Chừng nào thì dân mới thôi té ngửa?

LĐ - 85 Đào Tuấn
Chia sẻ

Cô giáo Phạm Thị Sang - nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Trường Sơn, Nông Cống, Thanh Hóa - sau 40 năm “khốn khó trăm bề” cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, hôm qua đã té ngửa khi biết đồng lương hưu của mình chỉ 440.000 đồng mỗi tháng.

Và cô òa khóc. 40 năm trồng người, ngày ngày lên lớp dạy dỗ lũ trẻ về cống hiến, phụng sự, về những điều tốt đẹp, nhưng có lẽ đến giờ cô giáo khốn khổ vẫn không thể trả lời được là tại sao, và giáo viên mầm non có tội tình gì để phải phân biệt “mầm non” và phần còn lại của giáo dục (?!)

 

440.000 đồng, sau 40 năm, tức là ở ngưỡng giữa nghèo và cận nghèo.

20 hộ dân ở Đại Nài (TP.Hà Tĩnh) có lẽ cũng có cái cảm giác té ngửa khi bất ngờ nhận được giấy đòi nợ quá hạn của ngân hàng.

Sự sửng sốt của họ có thể gói trọn trong một cái tít báo “Nợ 6.000 đồng, trả lãi hơn 75 triệu”.

“Nỗi oan ức tức tưởi” của họ là hoàn toàn có lý khi suốt 10 năm qua, sau khi trả nợ gốc, họ không nhận được bất cứ thông báo gì về những khoản vay cũ. 

Có thể, theo quy định, vì đối tượng “giáo viên mầm non” mãi về sau mới được đóng BHXH nên các cô không đủ 20 năm BHXH. Có thể, đúng quy trình, phía ngân hàng tính cả “lãi chắt” trên “lãi cháu”, “lãi cháu” trên “lãi con” mà việc trả nợ gốc xong xuôi vẫn là chưa đủ. Nhưng cái “theo quy định”, “đúng quy trình” ấy không nên, không thể là lý do cho việc thanh minh, để cứ mãi chấp nhận những bất công xã hội thấm đẫm trong nước mắt và sự uất ức của người dân.

Bởi đặt đồng lương chết đói và những giọt nước mắt tủi thân của cô giáo Thanh Hóa bên những biệt phủ, biệt thự - dù mới chỉ là bề nổi - của các quan chức về hưu, không khó để nhìn thấy những bất công, bất bình đẳng xã hội còn tồn tại dai dẳng trên cả lý thuyết lẫn thực tế.

Bởi đặt món nợ “6.000 đồng, trả lãi hơn 75 triệu” bên cạnh câu chuyện “căn hộ biến thành cân thịt” mới hiểu những thắc mắc của dân chúng. Vì sao tiền gửi cho Nhà nước 20 năm thì từ “một căn hộ biến thành cân thịt”, còn tiền dân vay Nhà nước thì chỉ 10 năm đã “lãi mẹ đẻ lãi con”, “lãi cháu”, “lãi chắt” đến khủng khiếp như vậy.

Trong một nhà nước đề cao bản chất “của dân, do dân và vì dân” thì những bất cập, những phi lý ấy, dù đúng quy trình, đúng quy định của pháp luật vẫn là những bất cập, những phi lý phải sửa ngay chứ không thể chỉ viện dẫn đúng quy trình, đúng quy định để thanh minh đổ thừa và sau đó, để nó tiếp tục tồn tại bất chấp sự phẫn nộ, uất ức của dân chúng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dieu
Cám ơn các phóng viên và tổng biên tập đã dám nói lên sự thật 40 năm cho người dân " thấp cổ bé miệng".
Trả lời - -
Dũng trần
Đừng hòng trông mong vào chính quyền. Tự mình cứu mình thôi. Làm sao trông mong vào các lãnh đạo mà đến khi về hưu rồi mới gắng làm "người tử tế".
Trả lời - -
Giang Châu
Đọc mà thấy xót xa. Có những người cả đời mình hy sinh cho những lý tưởng cao cả nhưng khi xế chiều họ mới " té ngửa ". Có những kẻ chẳng cống chẳng hiến được tý gì mà còn làm thất thoát cả ngàn tỷ đồng tiền thuế của dân thì lại được ca tụng khen thưởng... Quá bất công. Vậy ai sẽ là người lên tiếng giải thích cho cô giáo đó?
Trả lời - -
dang hung
Chúng ta đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thì phải có quyền đòi hỏi quyền lợi, điều này hợp pháp. Khi thấy mọi người thiệt thòi, xã hội bất công thì cần thể hiện chính kiến, nếu không, nó tái diễn và trở nên bình thường thì dân gánh hết.
Huỳnh Tấn Trọng
Hoan nghênh nhà báo Đào Tuấn đã viết đăng bài này. Mong các cấp phải vào cuộc sửa ngay....
Trả lời - -
Du vĩnh Hiếu
Bởi vậy , nhờ có những quy định , quy trình nên những người đặt ra những quy định , quy trình như thế mới có được những biệt thự , biệt phủ hoành tráng như thế .Xã hội này còn quá nhiều những bất công , biết đến bao giờ mới bớt được .Đáng buồn thay !
Trả lời - -
Định Nguyễn
Có ai chịu đứng ra giải quyết không?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ