Đừng đổ cho hệ thống

LĐ - 219 ĐÀO TUẤN

Câu chuyện “cả nhà làm quan” được Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh chính thức xác nhận, không lạ!

Ông Vinh nói đại ý “không vui” khi những người thân làm lãnh đạo nhưng “tình cảm thua nguyên tắc”. Rằng: Không nên nhìn vào “hiện tượng của sự việc” mà nên nhìn vào “bản chất” là những năng lực, điều kiện và... quy trình. Các cơ quan chức năng đã kết luận “việc bổ nhiệm cán bộ là đúng quy trình”. Rằng “Nếu chỉ nhìn vào danh sách người nhà này thì sẽ là “chuyện không hay”, nhưng đi vào từng trường hợp thì “sẽ thấy việc bổ nhiệm không có khuất tất”.

 Thậm chí, ông Bí thư Tỉnh ủy cho biết nhiều lần chính ông phản đối. 2 lần phản đối bổ nhiệm vợ. Một lần thậm chí Bí thư và vợ đến tận nhà giám đốc Sở Nông nghiệp để... xin không nhận nhiệm vụ. Còn chức vụ bây giờ “đành phải nhận” vì vợ ông “bị trình lên” đúng thời điểm khó khăn về nhân sự... Hay em trai, và em rể khi được đề xuất làm lãnh đạo Công an TP.Hà Giang thì cũng chính ông anh bí thư là người phản đối. “Sau đó, do yêu cầu của tình hình thực tế”...

Thật ra, đã có không ít những mối quan hệ “gia đình” này tồn tại trong thực tế. Cũng không thiếu những trường hợp cả nhà làm quan. Cả họ làm quan... Và tất cả đều đúng quy trình.

Ngay cả việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh đến giờ vẫn là “đúng quy trình”.

Hôm qua, nguyên Phó Chủ tịch VCCI Phạm Chi Lan nhắc lại lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chọn người tài chứ không chọn người nhà. “Khi Thủ tướng nói câu ấy thì tôi hiểu rằng tình trạng chọn người nhà đã có nhiều rồi nên ông phải nhắc nhở quan tâm chọn người tài” - bà nói.

Đề ra nguyên tắc và yêu cầu chấn chỉnh ở tất cả các khâu tuyển chọn, tuyển dụng, bổ nhiệm... quyết không để tai tiếng về cán bộ. Quyết tâm của Thủ tướng đã, đang và sẽ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ nhân dân.

Nhưng đổi mới trong công tác cán bộ của Thủ tướng đang gặp trở ngại từ chính những cái quy trình luôn đúng này. Bởi suy cho cùng, những cái khó, cái không vui, nhưng việc miễn cưỡng phải “tình cảm thua nguyên tắc” của ông Bí thư thật ra đều có thể giải quyết được từ chính ông.

Liệu có ai “cứ bổ nhiệm” khi chính người được bổ nhiệm và chồng tới tận nhà thật tâm xin thôi?

Liệu có ai “cứ quy trình” khi người lãnh đạo cao nhất ở một địa phương không đồng ý vì lo cho thanh danh của hệ thống, vì suy nghĩ một ghế cho người nhà mà mất một chỗ cho người tài. Bà Chi Lan đã nói đúng. Đừng dùng cụm từ “đúng quy trình” để đổ cho cả một hệ thống.

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

H.Hai
…” TÔI KHÔNG THỂ BẤU VÍU…” Cả tuần lễ này, việc đề bạt tới 8 cán bộ người nhà Bí thư Vinh ( BT) khiến dư luận dậy sóng, xôn xao với hàng nghìn, hàng vạn coment phản ứng dữ dội và một số ít ( rất ít ) ủng hộ ông BT, BT thì cũng đã giải thích, trấn an rồi là “ đúng quy trình, Trung ương đã kiểm tra..đã tìm ra người tài .. và không vui, mà rất buồn trước tình trạng người nhà được bổ nhiệm nhiều như thế…” Đọc các ý kiến của hàng nghìn bạn đọc.. thì tuyệt đại đa số cũng chỉ mang tính cảm tính thôi.. kiểu như không tin, thiếu khách quan nghi ngờ này nọ.. rồi lo cho dân cho nước mà ít có số liệu gì minh chứng .... ngược lại tôi lại thấy chính BT mới là người có lý vì ông có “ quy trinh”....tìm người tài và hẳn ai cũng rõ ông có tỷ lệ bỏ phiếu bổ nhiệm ở cấp này, cấp kia cao chót vót. Bạn và tôi đừng tưởng rằng chân lý mà dễ dàng thuộc về số đông đâu nhé.?.và rồi cuộc tranh luận ai thắng ai cứ “ liên tu bất tận” liệu sẽ bao giờ ngừng?…Nhưng ai thì cũng biết, từ cổ tới kim, sự thật thì chỉ có một và muốn chứng minh sự thật ấy, bạn phải có được các số liệu không chỉ thuyết phục mà nó còn được lấy ( định lượng) một cách khách quan và khoa học nữa… bạn đồng ý không? Theo BT nói, làm đúng quy trình tức là đã chọn ra người tài.. nhưng tiếc thay số liệu này (điểm số) đã không thực hiện được qua cuộc thi với các đối thủ cạnh tranh.. hơn nữa lại dùng bằng nhận xét, bỏ phiếu cho người nhà ( vợ, em ruột..) của BT bởi những cấp dưới đã chịu ơn ông vì ít nhiều được ông nâng đỡ ( mà người Việt, nhất là người dân tộc thì ơn sâu nghĩa nặng lắm.. “sống để dạ chết mang theo” ) mà còn bởi những người nhà khác.. thậm chí chính nơi ông thì cái “tỷ lệ đúng quy trình ấy “ ngay cả khi chưa công bố ra đã mất hết tính khách quan cần thiết để làm cơ sở lựa chọn người tài rồi. Tôi cũng muốn nói thêm là chính cái tổ chức ấy khi đặt dưới quyền ông và các người nhà, cấp dưới thân cận thì tự nó đã làm hỏng đi tính phản biện, phê và tự phê bình -vốn dĩ là vũ khí quan trọng nhất của những tổ chức trong hệ thống chúng ta ....Liệu bạn có tin một ngày đẹp trời tôi muốn li dị với bà vợ già để lấy cô vợ trẻ măng mà cố trình bày với quý tòa rằng tôi bị ép hôn, ko vui gì.. rất buồn mà thực tế lại “ cả nể” sinh với “ bà” những 8 người con ư? Điều lo lắng còn chưa yên khi tôi nghĩ không có bất cứ lý do gì mà 8 người nhà của BT lại không noi theo ông mà bổ nhiệm 8 người nhà của họ nữa.. rồi 8 người ấy lại tiếp tuc…thì sao? … Tôi rất muốn là người thứ 9 ( tám +1) để ủng hộ ông BT nhưng tuyệt nhiên không biết phải dựa vào đâu để bấu víu nữa..?
Trả lời - -
Hàn Phong
Nghe cứ như giáo sư giảng bài cho các cháu mẫu giáo ấy. Nếu đúng như Thủ tướng mong muốn, chúng ta tìm người tài chứ không đi tìm người nhà thì cần phải loại bỏ rất nhiều những thứ có dính dáng đến bổ nhiệm người nhà. Nó bắt đầu từ việc tuyển dụng: ở VN ngành nào cũng trọng tình mà nhận người nhà (dù trái ngành, trái nghề...), trước hết họ ưu tiên con em trong ngành, cha truyền con nối, con cháu các cụ cả...Khi đó, có muốn bổ nhiệm người nhà cũng không có (lấy đâu ra nguồn người nhà trong cơ quan, đơn vị mình, ngành mình, địa phương mình...). Nhưng không thể làm được việc này. Thành thử ở đâu cũng đầy rẫy việc bổ nhiệm người nhà (biến tướng: ông bổ nhiệm người nhà tôi - đổi lại, tôi bổ nhiệm người nhà ông). Đúng là cả hệ thống, chứ chẳng phải đổ lỗi cho hệ thống đâu. Chỉ có điều, ở Hà Giang nhiều quá mới lên báo chí thôi. Chẳng thế mà dân ta đã tổng kết thực tiễn: nhất hậu duệ là gì đấy.
Trả lời - -
Phạm hồng nhung
Các bạn đọc xem tôi nói đúng không, ta cứ bình luận mãi nhưng có ai nghe đâu. Cán bộ bây gìơ là như vậy đấy, nói đường làm đường. Nên theo tôi kết luận một câu lãnh đạo bây gìơ phải nhận thức lại, dân trí bây gìo cũng cao rồi.
Trả lời - -
H.Hai
Nhìn cái cảnh Ông BT cùng vợ lận đận, ( tay sách nách mang- thường ở ta là thế) đến tận nhà Giám đốc sở NN (đồng thời là cấp dưới) của ông để trình bày nguyện vong thiết tha" xin xỏ" cho vợ không "bị" bổ nhiệm mà cuối cùng vẫn "không nên cơm cháo gì?" .. lại nữa là ông BT cũng chính là người quyết định quan trọng làm thất bại chính cái "nguyện vọng tha thiết ấy " của chính vợ chồng mình làm không chỉ tôi mà không ít bạn thấy ái ngại, bối rối, lạ , không thiếu hài hước và hoang mang nữa…....Bạn và tôi như người đời đã nói “ Chớ thấy người ta có khoai mà lại vác mai đi đào”…Thời buổi “ bây giờ “ người khôn của khó” bạn và vợ mà dại dột và “ khiêm nhường” trình bày nguyện vọng như thế,..như thế.. là “ đi luôn đó .. rồi thì hai vợ chồng lại hối tiếc, lục đục to cho ,à xem ..bạn và tôi chắc sẽ mãi phải ôm đâu không thể hiểu nổi cái " quy trình" kỳ lạ nơi ta....như thế.. như thế…?
Trả lời - -
Bùi tá Vinh
Cũng vấn đề bổ nhiệm" đúng qui trình" như thế này, mà có thính giả của đài TIẾNG NÓI VIỆT NAM nói rằng, việc này là" gia đình trị". Vấn đề bổ nhiệm người thân trong gia đình " làm quan" đã đến hồi bao động mà Đảng,chính phủ cần xem xét lại vấn đề này,để hợp lòng dân hơn. ...
Trả lời - -
Lyly
Sếp phản đối, nhưng lính vẫn cứ làm và làm rất tốt ( dẫn đến tình trạng cả nhà làm quan ). Đây chính là lợi ích nhóm mà ra. Đề nghị Thanh tra chính phủ vào cuộc và xóa bỏ quy trình bổ nhiệm.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Lý giải nguyên nhân khiến cầu Tó “thất thủ“