Ai đứng đằng sau cuộc truy sát kiểm lâm?

LĐ - 185 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Nạn nhân Triệu Vũ Hiệp - Phó Ban Lâm nghiệp xã Phi Tô (ngồi giữa) - kể lại vụ việc cho nhóm PV.

Lực lượng quản lý, bảo vệ rừng xã Phi Tô, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) gồm 6 công an viên, 3 dân quân và 10 cán bộ bị nhiều đối tượng truy sát khiến 1 người chết, 2 người bị thương nhập viện. Vụ việc diễn ra ngày 8.8, khi lực lượng bảo vệ rừng đi kiểm tra tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng.

Phải gọi là truy sát, vì khi bị các đối tượng dùng hung khí hung hãn chặn đường, lực lượng bảo vệ rừng đã quay đầu xe chạy về trạm, nhưng vẫn bị truy đuổi, bao vây trạm và tấn công. Ông Nguyễn Ái Tĩnh - cán bộ Ban quản lý rừng Nam Ban - bị chém trúng cổ tử vong tại chỗ, anh Tân Khoa - cán bộ Ban quản lý rừng Nam Ban - bị chém vào đầu và anh Triệu Vũ Hiệp - Phó ban Lâm nghiệp xã Phi Tô - cũng bị chém vào đầu vỡ nát mũ bảo hiểm.

Những người tham gia vụ tấn công là dân trên địa bàn, nhưng đằng sau chắc chắn có sự kích động, giật dây của lâm tặc. Lực lượng kiểm tra xâm phạm rừng có công an, dân quân và cán bộ địa phương, nhưng chỉ cán bộ kiểm lâm bị chém, tại sao lại là cán bộ kiểm lâm? Lôi kẻ “đạo diễn” ra ánh sáng là việc của công an.

Từ vụ việc cho thấy, cán bộ bảo vệ rừng đã không tự bảo vệ được mình thì làm sao bảo vệ rừng? Đã có nhiều vụ lâm tặc tấn công cán bộ kiểm lâm, nhưng chưa có biện pháp trấn áp mạnh mẽ, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của cán bộ. Làm cán bộ kiểm lâm, nếu sống thanh liêm với đồng lương nhà nước sẽ rất vất vả lại bị đe dọa mạng sống bởi bọn lâm tặc, vậy thì ai còn dám bám trụ. Bị tấn công đến mất mạng như ông Nguyễn Ái Tĩnh, ai lo cho vợ con của ông.

Cho nên, trên thực tế không thiếu trường hợp kiểm lâm bán mình cho lâm tặc. Nhiều cánh rừng bị phá cho thấy không thể không có sự hợp tác của kiểm lâm. Mới nhất, hàng loạt cây pơ mu trăm tuổi ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) bị đốn hạ. Một rừng pơ mu thuộc khu bảo tồn bị phá tan hoang, không thể có chuyện kiểm lâm không biết.

Tại sao biết mà im lặng, như chính câu nói của Chủ tịch UBND huyện Quế Phong Lê Văn Giáp: “Sáng dậy, tôi đọc thông tin trên Vietnamnet, thật sự bất ngờ về tình trạng pơ mu bị khai thác. Tuần nào cũng nghe anh em báo cáo nhưng không nghe nói chi cả”. Tuần nào cũng báo cáo nhưng không ai báo cáo rừng pơ mu bị đốn hạ, lực lượng kiểm lâm đã làm gì ở khu bảo tồn này?

Kiểm lâm bị cám dỗ bởi tiền bạc là một mối nguy, bị đe dọa mạng sống là mối nguy lớn hơn. Không loại bỏ hai mối nguy này thì rừng còn bị tàn phá.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phuoc thế
Thật ra làm công tác bảo vệ rừng nhưng lấy tay không để bắt dao,rựa, máy cưa,mã tấu, súng đạn thì chắc phải tuyển lý liên kiệt hoặc lý tiểu long mới làm được...
Trả lời - -
Hoàng
Giờ đây, xã hội càng ngày càng loạn, mạng người càng rẻ, giết người cũng chỉ hơn chục năm tù, lại còn vào chấp án được 1 thời gian thì được ân xá nữa, nên có giết người cũng chẳng sao, chung quy vẫn sống thì bảo sao mạng người không bị coi rẻ. Nếu kẻ phạm tội giết người chịu án chung thân hoặc tử hình không giảm án, không ân xá thì liệu có mấy ai dám manh động thế nữa không?
Trả lời - -
LÊ ĐẮC THỊNH
Công An, Kiểm Lâm, Bộ đội biên phòng đều có thể bảo vệ được rừng. Thế nhưng, sự thật nhãn tiền vẫn là có sự dung túng của những lực lượng ấy với lâm tặc. Vì thế, quan hệ mờ ám giữa các lực lượng chức năng với lâm tặc phải dẹp bỏ càng sớm càng tốt. Lâm tặc một khi bị cắt đứt các mối quan hệ theo kiểu ấy thì ắt sẽ dễ bị khống chế hơn đối với các hành vi phá rừng.
Trả lời - -
thongkhuat
Tôi chắc chắn phá rừng phải có bảo kê của lực lượng chức năng và chính quyền đia phương, vì rừng rộng là vậy, nhưng muốn đem gỗ ra khỏi rừng không phải dễ.
Trả lời - -
Dung
Nên giao công tác bảo vệ Rừng cho lục luọng CA quản lý, chỉ Công an mới đầy đủ công cụ để trấn áp Lâm tặc
Trả lời - -
tuấn
Bài báo nêu đúng cái gốc của vấn đề bảo vệ rừng. Nhưng thật tình, khó mà tìm một giải pháp để giải quyết triệt để vấn nạn phá rừng. Vụ phá rừng ở Quảng Nam, đến lực lượng biên phòng cũng dính dáng thì thật nguy nan.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?