Bí thư xứ Huế tuyên bố không nhận quà tết

LĐ - 2 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Ảnh minh họa. Nguồn: IE

“Từ nay đến tết âm lịch đừng ai đến thăm, tặng quà cho tôi cả, mà hãy dành thời gian chăm lo đời sống cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách đang còn nhiều khó khăn. Không có gì phải áy náy cả” - đó là phát biểu của ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên-Huế - tại Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của tỉnh.

Trước đó, người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - cũng đã từng đưa ra thông điệp mạnh mẽ như vậy tại cuộc họp Chính phủ với các địa phương. Việc ông Lưu nói cũng chỉ để triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Ban Bí thư. Lãnh đạo của các địa phương, bộ ngành đều phải kiên quyết không cho phép cấp dưới đến tặng quà thì chỉ đạo của Thủ tướng mới đi vào cuộc sống. Khi đó việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng mới có kết quả cụ thể.

Ông Bí thư Tỉnh ủy không tiếp khách nhận quà, thì mới trị được ông bí thư quận, huyện nhận quà. Nếu ông Bí thư Tỉnh ủy nhận quà biếu xén thì trách phạt được ai! Cho nên, càng nhiều người nói và làm theo Thủ tướng càng tốt. Rất mong tất cả các vị lãnh đạo các cơ quan công quyền lớn nhỏ đều phát biểu công khai, không cho cấp dưới đến chúc tết tặng quà và cam kết từ chối nhận quà như ông Lê Trường Lưu. Hãy nói ra và giữ lời, để cấp dưới nể trọng, người dân tin rằng có những quan chức thanh liêm.

Thừa Thiên - Huế xác định năm 2017 là “Năm doanh nghiệp; năm kỷ cương, kỷ luật hành chính”, khẩu hiệu này gắn rất chặt với việc thực hiện không đến nhà, tặng quà. Không nhận quà tết chỉ là một thời điểm, nhưng không nhận quà là thường xuyên, liên tục. Năm doanh nghiệp có nghĩa là vì doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thông thoáng và chính sách hiệu quả. Vì doanh nghiệp là không hành hạ doanh nghiệp, không bắt doanh nghiệp đưa quà.

“Kỷ cương, kỷ luật hành chính” trước hết cũng là nói không với hối lộ, quà cáp. Một nền hành chính công hiện đại, văn minh, lành mạnh không có chỗ cho những kẻ vòi vĩnh, bắt người dân, doanh nghiệp phong bì phong bao theo kiểu “có ba trăm lạng việc này mới xong”. Kỷ cương là thực hiện phép nước, phép nước là pháp luật, giữ kỷ cương có nghĩa là không làm sai các quy định của pháp luật.

Nhận của hối lộ như một quy luật của xin - cho là trái pháp luật, nhận quà là một hình thức nhận hối lộ đó, thưa quý vị.

Việc công khai tuyên bố không cho cấp dưới đến thăm và tặng quà tết càng có ý nghĩa khi tất cả quan chức cùng làm và làm thật triệt để, trong mọi thời điểm. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lão Bản
Thảo dân chỉ mong lời nói và hành động là một và mong rằng, các cán bộ lãnh đạo hãy thực hiện đúng bài học nêu gương như Bác Hồ Đã dạy!
Trả lời - -
Lê quang Minh
Các bí thư tỉnh uỷ, các chủ tịch UBND tỉnh hãy tuyên bố không nhận quà Tết.
Trả lời - -
Lê Trí Bão
Tôi thì mong đọc được một tin đại loại như vầy: Chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư trung ương đảng, tất cả các đồng chí là lãnh đạo Đảng, chính quyền các tỉnh, thành trên cả nước sẽ không nhận quà biếu tết, chúc tụng lãng phí....để nêu gương sáng cho tất cả các cơ quan nhà nước về vui Tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm....
Trả lời - -
Năm An Nhứt
THAM NHŨNG, HỐI LỘ: Thủ phạm đây rồi?! Mấy lâu nay người ta không biết thằng "tham nhũng, hối lộ" là ai vì nhiều khi tòa kết án tội trong các vụ án tham nhũng hay hối lộ thì chỉ thấy họ đi tù chỉ vì "cố ý" hay "vô ý" "gây hậu quả nghiêm trọng" chứ có "tham nhũng, hối lộ đâu"?! Bây giờ mới biết "tham nhũng, hối lộ" chính là thằng "phong bì, quà cáp" mà ra!...Ngày thường, nó làm một số "nhà giáo, bác sĩ" bị đình chỉ công tác hay mất việc, Tết đến, nó sẽ "thăm" nhà quan thì quan sẽ "mất chức"! Hy vọng tất cả mọi người triệt để "tẩy chay" nó trong tất cả ngày trong năm thì mới dứt được "tham nhũng, hối lộ"?!
Trả lời - -
vinhdk
Nếu việc này làm tốt cả năm, lương "vũ như cẩn" , biên chế sẽ tự động giảm!
Trả lời - -
Thuận Hữu
Hãy nói ko với quà Tết! Tin rằng mưa dầm thấm lâu. Rồi sẽ trở thành nét đẹp nhân văn của những người đầy tớ thật trung thành với Dân và của Dân.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi “nảy lửa” giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ