Ánh mắt cầu cứu của “biểu tượng Đà Nẵng”

Ánh mắt cầu cứu của “biểu tượng Đà Nẵng” 8

Có người bảo Đà Nẵng có ba nơi nhạy cảm. Một là bờ biển thì coi như đã “xong”. Hai là bờ sông Hàn hiện cũng đã “hòm hòm”. Điểm còn lại là Sơn Trà, hiện đang “dậy sóng” bởi dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng của Cty Cổ phần Biển Tiên Sa cùng với “quy hoạch tổng thể phát triển du lịch quốc gia Sơn Trà, TP. Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Nếu đề án này thành hiện thực, Sơn Trà sẽ “nát như tương” và những đàn voọc chà vá chân nâu - biểu tượng của Đà Nẵng tại APEC 2017 tới đây sẽ không còn đất sống.
Phòng mạch “15 nghìn” và 3 nỗi sợ của bác sĩ khoa nhi

Phòng mạch “15 nghìn” và 3 nỗi sợ của bác sĩ khoa nhi

“Hai mươi tám năm làm bác sĩ, tôi sợ ba điều và luôn tìm cách chế ngự nó. Sợ nhất bệnh nhân chết, sau đó là sợ bỏ sót bệnh và thứ ba là sợ bệnh nhân nghèo đi”, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM bộc bạch, ánh mắt đầy ưu tư trên vầng trán rộng, với những sợi tóc đen xoã xuống. Ông là người mở phòng mạch vô cùng độc đáo mang tên “15 nghìn”, bao gồm mọi chi phí khám, chữa bệnh và thuốc men cho trẻ em, sau đó là “phòng mạch online” mà ông dồn bao tâm huyết.
Hai “mãnh hổ” giữ rừng hương

Hai “mãnh hổ” giữ rừng hương

Từng gốc hương trong khu rừng 2.000 cây ở xã Kriêng, huyện Đức Cơ (Gia Lai), hai ông Nguyễn Hữu Mạnh (SN 1962) và Rơ Mah Kem (1966) thuộc lòng như chỉ tay. Chỉ cần ông Rơ Mah Kem hét lên một tiếng như hổ gầm, lâm tặc bị bà con bủa vây, không đường thoát. Gần 20 năm được hai “mãnh hổ” trấn giữ, khu rừng hương vô giá không mất một cành cây.
Những chiếc răng đau và nỗi khổ tâm của vị giáo sư

Những chiếc răng đau và nỗi khổ tâm của vị giáo sư

Sau cuộc họp chuyên môn, còn lại một mình trong căn phòng trống, Giáo sư Trịnh Đình Hải, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc BV Răng Hàm Mặt TƯ Hà Nội vò đầu, trĩu nặng ưu tư. “Tôi ám ảnh, đau lòng vì những ca tử vong thương tâm, không đáng có, bắt đầu từ...một chiếc răng sâu”, ông chia sẻ tâm tư trước ngày Ngày Sức khỏe Răng miệng thế giới (20.3).
Ấm áp trái tim Việt nơi đất khách

Ấm áp trái tim Việt nơi đất khách

Là một cô dâu Việt, chị Trần Thị Hoa (được mọi người biết đến rộng rãi qua nick FB Quán Ngọc Hoa) đã thành lập Hội Cô dâu Việt tại Đài Loan (Trung Quốc), thường xuyên giúp đỡ các cô dâu Việt gặp khó khăn. Không những thế, các chị em còn trở thành chỗ dựa ấm áp, tin cậy của những lao động người Việt không may bị thương, hay tử nạn trên đất khách.
Ngân hàng Sữa mẹ - Hành trình yêu thương

Ngân hàng Sữa mẹ - Hành trình yêu thương

Giữa tháng 2.2017, Ngân hàng sữa mẹ (NHSM) đầu tiên của Việt Nam khai trương tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Khoảng 3.000 trẻ nhỏ dễ bị tổn thương mỗi năm sẽ có cơ hội được tiếp cận với nguồn sữa mẹ. “Đó không chỉ là những giọt sữa mà còn là cơ hội hội sống kì diệu đối với hàng nghìn đứa trẻ không may mắn”, bác sĩ Trần Thị Hoàng, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng chia sẻ.
Xin đừng “quay mặt” với “người quay lưng”!

Xin đừng “quay mặt” với “người quay lưng”!

Với việc “quay lưng” lại cú đá phạt đền trên sân Thống Nhất ngày 19.2, thủ môn Nguyễn Minh Nhựt (CLB Long An) đã bị cấm thi đấu 2 năm. Án phạt này, người cho là “quá nặng” với cầu thủ đã ở tuổi “xế chiều” và là trụ cột trong gia đình nghèo có mẹ già phải chạy thận từng ngày... Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, không nên lấy đó làm “cảm thông” vì thủ môn quê An Giang này rất giàu với cuộc sống theo công thức “1 vợ - 2 con - nhà 3 tầng - xe 4 bánh”...
Tiêu điều vì... điều!

Tiêu điều vì... điều!

Thay vì già trẻ kéo nhau ra vườn thu hoạch điều, thu về hàng trăm triệu đồng như mọi năm, người trồng điều ở 3 huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng là Đạ Huoai, Đạ Terh và Cát Tiên... chỉ biết ở nhà đi vào đi ra, hoặc vào rừng bứt mây... kiếm sống. Chưa bao giờ, làng trên xóm dưới đều cùng chung nỗi buồn điều không kết trái, cháy lá hàng loạt như vậy.
“Hoa hồng” và “lá chắn thép” trên mặt trận chống ma túy

“Hoa hồng” và “lá chắn thép” trên mặt trận chống ma túy

Ma túy đã cướp mất của bà Lê Thị Kim Chung người con trai, dù bà đã dùng hết cách. Từ nỗi đau đó, bà đã phát tâm, làm một “lá chắn thép” ngăn chặn những “cái chết trắng”, để những bà mẹ khác không lâm vào cảnh mất con như mình. Với những nỗ lực không mệt mỏi trong cuộc chiến chống ma túy và giúp người nghiện hòa nhập cộng đồng, các “cựu con nghiện” và những mảnh đời khó khăn ở khu phố 6 (phường 3, quận Bình Thạnh, TPHCM) đã dành cho bà tên gọi thân mật “Má Chung”.
Tam thập lục kế... giết rừng

Tam thập lục kế... giết rừng 3

Theo tìm hiểu, điều tra của chúng tôi trong dăm năm qua, khắp các vương quốc nghiến lừng danh từ VQG Ba Bể, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ (Bắc Cạn), cho đến Na Hang (Tuyên Quang), sang khu bảo tồn, rừng đặc dụng ở Bắc Mê, Phong Quang, Bát Đại Sơn (Hà Giang), sang các huyện Thông Nông và Nguyên Bình của Cao Bằng, tiếp mãi đến vùng Tủa Chùa, Điện Biên... - tất cả các vựa nghiến được xếp vào hàng báu vật thiên nhiên đều bị khai thác trái phép.
“Vương quốc” nghiến khổng lồ cuối cùng bị tàn phá

“Vương quốc” nghiến khổng lồ cuối cùng bị tàn phá

Vào tháng 3.2017, chúng tôi có mặt tại những cánh rừng nghiến của Tuyên Quang và Hà Giang, mọc trên những vùng núi đá rộng nhiều nghìn hécta, cao vời, vô cùng hiểm trở; xếp hàng, nối vòng tay đi quanh gốc nghiến, như những con chuột nắm đuôi nhau bên cây cột đình sừng sững. Dễ phải mất cả nghìn năm gạn chắt, chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, mới có được “vương quốc” nghiến này. Vậy mà, kho báu đó vẫn từng ngày bị rút ruột, làm vơi đi, với trăm phương ngàn kế, vừa tinh vi, vừa ngang ngược.
Vị đại tá an ninh và “Hò khoan Lệ Thủy”

Vị đại tá an ninh và “Hò khoan Lệ Thủy”

Khác với phòng truyền thống huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là vỏ bom, vỏ đạn, tranh ảnh thời chiến thì thư viện huyện này hiếm hoi những cuốn sách viết về hò khoan Lệ Thủy. Chị Võ Thị Chung, Giám đốc thư viện lấy cho tôi xem cuốn “Hò khoan Lệ Thủy” của tác giả Đặng Ngọc Tuân, nói: “Đây là công trình đầu tiên nghiên cứu về hò khoan Lệ Thủy nhưng bây giờ chỉ còn một cuốn”.
Hạn chế kinh doanh GrabCar tại Đà Nẵng là đi ngược lại chủ trương Chính phủ kiến tạo

Hạn chế kinh doanh GrabCar tại Đà Nẵng là đi ngược lại chủ trương Chính phủ kiến tạo

Dù Sở GTVT TP.Đà Nẵng đã ra văn bản, khẳng định thành phố không ngăn cản, không cấm quyền tự do kinh doanh của các doanh nghiệp trong đó có kinh doanh vận tải hành khách áp dụng công nghệ như Grab, Uber. Song trên thực tế, các đội thanh tra giao thông, liên ngành trật tự ở Đà Nẵng vẫn tổ chức tuần tra, phục bắt, lập biên bản xử lý hành chính đối với các lái xe Grab hoặc gây khó dễ với các DN, cá nhân kinh doanh lĩnh vực vận tải mới này.
Quán cơm... 1 ngàn

Quán cơm... 1 ngàn

Có nhiều điều độc đáo tại quán cơm từ thiện giá chỉ... 1 ngàn đầu tiên tại Đà Nẵng, do một doanh nhân lập ra, nhưng anh không muốn tên tuổi xuất hiện trên báo. Từ những cơn đói thắt lòng thời còn ngồi trên giảng đường đại học, chàng sinh viên quê Long An đã nuôi ý tưởng sẽ mở một quán cơm từ thiện, để chia sẻ bớt nỗi lo toan cơm áo với những người nghèo. Và một ngọn nến nhân ái đã được thắp lên, với sức lan tỏa ngày một lớn, nhân lên những ngọn nến khác trong cộng đồng, lung linh, ấm áp tình người.
Cuộc chiến giành lại vỉa hè: Gọi đúng tên, trị đúng cách biểu hiện... “tham nhũng vặt”

Cuộc chiến giành lại vỉa hè: Gọi đúng tên, trị đúng cách biểu hiện... “tham nhũng vặt” 4

Theo PGS-TS Đặng Ngọc Dinh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng - thì việc “bảo kê” cho các quán hàng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè của một vài cán bộ công quyền chính là hành vi tham nhũng nhưng chỉ ở mức độ vặt vãnh. Do đó, muốn trị được phải biết cách.
Chuyển giao đơn vị xử lý rác sinh hoạt ở Hà Nội: Đường bỗng... ngập rác

Chuyển giao đơn vị xử lý rác sinh hoạt ở Hà Nội: Đường bỗng... ngập rác

Bắt đầu từ ngày 1.3.2017, tại một số quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã có sự thay đổi đơn vị thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, các đơn vị trúng thầu có trách nhiệm tiếp quản duy trì vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, sau nhiều ngày, Hà Nội bỗng trở nên... ngập rác! Trong khi đó, đơn vị này lại lên tiếng “phủi” trách nhiệm.
Giải mã “bể hận ngàn xương” ở Hà Nội

Giải mã “bể hận ngàn xương” ở Hà Nội

Núi Sài Sơn (còn gọi là núi Thầy) thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, nằm cách Bờ Hồ Hoàn Kiếm chỉ độ hơn hai chục cây số, là một kỳ quan thiên nhiên, bao đời tao nhân mặc khách đã vãn cảnh, đề thơ trên vách đá. Hoa gạo tháng Ba đỏ rực, chùa tám mái vẫn mộng mơ giữa hồ nước lớn, với hai cây cầu cổ mang tên mỹ miều Nhật tiên kiều và Nguyệt tiên kiều cùng lợp ngói âm dương khiến bất cứ ai trông thấy cũng nao lòng. Đặc biệt là hang Cắc Cớ nổi tiếng với chín tầng địa ngục hun hút như lỗ đen bí ẩn xuyên lòng núi, dẫn mãi xuống cõi của âm ty.
Trong thế giới cờ bạc bịp: Tinh vi đến... rợn người (kỳ 2)

Trong thế giới cờ bạc bịp: Tinh vi đến... rợn người (kỳ 2)

Quân vị xóc đĩa tẩm ion, quét phóng xạ để tự nhảy mặt theo ý muốn; bát “không tang” dẫn điện bằng thủy ngân; ví đổi bài; thảm từ; bài lá quét mã vạch; kính áp tròng nhìn xuyên thấu hay bật lửa tự tính điểm… Những dụng cụ đánh bạc bịp tưởng chừng chỉ để nói vui trong dịp trà dư tửu hậu hóa ra lại hoàn toàn có thật, mà nếu không được tận mắt chứng kiến, sẽ chẳng mấy ai tin. Thế nhưng, chúng đang được rao bán hết sức công khai và dễ dàng đặt mua từ các “lò” dạy cờ bạc.
Thâm nhập “lò” đào tạo cờ bạc bịp: Kỳ 1 - Giáp mặt “thần bài”

Thâm nhập “lò” đào tạo cờ bạc bịp: Kỳ 1 - Giáp mặt “thần bài”

Không chỉ còn là những kỹ xảo của đôi bàn tay, với sự hỗ trợ tối đa của công nghệ, cờ bạc bịp thời hiện đại dường như đã vượt quá sức tưởng tượng của một người thông thường. Không ít con bạc cho đến tận khi tán gia bại sản cùng thân thể xác xơ, vẫn ngơ ngác chẳng hiểu tại sao… Phóng viên Báo Lao Động đã thâm nhập đường dây “đào tạo” vô cùng tinh vi này, tận mắt thấy những kỹ xảo bịp bợm đến rợn người…
Bất lực nhìn rừng phòng hộ bị “xẻ thịt”

Bất lực nhìn rừng phòng hộ bị “xẻ thịt”

Chỉ mất chưa đến 20 phút lội bộ giữa những đỉnh núi dốc đứng, đã thấy rừng phòng hộ tại tiểu khu 678D và 688 thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đak Rông (tỉnh Quảng Trị) hiện ra như vừa trải qua một trận bom, với những vết thương loang lổ, khó lành lặn. Những cây lớn vài chục năm tuổi bị đốn hạ, trơ gốc, cạnh đó là cành lá, vỏ bìa vứt ngổn ngang.

Video xem nhiều nhất

Xôn xao bức ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tươi cười cõng cấp dưới