Sáng nay, công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm

Duy Hưng
Chia sẻ
Các ĐBQH đang bỏ phiếu tín nhiệm chiều 10.6. Ảnh: Kỳ Anh

Chiều 10.6, trình bày bản tổng hợp các ý kiến của ĐB thảo luận ở đoàn, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, UBTVQH đã nhận được đầy đủ biên bản tổng hợp ý kiến của 63 đoàn ĐBQH.

Tất cả các ý kiến đều đánh giá việc lấy phiếu tín nhiệm là chủ trương lớn, được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc và đúng quy trình theo Nghị quyết 35 của Quốc hội.

Về nội dung, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, 2 năm qua tình hình kinh tế-xã hội trong nước có những khó khăn do tác động của tình hình kinh tế thế giới và đề nghị các vị ĐBQH cân nhắc thận trọng, đảm bảo sự công bằng, khách quan khi đánh giá.

Việc một số ý kiến đề nghị bổ sung danh sách những người được ĐBQH lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhắc lại tiêu chí để xem xét danh sách này. Đó là những người đang giữ chức vụ được QH bầu và phê chuẩn; có thời gian giữ chức vụ đó khoảng 1 năm. Với các trường hợp cụ thể, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Với ông Vương Đình Huệ, từng đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhưng vừa được Quốc hội miễn nhiệm để nhận nhiệm vụ công tác khác.

Sáng nay, công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm ảnh 1
Đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, ngày 10.6. Ảnh: Kỳ Anh

Ông Đinh Tiến Dũng mới được Quốc hội bầu giữ chức danh Bộ trưởng Bộ Tài chính, chưa đủ thời gian để tiến hành đánh giá về chức danh này. Còn chức danh Tổng Kiểm toán Nhà nước thì cũng đã được Quốc hội miễn nhiệm. Đối với ông Nguyễn Hữu Vạn cũng mới được phê chuẩn chức danh Tổng Kiểm toán Nhà nước, nên cũng chưa đủ điều kiện thời gian để đánh giá, bỏ phiếu. Kết lại nội dung này, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nêu: QH đã chấp thuận với giải trình này. Vì vậy, UBTVQH chấp thuận danh sách 47 nhân sự đã được thông qua.

Về thời điểm lấy phiếu, có một số ý kiến cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm nên tiến hành sau phiên chất vấn cũng có lý. Tuy nhiên, Chủ tịch QH cho rằng, trước đó đã có các phiên chất vấn ở các kỳ họp trước và các phiên chất vấn ở các cuộc họp của các ủy ban, Hội đồng Dân tộc của QH nên việc lấy phiếu tín nhiệm trước cũng là phù hợp.

Về việc thực hiện NQ35, vấn đề này đã được QH thảo luận nhiều lần, tuy nhiên, Chủ tịch QH nêu rõ, lần đầu tiên thực hiện sẽ khó tránh khỏi những hạn chế, UBTVQH sẽ rút kinh nghiệm và tiếp thu những ý kiến xác đáng, để những lần sau thực hiện được tốt hơn.

Cuối cùng, về thời gian và phương pháp bỏ phiếu còn những ý kiến băn khoăn, Chủ tịch QH nói, UBTVQH đã có báo cáo trước đó, sáng 10.6 các ĐB đã nghe ở hội trường và thảo luận ở đoàn khá dài, do đó, chấp thuận chương trình như đã đề nghị.

Tiếp đó, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương đọc tờ trình danh sách Ban kiểm phiếu. Theo đó, Ban kiểm phiếu có 29 vị do ĐB Đỗ Văn Chiến (Yên Bái) làm trưởng ban. Ban kiểm phiếu sẽ tiến hành làm việc ngay trong tối và đêm 10.6. Theo chương trình, sáng nay (11.6) Ban kiểm phiếu sẽ công bố kết quả.

Trưởng ban Kiểm phiếu Đỗ Văn Chiến cho biết, có 10 loại phiếu tín nhiệm, có màu khác nhau; phân biệt theo chức vụ và nhóm chức vụ. Mỗi phiếu sẽ in tên, chức danh của người được đánh giá kèm theo 3 mức độ: Tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Phiếu không hợp lệ là những phiếu không có dấu của QH; đánh dấu vào 2 trong 3 mức tín nhiệm, hoặc không đánh dấu vào ô nào; ghi tên người không có trong danh sách lấy phiếu tín nhiệm....

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ HH Phương Nga bức xúc trước tòa, nói người đàn bà “bí ẩn” bịa đặt