17.000 tỉ đồng và lành mạnh hóa bộ máy hành chính

LĐ - 241 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

30% công chức không làm được việc, tương đương 700.000 người, tiêu tốn 17.000 tỉ đồng ngân sách nhà nước mỗi năm. Đây không phải là chuyện bàn tán lúc “trà dư tửu hậu”, mà là công bố của Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi tại Hội thảo “Bối cảnh và khả năng cải cách tiền lương” diễn ra ngày 12.10.

Thực ra con số này không mới mà nó được khẳng định lại, bởi vì trước đó đã được nêu ra, nhưng nhiều năm qua không có gì thay đổi. Những tuyên bố về giảm biên chế, tinh gọn bộ máy cũng chỉ dừng lại ở tuyên bố, đồng tiền thuế của dân vẫn phải chi trả cho một lực lượng 700.000 người “sáng vác ô đi, tối vác về”.

Số người không làm được việc này không chỉ tiêu tốn 17.000 tỉ đồng mà còn gây ra nhiều thiệt hại vô hình khác không đo đếm được. Có nhiều người không làm việc nhưng lại cản trở người làm việc, nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp, tạo ra môi trường hành chính không lành mạnh. Cắt bỏ 30% công chức “vác ô” vừa tiết kiệm ngân sách vừa lành mạnh hóa bộ máy hành chính, biết rõ như vậy nhưng chưa cắt giảm mà không chừng phình to thêm.

Điều nguy hiểm hơn là trong số cắp ô có những người là con cha cháu ông, họ không làm việc nhưng vẫn có ghế ngồi để làm những việc khác phục vụ cho lợi ích cá nhân hay nhóm lợi ích. Các doanh nghiệp sân sau hoạt động dựa trên quan hệ công thì hiệu quả tạo ra không phải do thực lực mà do quyền lực, thị trường bị méo mó. Cho nên, ngoài việc nhà nước mất 17.000 tỉ đồng, xã hội còn chịu thiệt hại do những bất công trên thương trường, các doanh nghiệp làm ăn chân chính bị các nhóm lợi ích lấn át, nguồn lực xã hội bị tiêu tán. Những kẻ cơ hội leo cao luồn sâu, đủ lớn mạnh thiết lập quan hệ sân trước sân sau cùng với việc dùng quyền lực tạo ra chính sách phục vụ cho lợi ích riêng của những nhóm người. Nhìn thẳng vào hiện thực này để thấy việc tinh gọn bộ máy, cắt giảm 30% thậm chí là nhiều hơn cán bộ công chức là vô cùng cần thiết. “Cắt” nhưng phải “cắt đúng” những đối tượng vô tích sự và cơ hội. Tuyển thì phải tuyển người tài thay vì quan hệ hay tiền tệ.

Có nhiều cách để phát triển đất nước, và cách đột phá là giảm ít nhất 30% công chức “sáng vác ô đi, tối vác về” và gây nguy hiểm như đã phân tích trên. 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dương Ngoạn
Tôi đồng ý với giải pháp anh Phong đưa ra. Xin nêu giải pháp khác hay hơn, hiệu quả thấy ngay và bền vững: Hãy minh bạch tài sản của quan chức.
Trả lời - -
lê thanh hòa
Toàn con cháu hậu duệ không . Mồm kêu lương thấp thế tại sao con cháu các vị có chức có quyền lại lo cho vào làm cán bộ . Thứ nhất chúng học dốt nếu ra ngoài đời làm thì chúng không sống nổi.
Trả lời - -
phạm Mạnh Khôi
Tình hình, thực trạng đã từ lâu đánh gía rồi ..Hậu quả thế nào thì ai cũng biết .Giải pháp cũng bàn lên bàn xuống nhiếu năm nay. Chỉ có lại mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ, có phần bộ máy cứ phình to thêm. Tác giả kết luận, cắt bỏ 30 % biên ché là khâu đột phá . Đúng vậy! nhưng ai cắt bỏ, cắt như thế nào ? Bao giờ thì xong ?Theo quan điểm cá nhân tôi cho rằng, đã đến lúc quốc hội phải ra một nghị quyêt yêu cầu chính phủ mỗi năm phải tinh giản được 7 % biên chế trong phạm vi toàn quốc. Người đứng đầu chính phủ chịu trách nhiệm trước quốc hội . Chính phủ giao chỉ tiêu cho các bộ , ngành , địa phương có chỉ tiêu cụ thể để tổng hợp lại cả nước giảm được 7 % biên chế. Những đối tượng cần tuyển thêm theo yêu cầu nâng cao năng lực thì tuyển bao nhiêu cân bằng với giảm bớt . Như vậy, sau một nhiệm kỳ 5 năm là giảm được 30 % vô tích sự. Còn như hiện tại giảm biên chế chỉ trông chờ vào sô người nghỉ hưu thì thực chất không bao giờ đạt mục tiêu tinh giản biên chế. Bộ nghành nào ,địa phương nào không thực hiện được phải chịu trách nhiệm trước chính phủ. Mà trách nhiệm phải cụ thể bởi hình thức cụ thể chứ không phải là trách nhiệm chung chung .Tôi thiểu cũng buộc từ chức. Tìm cách giải quyết chính sách cho số người này hợp tình ,hợp lý. Không làm rứt điểm họ co ngồi lại đã không làm được việc gì còn là trở ngại cho cả bộ máy nhân dân vẫ phải đóng thuế để trả lương.Tiền vẫn mất mà tật vẫn mang....
Trả lời - -
nguyen tuan
Ai cũng thấy, ai cũng biết, kêu gọi, hô hào nhiều rồi nhưng bộ máy cứ phình ra. Không ai dám mạnh tay để làm lành mạnh bộ máy, sợ đụng chạm, sợ mất phiếu...
Trả lời - -
Phạm Sinh
Biết vậy, nhưng không làm được, bởi vì cái quan hệ hữu cơ đã hình thành trước đây lâu rồi và nó rất rắn chắc. Không ai có thể tự chặt bỏ tay chân của mình được, mặc dù nó đang vụng về,xấu xí và lở loét. Vậy nên cứ nói tinh giản biên chế lâu rồi mà có giảm được đâu lại còn phình thêm...
Trả lời - -
Văn Hiệp
Phả hệ, hậu duệ ...làm gì? Để tạo một e kíp kín trục lợi bất chính. Vậy các công ty sân sau để làm gì ? Để miếng ngon về mình, để lợi dụng chức quyền ép doanh nghiệp phải làm gì đấy và do sân sau làm. Vậy bây giờ công ty sân sau còn không ? Còn và chúng vẫn đang hoạt động, tuy cũng có bớt ...ngông rồi. Vậy đến bao giờ mới giải quyết ra ngô, ra khoai ?....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục