dự án di dời dân đã ngốn gần 200 tỉ đồng từ năm 2014 đến nay, nhưng hàng trăm hộ dân vẫn chưa di dời ra khỏi khu vực rừng phòng hộ.
Nhớ tiếng leng keng tàu sớm khuya

Nhớ tiếng leng keng tàu sớm khuya

Nhắc về Hà Nội, người từng sống và gắn bó với thành phố này, kể cả những người đã đi xa, dường như đều có những kỷ niệm khó phai mờ, dẫu có những ký ức đã lùi xa, vẫn là một hoài vọng thầm thì trong dòng chảy tâm thức, trong tình yêu miên man Hà Nội. Tàu điện và tiếng chuông leng keng khuya sớm là một trong những niềm tâm cảm còn lay động trong tâm trí nhiều thế hệ người Hà Nội như vậy.
Việt kiều “hồi hộp” đến trường

Việt kiều “hồi hộp” đến trường

Dù trước lúc lên đường đã hình dung “tất tần tật” những khó khăn, thiếu thốn mà học sinh Việt kiều phải đối mặt trên hành trình vượt biên học tiếng mẹ đẻ, nhưng lòng tôi vẫn nghèn nghẹn khi tận mắt chứng kiến cảnh Việt kiều “hồi hộp” đến trường. Hồi hộp không chỉ vì các gia đình phải tận dụng xuồng, ghe dùng để giăng câu, bắt ốc để chở các em qua con sông cuồn cuộn sóng nước đầu nguồn mùa lũ, mà còn vì các em phải đi trong sự lén lút trước lệnh cấm của cơ quan chức năng bên kia biên giới.
Bị đánh thành người thực vật, hơn 3 năm "kêu trời không thấu"

Bị đánh thành người thực vật, hơn 3 năm "kêu trời không thấu"

Chồng chị Phan Thị Ngọc Châu (SN 1981, thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) là anh Huỳnh Văn Vũ (SN 1981) bị cha con nhà hàng xóm đánh trọng thương, suốt 3 năm qua sống đời thực vật. Chị Châu run run cầm xấp hồ sơ, đơn từ kêu cứu, văn bản trả lời của các cơ quan thẩm quyền từ cấp tỉnh đến cấp Trung ương liên quan đến việc, giọng đầy tuyệt vọng: "Công lý, lẽ phải ở đâu?". Vụ việc được xác định là hình sự, xảy ra trên một đồng ruộng, công an thị xã Ninh Hòa cũng đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích, thế nhưng, quá trình tố tụng vẫn bị kéo dài một cách khó hiểu.
Sân khấu truyền thống sống bằng... niềm tin

Sân khấu truyền thống sống bằng... niềm tin

Sau 30 năm đổi mới, đến thời điểm này, sân khấu nghệ thuật truyền thống, trong đó có tuồng vẫn tồn tại và chỉ có thể sống được bằng cơ chế bao cấp. Thu nhập thấp, sân khấu vắng khán giả đã khiến cho đời sống của nghệ sĩ, diễn viên cũng quạnh quẽ như... nhà hát tuồng. Vì vậy, để "gượng sống" mà thực hiện nhiệm vụ lớn lao là bảo tồn - phát triển nghệ thuật truyền thống, các nghệ sĩ, cán bộ hoạt động ở các nhà hát tuồng chỉ còn biết sống nhờ vào... niềm tin.
Mất nhà vì bị "kẹt" trong một vụ án dân sự

Mất nhà vì bị "kẹt" trong một vụ án dân sự

Ông Lê Thanh Mai (71 tuổi), ngụ Đồng Nai, là thương binh hạng ¾ cùng với vợ bị tòa sơ thẩm TP.Biên Hòa và tòa phúc thẩm tỉnh Đồng Nai xử thua trong một vụ án dân sự, bị kê biên nhà cửa để trả nợ thay cho vợ. Nhưng người thương binh này vẫn có một niềm tin rằng, ông bị oan và niềm tin đó được đền đáp khi Tòa tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, hủy tất cả các bản án sơ thẩm, phúc thẩm để xét xử lại. Tréo ngeo thay, khi xử lại sơ thẩm - sau giám đốc thẩm - thì 8 chủ nợ đã rút đơn và vụ việc bị đình chỉ; nhưng căn nhà của ông Mai đã bị nhà nước đem đi gán nợ trước đó thì đi vào quên lãng. Điều này khiến niềm tin của người thương binh hạng ¾ này không được trọn vẹn...
Nhạc giang hồ: Tiếng hót của những con chim “ẩn mình chờ chết”

Nhạc giang hồ: Tiếng hót của những con chim “ẩn mình chờ chết”

Những năm 90, trong giới hắc đạo truyền tay nhau cuốn bằng cassette không có tên, không rõ xuất xứ, thậm chí cả tên ca sĩ cũng không mấy ai biết. Đó là băng nhạc gồm một loạt các liên khúc được xuyên tạc từ các bài nhạc vàng nổi tiếng, bắt đầu với bài “Chuyến tàu hoàng hôn”. Dân chơi gọi đó là nhạc chế còn người bình thường thích thú tìm mua gọi là nhạc giang hồ.
Lời kể xúc động về Lời thề Độc lập từ một nhân chứng lịch sử

Lời kể xúc động về Lời thề Độc lập từ một nhân chứng lịch sử

Hơn 70 năm trước, Trung tướng Phạm Hồng Cư còn là một chàng lính trẻ đương tuổi đôi mươi, mang trong mình lời thề Độc lập đi qua hai cuộc kháng chiến, để rồi đến ngày hôm nay, dù đã ở độ tuổi xế chiều, Trung tướng vẫn nhớ như in từng khoảnh khắc, từng ký ức về ngày độc lập cùng với lòng tự hào khôn nguôi. Chúng tôi đã tìm đến với Trung tướng – một trong những nhân chứng cuối cùng của Lễ Tuyên ngôn độc lập, để nghe ông kể lại những ký ức không thể nào quên về ngày độc lập và hành trình 10.000 ngày của lời thề độc lập.
Bé Gấu đã về nhà với bố

Bé Gấu đã về nhà với bố

Câu chuyện người mẹ trẻ từ chối điều trị ung thư để nhường sự sống cho con đã khiến bao trái tim rung động. Chiều 31.8, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức thông báo về tình hình sức khỏe của bé Gấu - con trai thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm và cho bé xuất viện. Bé Gấu đã được bố và gia đình đón về trong niềm xúc động vỡ òa của nhiều người chứng kiến.
Bói ra vui, bói ra lo xuyên quốc gia (kỳ 2)

Bói ra vui, bói ra lo xuyên quốc gia (kỳ 2)

Qua cuộc điện thoại với anh Tám A, ngay câu đầu tiên tôi đã được căn dặn không được phép gọi là “anh Tám A”. Thì ra vì không muốn khẳng định giới tính của mình nên mọi người không được phép dùng từ “anh” để xưng hô với Tám A mà chỉ được phép gọi theo cách thân mật là “Tám A” thôi.
Làng “Việt kiều hồi hương” 5 không

Làng “Việt kiều hồi hương” 5 không

Làng chài Tà Dơ là một trong ba làng chài di động của những người dân sống long đong, vất vả trên lòng hồ Dầu Tiếng (thuộc 2 tỉnh Tây Ninh và Bình Dương). Được mọi người gắn cho cái mỹ từ “Việt kiều” hồi hương từ Campuchia, thế nhưng, hơn 1.600 “Việt kiều” này hiện đang sống trong cảnh 5 không - không nhà, không nước sạch, không điện, không tài sản và không hộ khẩu.
Ngàn dặm dưới đáy biển

Ngàn dặm dưới đáy biển

Lẽ thường con người vốn được sinh ra để đi lại, làm lụng trên mặt đất bằng. Một số ít trong chúng ta không ngừng nuôi khát vọng bay cao vào không trung hoặc đi sâu xuống lòng đại dương. 40 năm qua, ở Việt Nam tồn tại một nghề chuyên nghiệp hết sức đặc biệt: Làm việc dưới đáy biển. Giữa muôn trùng nước, công việc này đầy rẫy áp lực, theo đúng nghĩa đen của nó.
Khi cái chết là quà tặng cho sự sống

Khi cái chết là quà tặng cho sự sống

Ngày 25.8, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã tổ chức lễ tri ân những người hiến tạng và kỷ niệm 500 ca ghép thận thành công. Quan niệm “chết phải toàn thây” vốn ăn sâu của người Việt, vì vậy, hiến tạng khi qua đời vẫn là một vấn đề chưa được nhiều người đồng thuận. Thế nhưng, sau hơn 2 năm Bộ Y tế phát động chương trình vận động hiến tạng khi chẳng may qua đời, tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được gần 2.000 lá đơn xin hiến tạng sau khi qua đời của người dân.
Lũ quét ở mỏ vàng Mà Sà Phìn

Lũ quét ở mỏ vàng Mà Sà Phìn

Đường đi vào khu vực bị lũ quét (thuộc địa phận thôn Mà Sà Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) rất hiểm trở, nhiều đoạn đường bị sạt lở, ôtô không vào được. Từ địa điểm cầu bị sập đến thôn Mà Sà Phìn còn khoảng 15km, trong đó có khoảng 4km phải lội bùn. Nhưng đến chiều 23.8, PV Báo Lao Động đã tiếp cận được những tốp thợ mỏ đi ra từ trong “vùng lõi” của khu hầm vàng bị lũ quét, sạt lở đất tối 19.8, khiến 2 công nhân chết, 4 người khác bị thương nặng.
Dự báo bão sai, ai chịu thiệt?

Dự báo bão sai, ai chịu thiệt?

Mới có 3 cơn bão từ đầu năm tới giờ mà thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn “về cơ bản” là… sai cả 3! Hà Nội chiều 19.8 hứng bão bất ngờ, may mà dân tự lo thân nên không nhiều tổn thất. Biết rằng, dự báo thì cũng chỉ là… dự báo, nhưng trước mỗi cơn bão, người dân cứ phải đắn đo xem ông “dự” có chuẩn xác không thì người làm công tác dự báo phải hoàn thiện chính mình!
Du học xong, về quê hương cống hiến

Du học xong, về quê hương cống hiến

“Khởi động” siêu nhanh khi trả lời đúng 11/12 câu hỏi trong vòng 60 giây, vững chắc “vượt chướng ngại vật”, “tăng tốc” và “về đích” với 340 điểm, thí sinh Hồ Đắc Thanh Chương (học sinh lớp 12 chuyên toán, Trường THPT Chuyên Quốc học Huế) đã làm nên lịch sử tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 16 - phá kỷ lục về điểm số ở các trận chung kết.
Đêm Hải Phòng

Đêm Hải Phòng

Tôi là một người thích sống dưới nắng mặt trời, bởi khi chết rồi có khối thời gian để mà thưởng thức bóng tối. Do vậy, tôi chẳng sướng gì khi nhận được cú điện thoại lúc 10 giờ đêm: “Cháu đang ở trong Đà Nẵng. Thành phố như một bầu trời chi chít ánh sao! Trông nung ninh lắm chú ạ!”. Chết tiệt! Cái bệnh nói ngọng của người Hải Phòng, suốt đời lầm lẫn giữa n và l. Mà nó lại tưởng Hải Phòng không lung linh sao?

Video xem nhiều nhất


Lý giải nguyên nhân khiến cầu Tó “thất thủ“