Đi lao động xứ người - sao lại xấu hổ?

LĐ - 238 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ
Thí sinh xem sơ đồ phòng thi. Ảnh: VNExpress

21 ngàn thí sinh đã xếp hàng trong một kỳ thi tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc gay cấn, kịch tính không thua kém gì kỳ thi Đại học.

Gay cấn, ở đoàn người rồng rắn xếp hàng. Gay cấn, ở tỉ lệ 1:10, 21 ngàn người dự tuyển, chỉ lấy 2.100.

Còn kịch tính, ở chỗ cũng có phao thi..., cũng có căng thẳng và không ngoại trừ nước mắt.

Chỉ kỳ lạ là không ít người sau đó đã nói đến nỗi “xấu hổ”!

Đúng là chúng ta có 191.000 cử nhân thạc sĩ thất nghiệp với nghịch lý “càng học cao thì càng dễ thất nghiệp”. Cũng có người lý luận “người Việt Nam cần cù không chịu ngồi một chỗ”... dẫn đến suy luận tỉ lệ thất nghiệp không nhiều.

Và trong một hội nghị của Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH, có những câu hỏi chất chứa sự hoài nghi của chính các vị ĐHQH trước tỉ lệ thất nghiệp khu vực thành thị ở mức 4%.

Lập luận rất logic rằng: Ngành than giảm hàng vạn lao động và vẫn tiếp tục giảm. Ngành dầu khí cũng giảm giá và giảm sản lượng. Sau sự cố môi trường biển miền Trung, lao động trong lĩnh vực nghề cá, du lịch đã giảm sút đáng kể. Chưa kể sự phục hồi nhưng chưa bền vững để có thể đạt yêu cầu giải quyết việc làm cho người lao động từ phía các DN. Vậy thì tại sao con số về tỉ lệ thất nghiệp lại giảm?

Mưu cầu một cuộc sống tốt đẹp, ước vọng đổi đời của một người lương thiện bằng mồ hôi, bằng bàn tay và khối óc thì không thể là xấu hổ được.

Người lao động hoàn toàn có quyền tìm kiếm con đường mưu sinh, hoàn toàn bình đẳng với cách người khác mưu sinh.

Nền kinh tế của chúng ta có vấn đề trong việc tạo việc làm. Nhưng nó sẽ trầm trọng hơn nhiều nếu người lao đông cứ “ngửa cổ chờ sung” hay chỉ ngồi đó mà kêu xấu hổ?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ngân Phương
Hôm rồi, cô bạn cùng cơ quan khoe, là cậu con trai út mới học năm đầu đại học Quốc Gia, đã được làm bí thư đoàn lớp. Tôi không ngạc nhiên lắm, bởi trước đó mỗi dịp nghỉ hè, cậu ta đã chủ động tự đi kiếm việc làm. Mặc dù sinh ra và lớn lên ở phố cổ HN, nhưng ngay cả khi làm bưng bê trong nhà hàng, gặp bạn bè, chàng trai này cũng không xấu hổ, mà còn rất tự tin, là mình đã làm được việc này và cũng tự hào là đã được những ông chủ nhà hàng khó tính đã thuê cậu ta. Biết được những việc làm của cậu ấy, cả gia đình vui lắm, vì với sự năng động tự tin, chịu khó như thế, thì sau này, khi học xong đại học, gia đình sẽ không phải lo xin việc, mà cũng chẳng bao giờ lo bị thất nghiệp...
Trả lời - -
Bùi Công Tự
Sau 3 năm nữa bạn SV đó ra trường, nếu không có việc làm tốt hơn thì đã có sẵn kinh nghiệm bưng bê trong nhà hàng cho dù có thể bạn đó học tài chính, tự động hóa ,.....
Vũ Kim Bảng
Giá có nhiều người học tiếng Việt, thi tiếng Việt để làm việc ở Việt Nam; giá không có nhiều người Việt Nam sau khi làm ở Hàn Quốc không trốn ở lại ... thì đỡ buồn hơn.
Trả lời - -
Nguyễn Trai
Thế giới đã phẳng. Làm việc để mưu sinh chỗ nào cũng như nhau. Không ăn cắp, ăn trộm đều được tôn vinh là người tốt, sao lại xấu hổ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Con gái TT Donald Trump sắp phải điều trần vì bị nghi đạo thiết kế nóng nhất hôm nay