Cái lý của người tiêu tiền

LĐ - 302 Đào Tuấn
Chia sẻ

Ban Bí thư vừa có chỉ thị, về việc yêu cầu các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp tết, để dành thời gian và kinh phí chăm lo tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách.

Chỉ thị này đặc biệt nhấn mạnh đến việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, biên giới, hải đảo, nhất là đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt ở miền Trung, hỗ trợ cho người bị thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển...
Không cần phải nói nhiều. Đây chắc chắn là một chỉ thị được lòng dân, nhất là trong bối cảnh thiên tai và cả nhân tai năm nay đang ảnh hưởng đến hàng vạn đồng bào.
Sau chỉ thị của Ban Bí thư, báo chí lập tức ghi nhận ý kiến từ lãnh đạo các địa phương. Và thật đáng lo ngại, một vài nơi đang lập luận cho ý định vẫn sẽ tiếp tục bắn pháo hoa bằng mấy chữ “nguồn kinh phí xã hội hóa”.
Còn nhớ ở thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp), mấy năm trước cũng dưới danh nghĩa “xã hội hóa nguồn kinh phí”, cũng với mục đích bắn pháo hoa mừng Đảng, mừng xuân, chính quyền đã đặt ra chỉ tiêu 1,2 tỉ đồng để có văn bản yêu cầu mỗi cán bộ, công nhân viên (kể cả hợp đồng thời vụ), lực lượng vũ trang… phải đóng góp tối thiểu 1 ngày lương; cán bộ cấp phó trở lên, ngoài mức như cấp dưới thì phải đóng thêm ít nhất 50% của 1 ngày lương… cho việc bắn pháo hoa.
Xét cho cùng, nguồn xã hội hóa hay nguồn ngân sách nhà nước cũng đều là tiền của dân cả. Thực tế cũng cho thấy ngay cả những huyện, thị nghèo nhất cũng đã, đang và sẽ tổ chức bắn pháo hoa nếu danh nghĩa “nguồn kinh phí xã hội hóa” còn được xem là một ngoại lệ để nằm ngoài các quy định.
Những người tổ chức bắn pháo hoa luôn có cái lý của mình, và cái lý nào nghe qua cũng có lý, ngay cả khi địa phương còn nghèo, còn khó.

Hôm qua, một phó chủ tịch TPHCM cho biết thành phố sẽ chấp hành chỉ thị của Ban Bí thư dẫu việc bắn pháo hoa đón chào năm mới đã trở thành một nét truyền thống của thành phố, một hoạt động thu hút khách du lịch.

Giá mà địa phương nào cũng như TPHCM để ưu tiên thời gian và kinh phí chăm lo tết cho dân thay vì lo pháo hoa như một hình thức giải ngân, dẫu là kinh phí xã hội hóa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bảo Ngọc
Cho dù nguồn tiền từ xã hội hoá, nhưng nếu địa phương vẫn bắn pháo hoa, thì không những cố tình vi phạm lệnh cấm của Ban Bí Thư, mà còn gây phản cảm, đi ngược với đạo lý của VN, nhất là trong lúc nhiều người dân đang còn khốn khổ vì lũ lụt, vì sự cố môi trường biển và cả cuộc sống nghèo đói của đồng bào dân tộc ở vùng biên giới, hải đảo...
Trả lời - -
Tâm Đức
Một quyết định rất nhân văn, vui ngày Tết mà không quên người nghèo, người khó khăn! Đáng lý với một nguyên tắc cơ bản, khi đã có Chỉ thị của TW, cấp dưới phải nghiêm túc chấp hành, thậm chí còn lo toan nhiều hơn đến mọi đối tượng xã hội. Nhưng một số nơi (tiếc là bài báo còn giữ ý không đăng đích danh) lãnh đạo vẫn "viện lý do" để né chỉ đạo, hòng vẫn tổ chức đình đám việc bắn pháo hoa đón năm mới. Nhưng họ quên rằng, vui chơi trong khi bao nhiêu người còn đang khó khăn, thiếu thốn thì thật còn tệ hơn cả "vô cảm".
Trả lời - -
Trần Văn Luận
Quyết định hợp lòng dân, rất mong tất cả các nơi đều chấp hành tốt Chỉ thị này để cùng chăm lo tốt hơn đến đời sống của mọi người, nhất là các gia đình nghèo, chính sách, đồng bào ở các vùng biên cương, hải đảo xa xôi còn rất nhiều khó khăn!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà nội hai cháu bé bị mẹ bỏ rơi ở vỉa hè trần tình về hoàn cảnh bi đát