Đừng đổ cho hệ thống

LĐ - 219 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ

Câu chuyện “cả nhà làm quan” được Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh chính thức xác nhận, không lạ!

Ông Vinh nói đại ý “không vui” khi những người thân làm lãnh đạo nhưng “tình cảm thua nguyên tắc”. Rằng: Không nên nhìn vào “hiện tượng của sự việc” mà nên nhìn vào “bản chất” là những năng lực, điều kiện và... quy trình. Các cơ quan chức năng đã kết luận “việc bổ nhiệm cán bộ là đúng quy trình”. Rằng “Nếu chỉ nhìn vào danh sách người nhà này thì sẽ là “chuyện không hay”, nhưng đi vào từng trường hợp thì “sẽ thấy việc bổ nhiệm không có khuất tất”.

 Thậm chí, ông Bí thư Tỉnh ủy cho biết nhiều lần chính ông phản đối. 2 lần phản đối bổ nhiệm vợ. Một lần thậm chí Bí thư và vợ đến tận nhà giám đốc Sở Nông nghiệp để... xin không nhận nhiệm vụ. Còn chức vụ bây giờ “đành phải nhận” vì vợ ông “bị trình lên” đúng thời điểm khó khăn về nhân sự... Hay em trai, và em rể khi được đề xuất làm lãnh đạo Công an TP.Hà Giang thì cũng chính ông anh bí thư là người phản đối. “Sau đó, do yêu cầu của tình hình thực tế”...

Thật ra, đã có không ít những mối quan hệ “gia đình” này tồn tại trong thực tế. Cũng không thiếu những trường hợp cả nhà làm quan. Cả họ làm quan... Và tất cả đều đúng quy trình.

Ngay cả việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh đến giờ vẫn là “đúng quy trình”.

Hôm qua, nguyên Phó Chủ tịch VCCI Phạm Chi Lan nhắc lại lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chọn người tài chứ không chọn người nhà. “Khi Thủ tướng nói câu ấy thì tôi hiểu rằng tình trạng chọn người nhà đã có nhiều rồi nên ông phải nhắc nhở quan tâm chọn người tài” - bà nói.

Đề ra nguyên tắc và yêu cầu chấn chỉnh ở tất cả các khâu tuyển chọn, tuyển dụng, bổ nhiệm... quyết không để tai tiếng về cán bộ. Quyết tâm của Thủ tướng đã, đang và sẽ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ nhân dân.

Nhưng đổi mới trong công tác cán bộ của Thủ tướng đang gặp trở ngại từ chính những cái quy trình luôn đúng này. Bởi suy cho cùng, những cái khó, cái không vui, nhưng việc miễn cưỡng phải “tình cảm thua nguyên tắc” của ông Bí thư thật ra đều có thể giải quyết được từ chính ông.

Liệu có ai “cứ bổ nhiệm” khi chính người được bổ nhiệm và chồng tới tận nhà thật tâm xin thôi?

Liệu có ai “cứ quy trình” khi người lãnh đạo cao nhất ở một địa phương không đồng ý vì lo cho thanh danh của hệ thống, vì suy nghĩ một ghế cho người nhà mà mất một chỗ cho người tài. Bà Chi Lan đã nói đúng. Đừng dùng cụm từ “đúng quy trình” để đổ cho cả một hệ thống.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ngân Phương
Ông bí thư quan to nhất của một tỉnh, nhiều lần phản đối chuyện đề bạt người nhà nhà ông làm quan, mà chẳng được, thậm chí ông và vợ còn đến tận nhà ông giám đốc sở để phản đối chuyện đề bạt vợ ông, mà ông giám đốc sở vẫn chẳng nghe, cứ đề bạt theo đúng quy trình. Không làm theo ý của ông bí thư tỉnh, vậy mà cái ghế của ông giám đốc sở chả sao, mà còn thêm vững chắc... Thì cũng bởi trong xã hội, nhiều quan chức nói vậy, nhưng không phải vậy.? ...Đúng là muôn màu: Chuyện nói vậy, nhưng không phải vây...?
Trả lời - -
Nguyễn Hồng Quân
Ý kiến của ông bí thư Hà Giang khó thuyết phục người dân rằng " tình cảm thua nguyên tắc" ? Đầu nhiệm kỳ thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói" chọn người tài chứ không chọn người nhà". Tôi và nhiều bạn đọc đề nghị thủ tướng chỉ đạo bộ nội vụ vào cuộc làm rõ vụ việc.
Trả lời - -
trân thanh
Nếu là một tỉnh kinh tế phát triển thì không nói làm gì, sếp đội sổ như HG, bác nên xem lại mình!
Trả lời - -
H.Hai
Nhìn cái cảnh Ông BT cùng vợ lận đận đến tận nhà Giám đốc sở NN (đồng thời là cấp dưới) của ông để " xin xỏ" cho vợ không "phải" bổ nhiệm mà cuối cùng vẫn "không được việc" .. lại nữa là ông cũng chính là người quyết định quan trọng làm thất bại chính cái "nguyện vọng tha thiết " của chính mình làm không chỉ tôi mà không ít bạn thấy ái ngại, bối rối, lạ , không thiếu hài hước và không thể hiểu nổi cái " quy trình" kỳ lạ nơi ta....
Trả lời - -
Hàn Phong
Nghe cứ như giáo sư giảng bài cho các cháu mẫu giáo ấy. Nếu đúng như Thủ tướng mong muốn, chúng ta tìm người tài chứ không đi tìm người nhà thì cần phải loại bỏ rất nhiều những thứ có dính dáng đến bổ nhiệm người nhà. Nó bắt đầu từ việc tuyển dụng: ở VN ngành nào cũng trọng tình mà nhận người nhà (dù trái ngành, trái nghề...), trước hết họ ưu tiên con em trong ngành, cha truyền con nối, con cháu các cụ cả...Khi đó, có muốn bổ nhiệm người nhà cũng không có (lấy đâu ra nguồn người nhà trong cơ quan, đơn vị mình, ngành mình, địa phương mình...). Nhưng không thể làm được việc này. Thành thử ở đâu cũng đầy rẫy việc bổ nhiệm người nhà (biến tướng: ông bổ nhiệm người nhà tôi - đổi lại, tôi bổ nhiệm người nhà ông). Đúng là cả hệ thống, chứ chẳng phải đổ lỗi cho hệ thống đâu. Chỉ có điều, ở Hà Giang nhiều quá mới lên báo chí thôi. Chẳng thế mà dân ta đã tổng kết thực tiễn: nhất hậu duệ là gì đấy.
Trả lời - -
Phạm hồng nhung
Các bạn đọc xem tôi nói đúng không, ta cứ bình luận mãi nhưng có ai nghe đâu. Cán bộ bây gìơ là như vậy đấy, nói đường làm đường. Nên theo tôi kết luận một câu lãnh đạo bây gìơ phải nhận thức lại, dân trí bây gìo cũng cao rồi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Hổ “bẽ mặt” vì thích “thể hiện” leo cây bắt khỉ