Năm 2016: Quảng Ninh về đích trước thời hạn

Chia sẻ

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới kết thúc kế hoạch năm 2016, nhưng các chỉ tiêu trên các mặt, từ phát triển kinh tế - xã hội đến xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Quảng Ninh chắc chắn sẽ đạt và đạt cao hơn so với kế hoạch đề ra. 

Năm 2016: Quảng Ninh về đích trước thời hạn ảnh 1
Cầu Bãi Cháy

 

Thu nội địa đạt kỷ lục: 24.000 tỉ đồng

Theo đánh giá, tính đến thời điểm này, Quảng Ninh đã hoàn thành 11/11 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2016, theo Nghị quyết của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh Quảng Ninh đề ra. Trong đó, với chỉ số về tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 10,1%, năm 2016, Quảng Ninh vẫn ở trong tốp những địa phương có tốc độ tăng trưởng cao (cả nước 6,3-6,5%).

Tỉ trọng khu vực dịch vụ trong cơ cấu chuyển dịch kinh tế tăng từ 39,8% năm 2015 lên 41,2% năm 2016. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 36.000 tỉ đồng, trong đó thu nội địa tăng cao nhất từ trước tới nay – đạt 24.000 tỉ đồng,.

Các hoạt động thương mại dịch vụ sôi động, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng 13,6%. Lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 8,35 triệu lượt, tăng 9%...; khách du lịch quốc tế tăng 26,8%.

Năm 2016 cũng là năm có số DN đăng ký thành lập mới cao nhất từ trước đến nay, với 1.600 DN, tăng 19% so cùng kỳ.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015 đứng vị trí thứ 3 trong 63 tỉnh, thành cả nước. Chủ đề năm 2016 “Nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công; xây dựng thành phố du lịch Hạ Long” được tích cực triển khai. Quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, đô thị, bảo vệ tài nguyên và môi trường được tăng cường.

An sinh xã hội được đặc biệt quan tâm, chi an sinh xã hội trên 1.100 tỉ đồng, tăng 10% cùng kỳ, đời sống nhân dân được cải thiện; chất lượng y tế, giáo dục và đào tạo được nâng lên; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, phòng chống dịch bệnh. Công tác thanh tra, tư pháp, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tiếp tục được đẩy mạnh; hoạt động ứng dụng khoa học, công nghệ được tăng cường. Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 thành công tốt đẹp, đảm bảo trang trọng, an toàn và đúng luật. Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Hoạt động đối ngoại không ngừng được mở rộng và tăng cường...

Đặc biệt, hoạt động thu hút đầu tư tiếp tục gặt hái được nhiều thành công lớn. Đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội và đã quyết định đầu tư dự án vào tỉnh. Đặc biệt, một số dự án lớn sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được khởi công và triển khai ngay, như: Dự án sân golf (700 tỉ đồng), Dự án Quần thể trung tâm hội nghị, khu dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng tại khu vực Cột 3 - Cột 8 của Cty CP Tập đoàn FLC (5.298,7 tỉ đồng); dự án phát triển Tổ hợp cảng biển và KCN tại khu vực Đầm Nhà Mạc của Công ty CP Trung Đông (UAE) (6.940 tỉ đồng); các dự án đầu tư thứ cấp tại Khu Công nghiệp Texhong Hải Hà; dự án nuôi bò giống, bò thịt của Công ty TNHH Phú Lâm (2.258 tỉ đồng); Dự án Khu phức hợp giáo dục quốc tế Singapore...

“Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh”

Đây là chủ đề năm công tác 2017 đã được BCH Đảng bộ tỉnh QN khóa 14 thống nhất lựa chọn, tại Hội nghị lần thứ 11, diễn ra từ 23  - 24.11).

Theo Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc, chủ đề công tác năm là phải được thực hiện xuyên suốt trong nhiều năm, nhưng năm sau có chủ đề cụ thể hơn để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, bổ trợ, nâng cao hơn cho mục tiêu đã đặt ra trong những năm trước đó.

“Năm 2017, chọn chủ đề trọng tâm là kỷ luật, kỷ cương và xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh không chỉ là bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, chỉ đạo của Trung ương mà chính là để xây dựng chính quyền phục vụ, tỉnh văn minh, hiện đại, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống trong mỗi người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức” – ông Đọc nhấn mạnh.

Ông Đọc cũng yêu cầu, chủ đề này đã được thống nhất trong BCH phải cụ thể thành chương trình hành động, rõ việc phải làm. Riêng đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, kiên trì, tiếp tục thực hiện, bám sát nội dung Nghị quyết 19 BCH Đảng bộ tỉnh khoá XIII, Quyết định 44 về hợp nhất cơ quan giúp việc chung khối MTTQ và các đoàn thể.

Về triển khai thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ tư, BCH Trung ương khoá XII, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát công tác cán bộ, rà soát luân chuyển, bổ sung quy hoạch cho nhiệm kỳ mới công khai, minh bạch, đúng quy trình. Tăng cường kiểm tra, giám sát người đứng đầu, triển khai nắm bắt dư luận nhân dân, đưa nghị quyết đến được với người dân, công tác dân vận phải chọn việc cụ thể không chung chung...

Đối với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ông Đọc lưu ý: Tập trung cho thu ngân sách phải xác định đây là trách nhiệm của các địa phương, rà soát các nguồn thu, tiết kiệm chi thường xuyên để dành nguồn cho chi đầu tư phát triển; tập trung chỉ đạo GPMB, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, nhất là các tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn; tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, tạm thời không cấp đầu tư các dự án nhỏ lẻ tại các địa bàn Vân Đồn, Cô Tô, Hạ Long; xây dựng nông thôn mới phải có định lượng cụ thể hơn, người dân vào cuộc thực sự; bí thư cấp uỷ các cấp phải chịu trách nhiệm về triển khai thực hiện đề án đưa 22 xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn....

Nguyễn Hùng

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Flores tìm đến cửa đình Nam Chơn, Nam Huỳnh Đạo từ chối đón tiếp