Hội thảo “Nâng cao nhận thức về sàng lọc, chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh 2016”

LĐ - 178 M.TH
Chia sẻ
BS. Vũ Chí Dũng chia sẻ thông tin về RLBHCS đến các y bác sỹ

Ngày 25.7, tại TPHCM, nhằm tăng cường kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong điều trị đẩy lùi các Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (RLCHBS), Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y Tế) và Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Nâng cao nhận thức về sàng lọc, chẩn đoán và điều trị một số RLCHBS”. 

Hội thảo có sự tham gia của đội ngũ y bác sĩ sản khoa, nhi khoa nòng cốt khu vực phía Nam. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), RLCHBS có tỷ lệ mắc trung bình 1/2.000 trẻ. Trong khi đó tại Việt Nam, con số này cao hơn ở mức 1/500 trẻ. Đây là căn bệnh khó chẩn đoán, dễ nhầm lẫn với nhiễm trùng sơ sinh hoặc một số bệnh khác. Bệnh diễn biến rất nhanh, gần như không thể chẩn đoán rõ từ giai đoạn thai kì và ngay sau khi chào đời. Đáng lo hơn, các mô hình bệnh tật đang có xu hướng chuyển từ bệnh nhiễm khuẩn sang các bệnh có liên quan tới rối loạn chuyển hóa. Tuy nhiên, RLCHBS lại chưa thực sự được quan tâm đúng mức tại các quốc gia đang phát triển. Bệnh thường được phát hiện muộn dẫn tới tỉ lệ tử vong cao ở trẻ và tồn đọng thực trạng gần 90% số ca bệnh chưa được phát hiện trong cộng đồng, gây nên nhiều gánh nặng cho gia đình, xã hội. 

Hội thảo năm nay đã cập nhật về cách thức tiếp cận, chẩn đoán và nguyên tác điều trị cấp cứu, giám sát các RLCHBS qua phần hướng dẫn chuyên sâu của bác sĩ Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hoá - Di truyền, Bệnh viện Nhi Trungương và bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh, Khoa Nội tiết - Chuyển hoá - Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương. Tầm quan trọng của việc sàng lọc, chẩn đoán và điều trị RLCHBS tại Việt Nam để giảm thiểu tỉ lệ tử vong cho trẻ cũng như cải thiện chất lượng dân số, giảm tải gánh nặng cho gia đình, xã hội cũng được bác sĩ Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em nhấn mạnh là mục tiêu xuyên suốt của Hội thảo và Dự án.

M.TH

 


Hội thảo “Nâng cao nhận thức về sàng lọc, chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh 2016” ảnh 1
BS. Vũ Chí Dũng chia sẽ thông tin về RLBHCS đến các y bác sỹ

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đàn bà “bí ẩn” liên tục xúi giục mẹ Phương Nga chạy án với giá 1 tỷ đồng