Đó là thực hành “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”

LĐ - 246 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Ông Hứa Minh Hữu, Chủ tịch UBND TP Cà Mau cho rằng đi Nhật tìm hiểu về công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED để thí điểm thay hệ thống chiếu sáng bằng đèn này cho TP. Cà Mau, sẽ giúp tiết kiệm 40 - 60%. Ảnh: Đất Mũi.

Dư luận bàn tán sôi nổi về trường hợp ông Hứa Minh Hữu, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau đi Nhật Bản không được tổ chức cho phép, tiền đi du lịch là tiền doanh nghiệp. Chuyện ồn ào cũng có căn nguyên của nó, vì trước đây, Cà Mau từng tai tiếng khi lãnh đạo đi học tập cách làm sổ xố ở nước ngoài.

Ông Hứa Minh Hữu đã trả lời công khai trên báo chí rằng ông đi Nhật sau khi đã có sự chấp thuận của tỉnh ủy, giấy phép của UBND tỉnh Cà Mau, với cương vị của ông, không thể lén đi ra nước ngoài chơi được. Những giấy tờ ông Hứa Minh Hữu đưa ra làm bằng chứng cho thấy ông nói đúng.

 

Tuy nhiên chuyện giấy tờ hợp pháp cho một chuyến đi nước ngoài là chuyện nhỏ, đi để làm được việc gì hay không mới là chuyện đáng nói.

Không ít cán bộ đi công tác nước ngoài nhưng chỉ là chuyến du lịch, dù giấy tờ có “chuẩn không cần chỉnh” thì cũng chẳng đem lại lợi ích gì cho công việc. Ngược lại, cũng có những cán bộ đi tìm hiểu, nghiên cứu để tìm ra cái hay, cái tốt về áp dụng cho công việc, cao hơn là ứng dụng cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trường hợp của ông Hứa Minh Hữu, ông cho rằng đi Nhật tìm hiểu về công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED để thí điểm thay hệ thống chiếu sáng bằng đèn này cho TP. Cà Mau, sẽ giúp tiết kiệm 40 - 60%. Hãy chờ đợi kết quả của việc ông Hữu làm hơn là xét việc ông đi nước ngoài.

Cũng đừng vội vàng lo doanh nghiệp dùng tiền mua chuộc cán bộ bằng những chuyến đi tham quan nước ngoài, cái xấu có nhiều nhưng cái tốt cũng không ít.

Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng bỏ tiền mời cán bộ lãnh đạo đi nước ngoài để trực tiếp tìm hiểu công nghệ, chứng minh doanh nghiệp làm ăn thật, lựa chọn sản phẩm tối ưu, vừa đạt mục đích kinh doanh đồng thời đóng góp cho xã hội. Lãnh đạo vì công việc chung thì hãy cứ đi, tâm sáng lòng trong chẳng sợ gì thị phi. Vấn đề là tâm có sáng, lòng có trong hay không mà thôi.

Qua các vụ cán bộ lãnh đạo đi ôtô có nghi vấn, cán bộ đi nước ngoài chưa rõ mục đích được dư luận “soi” từng chuyện, xét cho cùng vẫn rất tích cực.

Từ những nghi vấn của người dân, báo chí vào cuộc để làm rõ đúng sai, đó là biểu hiện cụ thể của dân chủ, là thực hành “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”. Mục đích cuối cùng là mọi chuyện được công khai, minh bạch, công bằng.

Cũng qua những vụ việc như trên, cán bộ lãnh đạo tự thấy mọi hành động, việc làm của mình đều đặt dưới sự giám sát của người dân, báo chí, cho nên họ sẽ giữ mình cẩn thận hơn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn Đạt
Nhiều cán bộ lợi dụng chuyện đi thăm quan, học tập ở nước ngoài để tiêu tiền của dân, chứ chả học được gì đâu....Cũng chẳng doanh nghiệp nào tự nhiên bỏ tiền túi ra mời các vị ấy đi nước ngoài đâu, mà là quan hệ làm ăn, theo kiểu " ông có khúc giò, thì bà phải thò chai rượu" thôi và đây cũng là những mầm mống tiêu cực nảy sinh...?
Trả lời - -
Hfhhhhh
Doanh nghiệp cấp tiền cho ông đi du lịch thì ông phải để cái hợp đồng chiếu sáng tp cho doanh nghiệp này làm. Cả hai bêb đều có lợi chứ có lợi một bên đâu mà gọi là lợi ích cá nhân!
Trả lời - -
Nhân v Quả
....Cấp trên đủ tâm, đủ tầm chỉ cần 10 phút sẽ phơi sáng tri thức của ông Chủ tịch về vấn đề chiếu sáng đô thị...!.
Trả lời - -
Dương Văn Tuấn
.... Vấn đề người dân biết rõ chuyến đi của các quan là tiền ngân sách hay đơn vị bạn " tài trợ ". Có vị nào tự bỏ tiền túi đi nước ngoài tham quan học tập không? Chắc chắn là không. Người dân luôn muốn chức năng của mình: " Biết, bàn, kiểm tra " được thực hiện nghiêm thì tệ nạn tham nhũng sẽ giảm.
Trả lời - -
Nguyễn Trai
... Doanh nghiệp nào cũng muốn cán bộ chính quyền kết hợp một chuyến cho dễ mình dễ ta . Đó là bài học kinh điển về ngoại giao doanh nghiệp Việt nam. Thôi, âu cũng là "có quyền ắt có lợi" cũng không sai.
Trả lời - -
Tâm Đức
Đúng! Rất đúng, tất cả các việc mà người dân "soi" cán bộ không hề là "soi mói". Việc làm ấy của người dân là để "soi" xem tâm của cán bộ có "sáng" không, lòng cán bộ có "trong" không? Hoặc chí ít cũng là lời cảnh tỉnh để cán bộ biết "lằn ranh", giới hạn cho những việc làm, hành vi, động cơ không "trong", không "sáng"! Càng đúng nữa, đó là thực hành "cơ chế" mà xưa nay nói nhiều nhưng thực tế kết quả chưa được bao nhiêu, đó là thực hành cơ chế "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". Cần đúc kết để việc thực hành cơ chế này ngày càng hiệu quả và thiết thực hơn nữa!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng liên đoàn LĐVN