1,3 triệu “con tin chính sách”

LĐ - 162 ANH ĐÀO
Chia sẻ

Ngân hàng thì quyết giữ giấy tờ gốc, CSGT thì quyết buộc phải có giấy tờ gốc. Cơ quan nào cũng có cái lý của mình, cũng có những “căn cứ pháp luật”. Nhưng hệ quả của nó là biến 1,3 triệu chủ xe đang trở thành những “con tin chính sách”.

Có cảm giác giờ “sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật” cũng rất khó - một chủ xe than thở vậy. Và có lẽ đó cũng là tâm lý chung của 1,3 triệu chủ xe đang không biết làm gì trước những quy định tréo cẳng ngỗng từ các cơ quan nhà nước.

Việc CSGT cương quyết xử phạt những chủ xe không mang theo giấy tờ gốc đang gây phản ứng dữ dội từ những chủ xe diện “thế chấp vay ngân hàng”! Câu chuyện chỉ đơn giản là vì những giấy tờ đó đang bị/được giữ tại ngân hàng như một hình thức đảm bảo cho khoản vay, cho tài sản đảm bảo không “bốc hơi”! 

Ngân hàng có lý của họ. Với một bản gốc, một chủ xe có thể có hàng chục, hàng trăm bản sao, có nghĩa, nếu không giữ giấy tờ gốc, chiếc xe ấy có khả năng được cầm cố trong hàng chục ngân hàng. Không ai thả gà ra mà đuổi. Ngân hàng làm thế là đúng. Bởi trong giai đoạn tới năm 2017, NĐ 163 cho phép ngân hàng được giữ bản chính giấy tờ xe trong những trường hợp thế chấp vay.

Nhưng vấn đề lại cũng chính từ luật. Theo Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển xe ôtô phải mang theo bản gốc đăng ký xe. Có nghĩa là CSGT đòi hỏi giấy tờ gốc, và xử phạt nếu không mang theo, cũng hoàn toàn đúng luật.

Nhưng sự “đúng luật” hay “không sai” ấy đang giống như việc “bắt con tin” 1,3 triệu chủ xe. Họ biết làm gì khi ngân hàng thì quyết giữ, còn CSGT thì quyết phạt (?!) Thật ra, việc CSGT đòi hỏi giấy tờ gốc phương tiện là không cần thiết, trừ phi nó là cái cớ để xử phạt. Bởi việc chứng minh sở hữu phương tiện chỉ cần một bản sao công chứng là đủ. CSGT có thẩm quyền xử lý vi phạm giao thông, CSGT có phương tiện để thu giữ và xử phạt các vi phạm chứ đâu cần phải lăm lăm vào tờ giấy gốc.

Thưa các nhà hành pháp, có lẽ quý vị nên ngồi lại với nhau để có một quy định rõ ràng, để trả lời cho dân được biết, tóm lại ai quản lý cái giấy tờ gốc phương tiện. Chứ những chính sách ban hành ảnh hưởng đến 1,3 triệu chủ xe là một chính sách tác động lớn, nhẽ ra cần có những khảo sát tác động để gỡ rối ngay từ đầu chứ không phải ban hành cứ ban hành, giữ cứ giữ, mà phạt thì cứ phạt.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đông Nguyễn
Luật nào thì cũng phải phù hợp với lý lẽ của cuộc sống thì mới là luật vì dân, ngược lại là luật "hành dân". Ngân hàng giữ giấy tờ gốc là đúng còn Công An cần giấy tờ gốc làm gì mà đòi? Đòi là hành dân. Bộ trưởng Công an nên có chỉ đạo ngay về việc này.
Trả lời - -
ĐỗQuang
Không phải tất cả 1,3 triệu chủ xe đều vay vốn NH đem thế chấp giấy tờ xe ở các NH! Nhưng câu chuyện này bật ra vấn đề quản lý xã hội, quản lý con người từ vĩ mô còn nhiều sơ hở và lúng túng. Bộ ngành nào biết bộ ngành ấy, co kéo về mình sự thuận lợi, còn bỏ mặc người dân và DN xoay sở ra sao không cần biết....
Trả lời - -
Lê xuân thảo
Thủ tướng chính phủ thì nói chính phủ kiến tạo chính phủ vì dân ấy vậy mà các cơ quan cấp dưới thì làm khó cho dân
Trả lời - -
CAO VĂN HOẠT
Đây là thiếu sự kết hợp giữa các cơ quan với nhau, từ một vấn đề giấy tờ gốc của xe mua trả góp là một ví dụ nhỏ trong phát triển kinh tế, nếu đại diện các cơ quan ngồi lại phối kết hợp, bàn bạc, thảo luận thì những vướng mắc nhỏ sẽ được tháo gỡ, dân đỡ khổ ?
Trả lời - -
Sông Trẹm
Thiết nghĩ, vấn đề ngân hàng hay CSGT đòi giấy tờ gốc của xe, đó không phải là vấn để nan giải đến mức phải đẩy người dân vào thế khó. Cái lý của mỗi bên đều đúng, đều căn cứ theo quy định của pháp luật. Nhưng những quy định của pháp luật mà không phù hợp với điều kiện thực tế thì vẫn có thể đề xuất để điều chỉnh kia mà ! Bên nào giữ giấy tờ gốc mới là phù hợp với thực tế và thuyết phục nhất ? Có lẽ khi ngân hàng và CSGT ngồi lại với nhau để tìm cách giải quyết cho dân, thì lúc ấy hàng triệu người là "con tin chính sách" mới có thể thở phào !
Trả lời - -
Trần Hoàng Long
Hoan hô bài báo, cần tháo gỡ sớm cho dân trong đó có tôi, đi đâu cũng chỉ sợ CSGT nhăm nhăm đòi phạt.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1