Lặng lẽ những chuyến đò nhân ái

Lặng lẽ những chuyến đò nhân ái

U60, mái tóc điểm bạc, gắn bó với ngành giáo dục đã xấp xỉ 4 thập niên, thầy Trần Quốc Thường (Hiệu trưởng THCS Nguyễn Biểu, Hà Tĩnh) đau đáu, thổn thức trước những mảnh đời bất hạnh xung quanh. Thầy Thường, cùng với chuyến đò chữ nghĩa, đã âm thầm khởi động một chuyến đò khác, kết nối những trái tim, những tấm lòng để xoa dịu những nỗi đau, vốn quá nhiều trong cuộc đời này.
“Bẫy” tuyển dụng lừa người lao động

“Bẫy” tuyển dụng lừa người lao động

Bằng những lời hứa hẹn sẽ bổ nhiệm vị trí quản lý, mức lương hàng chục triệu đồng sau khi người xin việc tham gia khóa đào tạo, Cty TNHH Tư vấn đầu tư IDCO (Cty IDCO - Số 108, đường GS1, KĐT-TM-DV Quảng Trường Xanh, khu phố Tây B, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, Bình Dương) đã lừa mỗi người xin việc hàng chục triệu đồng. Đáng nói, đây là những chiêu trò được một nhóm đối tượng sử dụng, hoạt động nhiều năm qua ở Bình Dương nhưng vẫn chưa được xử lý đến nơi đến chốn!
Nhà thuốc “chui” bao vây công nhân

Nhà thuốc “chui” bao vây công nhân

Tại Dĩ An (Bình Dương), hàng trăm quầy thuốc không được cơ quan thẩm quyền cấp phép, thậm chí người bán thuốc không có bằng cấp, không có chuyên môn, không được đào tạo về dược lại ngang nhiên mở quầy kinh doanh thuốc tây. Những quầy thuốc kiểu này mọc dày đặc tại các khu vực tập trung đông công nhân, người lao động, len lỏi giữa các nhà trọ, khu công nghiệp… hoạt động nhộn nhịp như bán rau củ, hàng tạp hóa.
“Soái ca” công đoàn đòi tiền tỉ  cho công nhân

“Soái ca” công đoàn đòi tiền tỉ cho công nhân

Tại LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, ông Vũ Ngọc Hà (39 tuổi) - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn, được công nhân gọi là “soái ca” của họ, do rất nhiều công nhân bị đuổi việc trái luật, bị ức hiếp đánh đập, bị giam sổ bảo hiểm xã hội… đã được ông đòi lại công bằng trước tòa. Hàng tỉ đồng cũng được ông đòi về cho người lao động, ông cũng đã phớt lờ nhiều lời mời làm việc nghìn đô của doanh nghiệp để đồng hành cùng công nhân.
Chủ tịch xã xuyên lũ dữ đi cứu dân

Chủ tịch xã xuyên lũ dữ đi cứu dân

Trong chuyến cùng đoàn công tác của Quỹ TLV Lao Động cứu trợ nhân dân vùng lũ Hương Khê - Hà Tĩnh cách đây mấy hôm, tôi nghe phong thanh câu chuyện ông Lê Ngọc Bích - Chủ tịch xã Gia Phố đi cứu dân chạy lũ suýt lật thuyền trong dòng nước xoáy. Kết thúc đợt cứu trợ khẩn cấp và trở về từ rốn lũ, ngay lập tức, tôi liên lạc cho vị Chủ tịch xã hẹn sáng hôm sau lên xin nghe lại câu chuyện thoát chết trong lũ của ông.Qua điện thoại, ông nói, “Tui bận lắm, lịch ngày mai vẫn có mấy đoàn về trao quà”. Lặng im một chút rồi ông nói, “Thôi thì chú cứ lên, gặp được lúc mô thì rồi ta tranh thủ...”.
Cà Mau - Sóng cồn bãi nghêu

Cà Mau - Sóng cồn bãi nghêu

Liên tiếp mấy ngày nay, hàng ngàn người dân xuôi về mảnh đất tận cùng của Tổ quốc để bắt nghêu. Những người khoanh nuôi quy cho họ là “kẻ cướp”. Còn người dân thì cười khi tôi hỏi họ tên: “Nghèo quá. Vả lại đây là nguồn sống của chúng tôi mà”. Chính quyền địa phương tỏ ra lúng túng trước hiện tượng bãi bồi ngày càng đông người từ nơi khác đến bắt nghêu.
Họ là những “gia đình đường sắt”

Họ là những “gia đình đường sắt”

Tôi là người thường xuyên sử dụng phương tiện tàu hỏa, nhưng khi ngồi trên khoang lái, cùng với người lái tàu, tôi luôn giật mình thon thót mỗi khi tàu đi qua những chắn dân sinh. Tôi đã đi dọc tuyến phía Tây với những người tuần đường để thấm nỗi đơn độc đi xuyên màn đêm làm nhiệm vụ, đảm bảo an toàn cho các chuyến tàu…
Tiếp sức cho đồng bào tôi

Tiếp sức cho đồng bào tôi

Ngày 18.10, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN, Quỹ TLV Lao Động do đồng chí Nguyễn Văn Ngàng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN dẫn đầu, đã đến những vùng xa xôi của tỉnh Quảng Bình (nơi đang phải chịu hậu quả nặng nề nhất trong trận lũ lịch sử vừa qua) để trao quà của CNVC-LĐ cả nước tiếp sức cho người dân vùng lũ. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Ngàng đã động viên, trao quà từ Quỹ TLV Lao Động cho giáo viên, học sinh Trường tiểu học số 1 Tân Hóa và đồng bào xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa), đồng bào xã Phong Hóa (huyện Tuyên Hóa) và giáo dân Cồn Két (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình).
Tường trình từ đập thủy điện Hố Hô

Tường trình từ đập thủy điện Hố Hô 14

Nước lũ từ thượng nguồn đổ ập xuống làng mạc, nhà cửa, phá nơi ở, sinh kế của hàng ngàn hộ dân các tỉnh Bắc Trung Bộ. Vùng đất miền Trung vốn đã nghèo khó này luôn phải đối mặt với gian khó, giờ lại thêm cơn lũ dữ, lốc xoáy đã mấy hôm nay. Từ hiện trường các vùng bị cô lập nặng do mưa lũ, phóng viên Lao Động tường trình về tình trạng thiên tai do thiên nhiên cộng thêm việc xả lũ từ các hồ đập thủy điện do chính con người tạo ra.
7 ngư dân dũng cảm cứu hộ 44 người gặp nạn trên biển: Tình người trong hoạn nạn

7 ngư dân dũng cảm cứu hộ 44 người gặp nạn trên biển: Tình người trong hoạn nạn

Chiếc tàu vận tải bị chìm gần đảo Cồn Cỏ cùng 44 người hôm 11.10 ở Quảng Trị, tình huống xấu nhất có thể thành đại tang, nếu không có sự ứng cứu kịp thời và tình người của ngư dân Quảng Trị. “Tàu chìm, tàu chìm, hơn 40 chục người rơi xuống biển” - nhận được thông tin này qua điện thoại, chiếc tàu cá đang thả neo hành nghề gần khu vực tàu chìm, lập tức kéo neo, chuyển hướng. Tiếp cận hiện trường, có quá nhiều người đang kiệt sức vì bì bõm quá lâu dưới biển, nhưng 7 ngư dân vẫn bình tĩnh kéo từng người, rồi đưa lên chiếc tàu cá nhỏ bé vài chục CV đang chông chênh vì “quá tải”.
 Làng Hoa không nên có thép

Làng Hoa không nên có thép

UBND tỉnh Quảng Nam gần như đã quyết định di dời Nhà máy thép Việt -Pháp từ Cụm công nghiệp Thương Tín, thị xã Điện Bàn lên làng Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện miền núi Nam Giang, đồng thời xem xét nâng vốn đầu tư từ 300 tỉ lên gần 1.000 tỉ đồng. Nhà máy này buộc phải di dời vì sự phản đối quyết liệt của người dân Điện Bàn, đã từng bị huyện Đại Lộc từ chối tiếp nhận, nên dù có sự cam kết của chính quyền, người dân làng Hoa, huyện Nam Giang vẫn không tin nhà máy sẽ đem lại sự thịnh vượng cho quê hương. Mặt khác, những quan ngại về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, đe dọa an toàn nguồn nước sinh hoạt của hàng triệu dân vùng hạ du còn đang phải chờ, khi Quảng Nam chưa có kết quả đánh giá tác động môi trường cho nơi tọa lạc mới của dự án...
Người lính  A Pa Chải

Người lính A Pa Chải

Được mệnh danh là “nơi một con gà gáy, cả ba nước cùng nghe”, A Pa Chải nằm tại ngã ba biên giới của ba quốc gia: Việt Nam, Lào và Trung Quốc. Do đây là khu vực nhạy cảm, giao thông khó khăn và để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc gia, Đồn Biên phòng A Pa Chải có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hai tuyến biên giới dài 37,5km. Trong đó, tuyên biên giới Việt Nam - Lào dài 18km với 7 mốc quốc giới và tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc dài 19,5km với 8 mốc quốc giới và mốc ngã ba biên giới cực Tây của tổ quốc.
“Thần y” nơi xóm núi

“Thần y” nơi xóm núi 28

Với nạn nhân của những căn bệnh quái ác hành hạ lâu dài và cả trăm người được cứu sống sau khi dại dột uống thuốc trừ cỏ, họ không ngần ngại bày tỏ tình cảm gọi bà lang Chiến là “Thần y”.
Bác sĩ “soái ca“

Bác sĩ “soái ca“ 3

“Xã hội còn nhiều người tốt” - một câu nói chắc ai cũng từng nghe, từng biết nhưng vì nghe nhiều quá nên có lẽ chẳng để tâm mấy. Vậy mà, cũng là câu này, khi nghe bác sĩ Nguyễn Xuân Anh - Trưởng khoa Vi phẫu tạo hình, Bệnh viện Sài Gòn ITO nói, người viết ghi chép đã thoáng giật mình: “Ừ nhỉ”. “Đừng viết về anh, hãy viết về lòng tốt. Anh thấy xã hội còn nhiều người tốt lắm, thật đấy! Nếu không có những lòng tốt ấy, một mình anh cũng chẳng thể làm được gì nhiều cho bệnh nhân” - bác sĩ Xuân Anh ngoái lại, trước khi cánh cửa phòng mổ khép lại.
Làng biển chịu ơn ông nhiều lắm

Làng biển chịu ơn ông nhiều lắm

“Vợ ông ấy bị bệnh, nhưng lúc dậy được vẫn ra bắt sò, bắt ốc bán kiếm tiền, con cái của ông cũng vất vả như dân làng đây cả. Rứa mà ông ấy giúp dân, giúp xã nhiều lắm. Cho dân đất, cát làm nhà, làm sân, rồi cho xã làm đường, xây hội quán, mua sắm bàn ghế... trị giá mấy trăm triệu đồng. Làng biển ni chịu ơn ông nhiều lắm” - chị Trần Thị Mỹ nói về người hàng xóm Trần Văn Lênh (66 tuổi, xóm 2, xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).
Gian nan cuộc chiến chống “bảo kê” máy gặt lúa

Gian nan cuộc chiến chống “bảo kê” máy gặt lúa 3

Tình trạng côn đồ lộng hành, “bảo kê” máy gặt lúa nhằm thu lợi bất chính, thực chất là “móc túi” người nông dân, đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều địa phương của hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Sau vẻ yên bình của nông thôn, đang tồn tại những thế lực ngầm đen tối, thách thức cơ quan chức năng.
“Cỏ Mỹ” mua bán công khai giữa Hà Nội

“Cỏ Mỹ” mua bán công khai giữa Hà Nội

Mặc dù đã bị liệt vào danh mục các chất ma túy và bị cấm mua bán, nhưng ở thời điểm hiện tại, theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, tại khu vực Hà Nội, “cỏ Mỹ” vẫn đang được bày bán tương đối công khai trên mạng xã hội cũng như ngoài đời.
Biển nước dưới chân, “bom nước” lơ lửng trên đầu

Biển nước dưới chân, “bom nước” lơ lửng trên đầu

Những cơn mưa liên tiếp trong các ngày qua không chỉ khiến TPHCM “thất thủ”, mà ngay cả các đô thị lớn thuộc một số tỉnh miền Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng chìm ngập trong biển nước, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của người dân. Chưa dừng ở đó, các chuyên gia thủy lợi cảnh báo, nếu mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện tích đủ nước sẽ biến thành “quả bom nước” xả lũ xuống hạ nguồn để bảo vệ hồ, dẫn đến những hậu quả khôn lường cho người dân.
Nạn tham nhũng đất rừng ở Đắk Nông

Nạn tham nhũng đất rừng ở Đắk Nông 4

Ở Đắk Nông, Trưởng Công an huyện, các Phó Công an xã, em vợ Phó Công an xã... đều được Cty lâm nghiệp Thuận Tân (huyện Đắk Song) “giao khoán” hàng chục hécta đất rừng dọc quốc lộ 14C để sản xuất nông-lâm kết hợp. Không lâu sau, tất cả rừng giao khoán đều bị phá sạch và biến thành nhà ở, vườn tiêu, cà phê bạt ngàn để thu lợi. Còn vợ Phó Bí thư thường trực Huyện ủy không đứng ra nhận khoán, mà ngang nhiên bao chiếm luôn đất rừng do Cty lâm nghiệp Thuận Tân đang quản lý.
Bạc Liêu trăn trở chọn tôm  bỏ nhiệt điện

Bạc Liêu trăn trở chọn tôm bỏ nhiệt điện 6

Thông tin ngày 20.9 vừa qua, tỉnh Bạc Liêu xin Thủ tướng Chính phủ bỏ quy hoạch Nhà máy nhiệt điện Cái Cùng (huyện Đông Hải), đồng thời kiến nghị Thủ tướng xây dựng Bạc Liêu thành “thủ phủ” tôm làm nức lòng không chỉ người dân Bạc Liêu! Nhiều năm nay, “xứ sở Công tử Bạc Liêu” loay hoay tìm phương hướng phát triển, bởi tỉnh ở vị trí địa lý không thuận lợi tại vùng ĐBSCL. Chọn cá tôm là cách để Bạc Liêu phát triển, nhưng vẫn còn đó những bộn bề cho ngành công nghiệp tôm...

Video xem nhiều nhất

Mata lập công, MU thắng tối thiểu trước Man City