Cả xã hội đã không thể cười nổi, thưa Giáo sư Khuê

LĐ - 158 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ
Mẹ bệnh nhi khóc lóc khi bảo vệ không cho xe cấp cứu ra khỏi viện.

72 tiếng sau scandal “ngăn cản xe cứu thương” ở Bệnh viện Nhi T.Ư, Bộ Y tế đã có văn bản giám sát, xử lý nghiêm nhân viên, bảo vệ gây khó khăn cho người bệnh khi ra, vào cơ sở khám-chữa bệnh.

Văn bản này có nhắc tới thực trạng hoạt động thiếu kiểm soát của dịch vụ vận chuyển người bệnh ra, vào; và yêu cầu “Rà soát và gỡ bỏ ngay các quy định nội bộ (nếu có) về hạn chế người dân lựa chọn dịch vụ vận chuyển.

Sự chịu đựng của dư luận đã vượt quá giới hạn khi liên tục 2 clip được tung lên mạng, phản ánh các bảo vệ Bệnh viện Nhi T.Ư đã ngăn cản xe cứu thương đưa một cháu bé “về quê” với lý do: Xe cấp cứu chỉ được đưa người vào, không được đưa người ra. Và hậu quả là nạn nhân khốn khổ đã chết ngay trên xe.

Chúng ta nhìn thấy những sự thật trần trụi: Thấy một nạn nhân thoi thóp, hấp hối đang được bóp bóng để kịp “về quê”, thấy tiếng kêu khóc, lời cầu xin của người thân, thấy sự hung hãn ngăn cản, thấy mùi tiền bạc, thấy sự độc quyền, thấy sự vô cảm, và thấy cả sự sống sượng bao che của một số lãnh đạo bệnh viện.

Xin hãy đọc lời tâm sự uất hận của người trong cuộc: “Nguyên nhân họ không cho xe chở nạn nhân đi bởi chúng ép dùng xe vận chuyển bằng xe ‘dù’ với giá ‘cắt cổ’. Từ viện Nhi về đến nhà nạn nhân khoảng gần 400km chỉ lấy 2,5 triệu đồng, trong khi nếu người nhà thuê theo giá “cò” ở đó lên đến 6-7 triệu đồng”!

Bên trong xe là một nạn nhân thoi thóp. Phía bên ngoài là “những con kền kền” táng tận lương tâm trục lợi trên thân xác của bệnh nhân. Và những kẻ bảo kê, bao che cũng kinh tởm không kém

Bên trong xe là một cháu bé chờ chết. Bên ngoài xe là cuộc mặc cả coi cháu như một món hàng chuyên chở! Là sự bóc lột ngay cả những người dưới đáy xã hội!

Chẳng có gì quá lời khi coi đó là một trong những biểu hiện của sự suy đồi đã lên tới cực điểm!

Tháng 4 năm ngoái, tại hội nghị trực tuyến triển khai các nội dung đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ quyết tâm thay đổi thái độ từ ban ơn sang phục vụ. Còn Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê thì yêu cầu những nụ cười “đúng nơi, đúng chỗ”.

Cả xã hội hôm qua đã không thể cười nổi, thưa GS Khuê, khi mà lãnh đạo BV Nhi đang giải quyết khủng hoảng theo kiểu đó chỉ là chuyện của mấy anh bảo vệ.

Người dân cả nước hôm qua đã chỉ nhìn thấy ở những khuôn mặt lạnh lùng, vô cảm kia sự độc quyền tàn nhẫn, thưa Bộ trưởng Tiến. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Anh Tư
Những người có trách nhiệm ở bệnh viện đã dung túng, bao che cho nạn độc quyền này chèn ép bệnh nhân... Họ không xứng đáng ngồi vào vị trí lãnh đạo bệnh viện khi không có sự đồng cảm với nỗi khổ của dân nghèo!
Trả lời - -
Văn Hiệp
Bản chất của vấn đề là ở đâu bộ sậu cũng có dây với giới làm ăn, xã hội ở ngoài....tiền bạc, quan hệ đó làm sao ..nói được nữa. " Anh em" với nhau, anh làm ở phường, em làm nhà lấn đường thêm vài chục cm chẳng nhẽ anh lại ...dừng công trình, cháu quan hệ với chú tốt, chiếm cả vỉa hè bán hàng, chú chẳng nhẽ lại bắt cháu....cứ thế chằng chịt, chia chác, vụ lợi...rồi ngụy tạo, giả dối, dung túng, nói những điều nghe chối cả cái tai của học sinh...lớp 5....tóm lại từ liêm sỉ đã không còn được nhắc đến nữa, trơ tráo và xấu hổ....
Trả lời - -
hongtd
Đuổi 3 ông bảo vệ? Hài quá GĐ bệnh viện ơi. Có biết lương và chế độ của bảo vệ tư nhân thế nào k? Đuổi nhân viên biên chế trong bệnh viện cung cấp thông tin cho đám vô lương tâm mới nghiêm. Tôi đảm bảo 3 ông bảo vệ này tháng sau đi bảo vệ chỗ khác nếu muốn.
Trả lời - -
Quyen
Bài báo rất hay .Tôi là một người làm ngành y tôi thấy bộ trưởng y tế đưa ra rất nhiều quy định nhưng liệu các bệnh viện có thực hiện đúng chưa.
Trả lời - -
Nhân v Quả
GĐ bệnh viện Nhi trung ương đã hành xử đúng, yêu cầu đuổi việc tức khắc mấy bảo vệ chặn xe. Định khen một câu, nhưng lại thôi, vì mấy nhẽ.
Việc này quá bình thường, mọi người dân đều nghĩ và làm như vậy. Chỉ lạ ở chỗ, trong 'bộ phận không nhỏ', nó quí hiếm bất thường. Cứ lãnh đạo làm được một việc như người dân 'ít lí luận' ai cũng làm được thì được truyền thông tung hô!.
Chưa thấy ông GĐ đuổi việc mấy vị PGĐ lên tiếng bao che cho bọn bất nhân...
Trả lời - -
Nguyễn Văn minh
Ngành y tế gần đây quá nhiều tiêu cưc: Giá thuốc không thể kiểm soát được cao ngất ngưởng, vascxin gây chết trẻ, đến khi dân có nhu cầu tiêm vacsxin dịch vụ cũng không mua về bán cho dân; bênh nhân chết không rõ nguyên nhân; mổ nhầm chân nọ tay kia là bình thường...Chỉ mỗi thành tích liên tục nâng viện phí thôi...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhân chứng Mai Phương khai ký bừa lên văn bản của điều tra viên đưa