Để học sinh không bỏ học vì thảm họa Formosa

LĐ - 197 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Các nhà máy thuộc dự án Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: T.N

“Khi xảy ra thiên tai, tùy theo mức độ và phạm vi thiệt hại, UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định không thu học phí trong thời hạn nhất định đối với trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông thuộc vùng bị thiên tai”, đó là quy định tại khoản 1, Điều 9 của Nghị định 86/2015/NĐ-CP.

Để xác định mức độ và phạm vi thiệt hại, Nghị định 86 giao cho UBND cấp tỉnh xem xét. Cho nên, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có chủ trương cụ thể về chính sách miễn giảm đối với học sinh, sinh viên các tỉnh miền Trung mất nguồn thu từ nghề biển. Dân của địa phương nào, quan của địa phương đó biết.

Vụ cá chết ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế là thiên tai hay nhân tai? Quá dễ trả lời vì đã xác định Formosa đổ chất thải ra biển, cho nên cá chết ở vùng biển miền Trung là do nhân tai. Riêng vụ này, thảm họa do nhân tai gây ra còn hơn cả thiên tai, không có bão tố nào gây hậu quả cho người dân và hủy diệt môi trường bằng nhà máy Formosa.

Theo quy định của Nghị định 86, người dân bị thiên tai mới thuộc đối tượng miễn giảm học phí, vậy thì người dân chịu thảm họa Formosa không phải bị thiên tai cho nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của nghị định. Mặc dù trên thực tế, người dân, đặc biệt là ngư dân của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế bị thiệt hại nặng nề, vấn đề đặt ra là UBND các địa phương này có xem xét, quyết định không thu học phí cho học sinh mẫu giáo và học sinh phổ thông hay không?

Dù bàn cãi thiên tai hay nhân tai thì thực tế cũng chứng minh ngư dân 4 tỉnh miền Trung đang đối mặt với nhiều khó khăn vì thảm họa Formosa, cho nên không thu học phí của học sinh vùng bị ảnh hưởng là đúng. Không chỉ là học sinh mẫu giáo, học sinh phổ thông, mà các địa phương cần hỗ trợ học phí cho sinh viên (con em của ngư dân) đang học ở các trường đại học.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trước đây dành nhiều ưu đãi khi rước Formosa vào nhà, thì xin các vị lãnh đạo hôm nay hãy dành nhiều ưu đãi cho nạn nhân của Formosa. Học sinh, sinh viên con em người lao động nghèo của 4 tỉnh miền Trung là nạn nhân đang cần sự hỗ trợ.

Với số tiền của Formosa đền bù thiệt hại 500 triệu USD, có nhiều việc để chia, để chi, nhưng thiết nghĩ nên chi cho việc học hành trước. Đừng để cho bất cứ học sinh, sinh viên nào vì thảm họa Formosa mà bỏ học, đó là trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương. Và đó là mong muốn của người dân trong vùng “nhân tai Formosa”. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hương Ly
Thảm họa Formosa Hà tĩnh như một quả bom nguyên tử dội xuống các tỉnh miền Trung, nó phá hoại mọi thứ, từ hệ sinh thái, đến sức khỏe, bệnh tật nòi giống, công ăn việc làm và học hành của con trẻ…..Thảm họa này không phải do thiên tai gây ra, mà do “nhân tai” gây ra (do Tập đoàn Formosa gây ra) thì mọi trợ cấp theo Điều 9 của Nghị định 86/2015/NĐ-CP là không phù hợp, bởi trợ cấp do “Thiên tai” gây ra theo NĐ này là có giới hạn, còn thảm họa “nhân tai” Formosa Hà tĩnh gây ra là không có thời hạn, bởi Khu CN Vũng áng còn đó, Nhà máy thép Formosa còn đó, vẫn sản xuất và ngày đêm có đến hàng chục ngàn m3 chất xả thải độc hại ra môi trường và như vậy, khoản trợ cấp do “nhân tai” này cho các tỉnh miền Trung là vô thời hạn, và có lẽ cho đến khi Khu Công nghiệp này đóng cửa và thêm hàng trăm năm sau đó, đến khi mọi thứ được hoàn nguyên trở lại thì mới chấm dứt khoản trợ cấp này. Nhà nước không thể lấy quỹ “thiên tai” ra để chi trợ cấp, mà phải lấy tiền do Formosa Hà tĩnh đền bù để trợ cấp cho mọi thứ bị thiệt hại của các tĩnh miền Trung, trong đó phải ưu tiên đến công ăn việc làm, phòng chữa bệnh cho người dân và việc học hành của con trẻ.
Trả lời - -
tuấn
Thảm họa là do Formosa gây ra. Nên không thể để học sinh, sinh viên bỏ học, nhưng phải buộc quan chức có liên quan phải chịu trách nhiệm!
Trả lời - -
Sông Trẹm
Có thể là khi ban hành Nghị định 86/2015/NĐ-CP, chưa ai có thể hình dung ra tai họa về môi trường do con người gây ra như vụ Formosa tàn phá không thua gì thiên tai! Cuộc sống của ngư dân 4 tỉnh miền Trung vô cùng khốn khó thời gian qua rồi, giờ nếu như chính quyền không có biện pháp giúp đỡ cho con em họ đến trường, thì đâu khác gì người dân vùng biển vẫn chưa thoát ra được thảm họa mà họ đang gánh chịu.
Trả lời - -
Dân Dân
Thảm họa Formosa gây ra hệ lụy cho nhiều người, nhiều đối tượng, nhiều nghề...Chỉ đơn giản - người cao huyết áp (sống ở 4 tỉnh miền Trung) nên ăn nhiều cá biển thì nay cũng bị "cắt khẩu phần", huống gì con em học sinh các đối tượng trực tiếp bị thiệt hại "nhân tai" này (còn hơn cả thiên tai) ? - vì vậy tôi ủng hộ bài viết này !
Trả lời - -
Tuấn Anh
Trước đây, khi ra nghị định về việc bắt buộc người đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm, nhưng lại không nói rõ khi đội mũ thì phải cài quai, nên nhiều người đi xe máy, nhưng không cài quai, nếu đội mũ bảo hiểm mà không cài quai, thì còn tác dụng gì, coi như không đội. Vậy là lại phải có thêm nghi định về việc người đi xe máy, phải đội mũ bảo hiểm và phải cài quai.... Bây giờ, nói đến thảm hoạ, thì cũng chỉ mới có nghị định về thảm hoạ thiên tai, chứ mấy ai lại ngờ rằng thảm hoạ Formosa nó khủng khiếp như vậy. Vậy nên, lại phải có thêm nghị định về thảm hoạ nhân tai nữa thôi. Nghị định, nghị quyết hay luật gì cũng do con người đẻ ra để phục vụ cuộc sống, nếu thấy thiếu và thấy cần thiết thì cứ đẻ ra thôi...?
Trả lời - -
Lê Thanh Trung
Đúng là không đơn giản đánh giá thiệt hại của người dân do Formosa gây ra, chính phủ cần có điều tra thiệt hại trước mắt ( dân mất nguồn sống, hệ lụy dẫn đến, con cái thất học, đầu độc môi trường, bệnh tật về sau...không phải nhận số tiền bồi thường của Formosa là trang trải hết được!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?