Bình Liêu – điểm đến khác biệt cho các nhà đầu tư

Trần Ngọc Duy
Chia sẻ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành trao giấy chứng nhận cho nhà đầu tư đầu tư vào Bình Liêu.

Bình Liêu – một trong những huyện nghèo nhất của Quảng Ninh, nằm cách trung tâm TP. Hạ Long hơn 120 km – đang kêu gọi các nhà đầu tư khai thác những giá trị khác biệt của vùng đất tươi đẹp, giàu tiềm năng và thuận lợi về giao thương biên giới ở vùng biên ải của Tổ quốc.

Thành công ban đầu

 14 dự án có tổng mức 1.168 tỉ đồng được ký kết giữa UBND huyện Bình Liêu và các nhà đầu tư tại Hội nghị “Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư” mới đây cho thấy các nhà đầu tư bước đầu quan tâm như thế nào tới huyện nghèo miền núi này. Trước mắt, Bình Liêu ưu tiên kêu gọi vào các lĩnh vực tiềm năng, gồm các dự án về nông nghiệp sạch, du lịch, thương mại và kinh tế cửa khẩu. Về nông nghiệp sạch, nổi bật nhất là phát triển, xây dựng thương hiệu đặc sản của địa phương, theo Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, nhằm đẩy mạnh việc sản xuất hàng hóa tập trung. Các sản phẩm của Bình Liêu như: Miến dong, dầu sở, mật ong... ngày càng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh, và hiện đang được huyện này hướng đến sản xuất bền vững theo quy mô mở rộng thành cách khu chế xuất lớn.

 Theo ông Cao Tường Huy- Bí thư huyện ủy Bình Liêu: Trong  5 năm (2010-2015), kinh tế Bình Liêu liên tục tăng trưởng, tốc độ tăng bình quân ước đạt 11,78%; thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 22,5 triệu đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng bình quân đạt 19,44%/năm. Nhiều công trình quan trọng đã được đầu tư, đưa vào sử dụng góp phần thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của Bình Liêu, như: QL18C, chợ Trung tâm huyện, đường cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn, hệ thống giao thông nông thôn và nhà văn hóa các thôn, bản, khu phố...

 Là địa phương có đường biên giới trên đất liền dài nhất (42,999km) so với các địa phương giáp biên của Quảng Ninh với Trung Quốc, đồng thời tiếp giáp 2 địa phương cùng cấp của Trung Quốc, với 6/8 đơn vị hành chính cấp xã có đường biên giới, nên có thể coi Bình Liêu là địa bàn trọng yếu về an ninh - quốc phòng. Nhưng, đây cũng là tiềm năng để phát triển du lịch khám phá biên giới.

 Tiềm năng vô hạn

Bình Liêu hiện đang hướng phát triển vào các dịch vụ kinh tế biên giới, trọng tâm là cửa khẩu Hoành Mô, đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là cửa khẩu chính. Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn đã được quy hoạch phát triển theo hướng khu kinh tế đa ngành, góp phần mở rộng giao lưu, buôn bán.

 Bình Liêu còn có nhiều giá trị mà không phải nơi đâu cũng có. Với trên 70% diện tích đất tự nhiên, thổ nhưỡng Bình Liêu có nhiều thế mạnh về phát triển lâm nghiệp, gồm nhiều loại cây công nghiệp như: Trẩu, sở, thông, sa mộc, keo; những cây dược liệu như: Hồi, quế, các loại cây thuốc quý của đồng bào dân tộc... và nhiều đồng cỏ để chăn nuôi đại gia súc như trâu, bò, dê.

Trời phú cho phong cảnh đẹp tuyệt vời, Bình Liêu là vùng đất tiềm năng cho việc xây dựng những thiên đường nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái. Chỉ điểm qua các dịa danh như thác Khe Vằn, bãi “Đá thần” ở đỉnh Cao Ba Lanh đầy huyền bí, thiêng liêng; núi Cao Xiêm sừng sững như bức trường thành; tuyến đường biên giới thơ mộng tràn ngập sắc hoa, cũng đủ hấp dẫn với bất kỳ du khách nào.

 Hòa trong cảnh sắc thiên nhiên đó, là cuộc sống êm đềm, giản dị, đậm chất nhân văn và giàu tình người của trên 3 vạn người dân, trong đó 96% là đồng bào các dân tộc thiểu số,  đã bao đời nay gắn bó với mảnh đất, tạo nên sức hút với bất kỳ du khách nào đến đây.

 Là doanh nghiệp tiên phong đầu tư du lịch vào vùng đất này, ông Đoàn Văn Dũng- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Sen Á Đông – cho biết, cty đang khẩn trương xây dựng dự án phát triển du lịch cộng đồng tại Bình Liêu; đồng thời kỳ vọng cùng hợp tác với chính quyền, người dân đưa ra một phương pháp quản trị, định hướng phát triển cho cộng đồng ngay từ đầu, để trở thành một cộng đồng làm du lịch xuất sắc.

 "Tôi rất vui khi ý tưởng đầu tư làm du lịch cộng đồng này đã được chính quyền nơi đây đồng tình ủng hộ. Họ rất muốn và rất sẵn sàng cho sự phát triển du lịch ở địa phương với một tinh thần trách nhiệm rất cao, điều đó là rất quan trọng và nó làm cho tôi cảm thấy rất muốn tham gia và đồng hành với họ"- ông Dũng chia sẻ.

 Tuy vậy, Bình Liêu còn không ít trở ngại, như thiếu nhân lực chất lượng cao; chi phí cho vận chuyển hàng hóa và sản xuất lớn; thiếu nhiều các DN có thương hiệu... Dẫu vậy, cộng đồng DN luôn nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và huyện Bình Liêu. Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu – ông Đặng Bá Bắc – khẳng định:  Bình Liêu chân thành kêu gọi, sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp, chia sẻ lợi ích và cam kết dành cho các nhà đầu tư những điều kiện thuận lợi nhất có thể trong quá trình đầu tư; đồng thời cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính hướng đến cởi mở ở mức tối đa, tạo điều kiện cho DN tiếp cận nhanh chóng đầu tư vào những giá trị khác biệt, khai thác lợi thế vùng địa đầu tổ quốc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?