Vật vã chờ mổ

Vật vã chờ mổ

Nhiều bệnh viện Trung ương và tuyến cuối ở Thủ đô Hà Nội thường xuyên quá tải, tình trạng bệnh nhân phải chờ mổ diễn ra phổ biến. Hầu hết, các bệnh nhân được chuyển từ các nơi về đây đều trong tình trạng nặng cần phải được phẫu thuật. Nhưng không phải cứ lên đến bệnh viện bệnh nhân được phẫu thuật ngay mà phải xếp hàng chờ đợi, chỉ những bệnh nhân quá nặng mới được phẫu thuật ngay.
“Bác sĩ tôm” xứ Bạc Liêu

“Bác sĩ tôm” xứ Bạc Liêu

Vốn liếng chỉ với tấm bằng kỹ sư thủy sản, Lê Anh Xuân từ Thanh Hóa lặn lội về Bạc Liêu để nuôi tôm giữa bốn bề đầm hoang. Thất bại. Nhưng bằng ý chí, Anh Xuân giờ đây trở thành Giám đốc Cty TNHH sản xuất và thương mại Trúc Anh (Cty Trúc Anh), một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành nuôi tôm của Việt Nam, có tổng tài sản hàng trăm tỉ đồng.
Phải cai bằng được “thứ cám dỗ chết người...”

Phải cai bằng được “thứ cám dỗ chết người...”

Khi cánh cổng sắt nặng nề đóng lại, đồng nghĩa với việc, người nghiện sẽ chuyển mình vào một thế giới hoàn toàn khác biệt mà ở đó, quãng thời gian đầu ở buồng cắt cơn không hề là trải nghiệm thú vị.
Săn đêm giữa đại ngàn!

Săn đêm giữa đại ngàn!

Để bắt được những con thú rừng như rắn, kỳ tôm, cheo, chồn... nhóm thợ săn thường chọn ban đêm để hành nghề. Dọc theo những con suối, dòng sông giữa cánh rừng đại ngàn là địa điểm được họ tìm đến. Việc săn đêm không chỉ tiềm ẩn rủi ro chết người mà còn phạm luật!.
Bí ẩn ngải yêu và mỹ tục đi sim của người Cơ Tu

Bí ẩn ngải yêu và mỹ tục đi sim của người Cơ Tu

Một đời nặng gánh vì trả nợ cưới để rồi phải trả bằng con gái - (lễ “đầu tôi”) của người Cơ Tu, hay tục “bắt vợ”, “trộm dâu” của người Thái, người Mông... đang được xem là lạc hậu, hủ tục, không còn phù hợp với đời sống văn hóa đương đại. Thậm chí, những hành vi này đang bị xem xét trách nhiệm hành chính, hình sự.
Lấy làng làm gốc

Lấy làng làm gốc

"Giữ được làng truyền thống là giữ được văn hóa. Giữ được văn hóa thì giáo dục con người sẽ thành công. Vì vậy, muốn phát triển bền vững, việc đầu tiên là phải quy hoạch, sắp xếp và xây dựng lại làng truyền thống". Đó là tâm huyết, là lý luận mà lãnh đạo huyện Tây Giang - Quảng Nam (với hơn 95% dân số là người Cơ Tu), làm cơ sở để tạo dựng được hơn 70 mặt bằng mới, sắp xếp dân cư, xây dựng lại làng truyền thống trên tổng số 92 làng đồng bào Cơ Tu ở toàn huyện. Những tiêu chí, thiết chế xây dựng làng truyền thống Cơ Tu không mấy khác với những tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới đang triển khai rầm rộ khắp cả nước hiện nay...
Hội An không thể là chốn bất an...

Hội An không thể là chốn bất an...

Hội An những ngày này với phố xá ồn ào, dòng người đông đúc, có lúc đoàn này phải chen đoàn kia để đi dạo phố cổ, người mua kẻ bán nháo nhào mời chào những món hàng... Nói như ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư TP.Hội An: “Nếu cứ để mặc, Hội An sẽ đánh mất giá trị của chính mình”.
Ám ảnh những ca tử vong vì thuốc diệt cỏ chứa Paraquat

Ám ảnh những ca tử vong vì thuốc diệt cỏ chứa Paraquat

Ngày 8.2.2017, Bộ NNPTNN đã ban hành Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV nhằm loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Thế nhưng điều đau lòng là cho đến ngày hôm qua (14.2) vẫn tiếp tục có những ca cấp cứu tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội).
“Nhà sắt” giữa đại ngàn

“Nhà sắt” giữa đại ngàn

Hàng chục “căn nhà sắt” nguyên là những container cũ được dựng lên giữa núi rừng Quảng Ngãi để làm nơi trú ngụ cho trẻ em ở các trường nội trú vùng cao. Vài nét ký họa, vài đường khoan cắt, cải tiến, những thùng hàng sắt khổng lồ kia đã trở nên thân thiện, tiện ích và đầm ấm đối với học trò miền núi, vốn sống tạm bợ trong các căn chòi lá.
Tát đìa miền Tây

Tát đìa miền Tây

Miền Tây xưa vào mùa khô người nhà quê thường tát đìa. Chân ruộng không còn nước, cá rút về những chỗ nước sâu. Người dân cứ thế mà tát đìa bắt cá ăn.
“Ốc đảo” Trỉa trên đỉnh Trường Sơn Đông

“Ốc đảo” Trỉa trên đỉnh Trường Sơn Đông

Những ngày đầu năm, khí trời ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị thật tuyệt, chỉ hơi se lạnh kèm theo nắng nhẹ. Đi vào bản làng người đồng bào Vân Kiều, Pa Cô ở phía Tây huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) ăn Tết cùng dân bản, mà cứ ngỡ một vùng quê nào đó, bởi những bản làng xa xôi, hẻo lánh nhất ở đây cũng đã được hòa lưới điện quốc gia. Thêm nữa, tiễn năm cũ với một vụ mùa bội thu, nên nhà nào cũng làm bánh Ayỡh để dâng cúng tổ tiên và mừng năm mới.
Người Biển Hồ trên Hồ Lắc

Người Biển Hồ trên Hồ Lắc

Như viên ngọc xanh trên cao nguyên trù phú, Hồ Lắk nằm phơi mình cho dãy Chư Yang Sin soi mình nơi đáy nước. Không chỉ là nơi cung cấp nguồn cá chính cho cư dân quanh vùng, Hồ Lắk còn là nơi cưu mang, che chở cho những phận người lưu lạc. Thoát chết trong cuộc thảm sát Kh’me Đỏ ở Biển Hồ (Campuchia), ông Nguyễn Văn Ánh (Sáu Ánh, 69 tuổi) trôi dạt về đây chọn mặt hồ làm chốn nương thân, chôn giấu một đời bão giông, bất hạnh…
Nơi “Hạnh Phúc” chỉ có ở tên gọi

Nơi “Hạnh Phúc” chỉ có ở tên gọi

Một cán bộ tâm huyết của tỉnh Cao Bằng, khi cùng tôi đến thăm cộng đồng người điên ở xã Hạnh Phúc, huyện Quảng Uyên, chị đã khóc, thở dài rồi choáng váng. Oái oăm thay, tên xã miền núi này là Hạnh Phúc, thiên nhiên quá đẹp giữa núi non xanh thắm, núi lại núi cùng vút lên vạm vỡ với các cung đường đèo thật dễ đắm say; nhưng những người tâm thần ở đây lại quá đông và quá bất hạnh.
Chị Mơ “da cam”

Chị Mơ “da cam”

“Chị Mơ” là tên gọi thân thương của trẻ khuyết tật và giáo viên tại Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/Dioxin Đà Nẵng đối với Nonoyama Nobuyo - một thiện nguyện viên đến từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).
Sau 1 năm Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo dẹp Chợ Trời: Vẫn là nơi tiêu thụ đồ gian

Sau 1 năm Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo dẹp Chợ Trời: Vẫn là nơi tiêu thụ đồ gian

Cách đây gần 1 năm, lúc đó tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có chỉ đạo dẹp bỏ việc bán hàng cũ tại chợ Trời (hay còn gọi là chợ Giời, chợ Hòa Bình). Dù đã có chỉ đạo, nhưng đến nay, chợ Trời vẫn hoạt động rất nhộn nhịp. Nhiều người dân cho rằng, chợ Trời cũng là một điểm tiêu thụ đồ trộm cắp.
Người Cơ Tu giã từ “săn máu”

Người Cơ Tu giã từ “săn máu”

Bỏ đâm trâu - một nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội tâm linh, vốn có hàng ngàn đời của đồng bào các dân tộc thiểu số không phải câu chuyện dễ dàng, nhưng tộc người Cơ Tu ở Quảng Nam đã vừa thực hiện thành công từ mùa xuân này. Tết Đinh Dậu 2017, 100% làng đồng bào Cơ Tu, huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã bỏ hẳn nghi thức đâm trâu được cho rằng dã man, rùng rợn, ngược đãi động vật... mà làng nước nơi đây vẫn tràn đầy niềm vui.
Thuyền trưởng “tàu không số” thời bình

Thuyền trưởng “tàu không số” thời bình

Thuyền trưởng Nguyễn Đức Trí đã làm tôi... giật bắn người khi biết con tàu khách mà anh gắn bó 20 năm nay với với lộ trình Phú Quốc – Thổ Châu chính là con tàu thuộc “Đoàn tàu không số” huyền thoại trong chiến dịch Hồ Chí Minh trên biển.“Con tàu giờ đã được hoán cải nhiều để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa, nhưng hồn phách oai linh xưa vẫn còn phảng phất đâu đây, nên mỗi khi bước lên buồng lái, cầm vô - lăng là từ đáy lòng tôi lại rung lên cảm xúc của sự hãnh diện trước chiến công của “đoàn tàu không số”.
Sau mỗi mùa rêu

Sau mỗi mùa rêu

Có một ngày hội rồi cả mùa hội hái rêu và ăn rêu như một thứ rau quý, thứ đặc sản núi rừng, thậm chí là thứ tín ngưỡng với thiên nhiên trong các cộng đồng người Thái. Ở Mường Lò, ở Sơn La, Điện Biên, rồi ở cả bờ sông Mê Kông bên Lào, Thái Lan, tục ăn rêu vẫn hiển hiện như một dòng chảy muôn thuở trong tâm thức các thế hệ bà con hồn nhiên và hòa hợp với cỏ cây đến tận cùng đó.
Đà Nẵng "chạy nước rút" đón APEC 2017

Đà Nẵng "chạy nước rút" đón APEC 2017

Chưa đầy 10 tháng nữa, APEC 2017 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng. Đây là một sự kiện lớn của Việt Nam, là cột mốc lịch sử của Đà Nẵng trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội. Ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới Đinh Dậu 2017, không khí đón APEC đã ngập tràn Đà Nẵng ...
Chuyến ra khơi “lấy may” thuận buồm xuôi gió

Chuyến ra khơi “lấy may” thuận buồm xuôi gió

Theo các lão ngư, ngày mùng 2 - 4 Tết Nguyên đán Đinh Dậu là “ngày đẹp”, nên đa số ngư dân đánh bắt gần bờ vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố cá chết đều cho thuyền vào lộng, ra khơi đánh bắt. Thời tiết đẹp, cá bắt được khá nhiều, đưa vào bờ có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, nên ai ai cũng nở nụ cười phấn chấn. Đầu năm mới, những vùng biển mà chúng tôi đến, những ngư dân dọc dài bắc miền Trung mà chúng tôi gặp, ai cũng hào hứng, kỳ vọng một mùa vươn khơi thuận lợi, đủ đầy bởi chuyến ra khơi “lấy ngày” thuận buồm xuôi gió...
Ông “tọa độ”

Ông “tọa độ”

Ông Bùi Văn Tẩn (52 tuổi, trú thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được người dân địa phương quen gọi với tên ông “tọa độ” vì với mấy chục năm đi biển, ông Tẩn thuộc làu từng dòng hải lưu, các tọa độ có những đàn cá bơi theo mùa dưới lòng biển Đông.

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: SpaceX đưa ra lộ trình cho chuyến đi đầu tiên đến Sao Hỏa của con người