Hà Tĩnh miễn học phí, các tỉnh còn lại thì sao?

LĐ - 225 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Tất cả học sinh, sinh viên ở các cấp học từ mầm non và phổ thông, đại học, học nghề trong và ngoài công lập thuộc vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển do Formosa gây ra sẽ được hỗ trợ học phí hai năm, đó là nội dung được HĐND tỉnh Hà Tĩnh thông qua ngày 24.9.

Đền bù thiệt hại nhiều mặt cho nạn nhân của Formosa là việc cần thiết, nhưng cấp thiết nhất là sự ổn định việc học. Không thể để học sinh thất học vì thiếu thốn, khó khăn, cho nên quyết định hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên của HĐND tỉnh Hà Tĩnh là đúng đắn, được lòng dân.

Lo cái chữ là lo sự nghiệp lâu dài cho từng cá nhân, từng gia đình và cũng là sự nghiệp chung của xã hội, của đất nước. Các em đến trường hôm nay, có thể còn nhiều vất vả khi biển chưa sạch, con cá còn bị thị trường quay lưng, nhưng các em hãy cố gắng tìm cái chữ. Thất học và nghèo đói là cái vòng luẩn quẩn, nếu có những gia đình từng cho con nghỉ học vì không có tiền đóng học phí, thì hãy cho con mình trở lại trường, địa phương đã miễn học phí.

Nhưng chính quyền hãy nhìn xa hơn, đó là mối đe dọa thất học còn đeo đẳng. Các em đến trường không phải một buổi mà cả năm học, các em được hỗ trợ tiền học phí, nhưng còn cái ăn, cái mặc và nhiều nhu cầu thiết yếu khác. Nếu không đủ ăn, đủ mặc các em có thể bỏ học giữa chừng, tình trạng này đã từng xảy ra ở nhiều địa phương, nhất là sau họa thiên tai. Cho nên để đảm bảo không có học sinh, sinh viên vùng “nhân tai Formosa” bỏ học, cần phải có phương án bồi thường thiệt hại cho người dân càng sớm càng tốt. Lâu dài hơn, bền vững hơn là khắc phục hậu quả môi trường biển, để con cá có thể ăn được, thị trường hải sản hồi phục, ngư dân sống được bằng nghề đi biển.

 

Bồi thường thiệt hại cho người dân là nạn nhân Formosa gấp, kéo dài thêm ngày nào hậu quả nặng nề thêm ngày đó. Nhưng bồi thường cho dân không chỉ riêng chính quyền địa phương, mà phối hợp với nhiều ngành khác, mỗi cán bộ của từng đơn vị phải toàn tâm toàn ý, làm việc hết trách nhiệm thì việc mới nhanh, mới chính xác và công bằng.

Chính xác và công bằng có nghĩa là bồi thường đầy đủ, không để thiếu sót bất kỳ đối tượng nào, người lao động đi biển, người lao động nuôi trồng thủy sản, người buôn bán, chế biển hải sản, người làm thuê thường xuyên liên quan đến hải sản, và ngay cả người làm nghề xe ôm ở các chợ cá…

Hà Tĩnh đã quyết định hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên, vậy thì các địa phương bị ảnh hưởng khác cũng phải làm ngay, đừng để em nào bỏ học vì nghèo.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần Công Dân
Hoan nghênh HĐND tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, mong HĐND tỉnh Hà Tĩnh và quý vị lưu ý rằng, học phí của HS THPT một năm chỉ khoảng 360.000đ trong khi các khoản khác, nhất là xã hội hóa giáo dục- danh nghĩa là vận động nhưng thực chất là khoán chỉ tiêu về lớp - còn lớn hơn. Vì thế, cần có sự kiểm tra thông tin thực tế để thực sự giúp được nhân dân.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có