Tuyển than Cửa Ông – những dấu ấn khó quên

Chia sẻ

Thành lập ngày 20.8.1960, Cty Tuyển than Cửa Ông-TKV đã đóng góp một phần không nhỏ vào trang sử vàng vẻ vang 80 năm của truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than. Nơi đây từng được thực dân Pháp xây dựng nhà máy sàng than đầu tiên, tại Bến Cửa Ông, vào năm 1924.

Tuyển than Cửa Ông – những dấu ấn khó quên ảnh 1
Vận chuyển than bằng tàu hỏa tại Cty tuyển than Cửa Ông

Một trong những dấu ấn tự hào, là vào đêm 6, rạng ngày 7.11.1929, người thanh niên cộng sản dũng cảm Ngô Huy Tăng đã treo lá cờ đỏ búa liềm trên cầu Poóc tích số 1, tại cảng Cửa Ông, giữa vòng vây quân thù, để kỷ niệm 10 năm Cách mạng Tháng mười Nga. Đây là một trong 7 cầu trục do Pháp thiết kế và chế tạo, được đưa vào sử dụng từ ngày 1.1.1928. Trải qua thời gian, qua bom đạn của chiến tranh, cầu trục Poóc-tích số 1 được ví như một nhân chứng lịch sử vẫn vươn lên cùng với sự phát triển của Xí nghiệp Bến Cửa Ông, nay là Cty tuyển than Cửa Ông. Hiện nay, trải qua nhiều lần nâng cấp, hiện đại hoá thiết bị, cầu trục đã đạt năng suất bình quân 200 tấn/giờ, là một trong 2 thiết bị cầu trục đảm nhận việc rót than tiêu thụ trên cảng Cửa Ông.

Một dấu mốc quan trọng nữa, đó là cuộc tổng bãi công của 3 vạn thợ mỏ tháng 11.1936, trong đó có sự đóng góp của công nhân Cửa Ông, bắt đầu từ xưởng cơ khí đến nhà sàng. Nhờ đó, bọn chủ phải trả tự do cho người bị bắt và tăng lương cho công nhân.

Năm 1955, trước khi rút khỏi bến Cửa Ông, thực dân Pháp đã cho phá hủy toàn bộ hệ thống mạng điện sản xuất tại đây và tuyên bố “phải 20 năm sau người An Nam mới khai thác được than”. Nhưng với tinh thần quả cảm, lao động sáng tạo, công nhân tuyển than Cửa Ông đã nhanh chóng khôi phục lại sản xuất chỉ sau hơn 1 tháng thực dân Pháp rút khỏi, với sự góp công quan trọng của Anh hùng Lao động Lê Văn Hiển. Ông đã vẽ lại chính xác toàn bộ hệ thống mạng điện xí nghiệp, phục hồi được một số thiết bị chủ yếu...

Năm 1965, lần đầu tiên trong lịch sử khai thác than Việt Nam, sản lượng than sạch của nước ta đạt 3,2 triệu tấn, trong đó Xí nghiệp Bến Cửa Ông đạt trên 2,4 triệu tấn. Cũng năm đó, toàn thể CBCN Xí nghiệp Bến Cửa Ông được Bác Hồ gửi thư khen ngợi vì hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 1965. Năm 1967, Đại đội nữ tự vệ nhà sàng được tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” - Đơn vị Anh hùng đầu tiên của vùng mỏ.

Những năm đế quốc Mỹ bắn phá ác liệt, công nhân than  Cửa Ông vừa bám trụ sản xuất vừa chiến đấu, từ nhà sàng cho đến bến cảng đều trở thành trận địa của những người công nhân - tự vệ Xí nghiệp Bến Cửa Ông.

Trên chặng đường 56 năm xây dựng và phát triển, Tuyển than Cửa Ông đã vươn lên trở thành một trong những đơn vị tiên phong của TKV trên các lĩnh vực, được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Cảng Cửa Ông ngày nay là cảng lớn, với chiều dài 500m, độ sâu mớn nước trên 9m, có thể đón tàu có tải trọng lớn nhất lên tới 30.000 tấn. Trên cảng có 2 máy rót than SL1, SL2 với năng suất mỗi máy 800 tấn/giờ. Ngoài ra, cty vẫn sử dụng 7 cầu trục Pooctích do Pháp sản xuất, trong đó 2 cầu tại cảng và 5 cầu tại một số kho than.

Cẩm Thúy

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay