Khi những bất thường dần trở thành bình thường

LĐ - 18 Đào Tuấn
Chia sẻ
(Ảnh minh họa)

Hình ảnh cả trăm con lợn nhợt nhạt, say đứ đừ nằm trương phềnh miên man do bị bơm nước, bị uống thuốc an thần, được chiếu trên truyền hình quốc gia và tràn ngập trên báo chí hôm qua, khiến không ít người cảm thấy sốc thật sự.

Chỉ một cuộc kiểm tra nhanh gọn, Chi cục Thú y TPHCM đã phát hiện hơn 200 con lợn trong một trang trại cá nhân bị bơm nước. Các kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy số lợn này còn bị tiêm thuốc an thần.
Khi lợn bị bơm nước thường nhạt màu, do vậy, chủ các cơ sở chăn nuôi thường tiêm thuốc an thần để các mạnh máu co lại, giúp thịt có màu đỏ - một quan chức ngành thú y cho biết.
Có rất nhiều điều đáng nói từ vụ việc này.
Thứ nhất: Những miếng thịt lợn ngậm nước, ngậm thuốc an thần đó không thể phân biệt khi chúng nằm trên sạp. Người tiêu dùng có cảnh giác cách mấy, có muốn thông thái cách mấy thì cũng chỉ... bó tay khi mắt thường không thể như một phòng xét nghiệm.
Thứ hai, mức phạt cho những hành vi - không thể gọi khác hơn - là táng tận lương tâm, là đầu độc đồng bào mình như thế này, chỉ 6 triệu đồng.
Cách đây 6 năm, khi vụ “bơm nước cho lợn” bằng ống caosu với “quy mô công nghiệp” được phát hiện tại Đồng Nai, sự không hợp lý trong việc xử phạt theo NĐ 119 (phạt từ 5-6 triệu đồng) đã được đặt ra, một cán bộ thú y đã tính toán: Số tiền xử phạt ấy không thấm vào đâu so ngay chính với số tiền “lãi” từ việc bơm nước trên mỗi đầu lợn. Hồi ấy, có một chi tiết như thế này: Khi được hỏi vì sao đã ký cam kết không bơm nước vào lợn trước khi giết mổ mà vẫn làm, một chủ lò mổ đã hồn nhiên, tỉnh bơ đáp: “Tôi không hay biết việc nhân công bơm nước vào lợn. Khi tôi đi ngủ thì họ làm chuyện này”!
Hôm nay, câu hỏi ấy, câu chuyện xử phạt này lại được đặt lại, rồi để đó, cho đến khi có một “vụ đầu độc mới” bị phát hiện.

Vẫn là xử lý quá nhẹ, đến như là xuê xoa. Vẫn là biện pháp khắc phục “buộc chuyển đổi mục đích sử dụng sản phẩm động vật làm thức ăn chăn nuôi đối với hành vi vi phạm” thực tế chưa bao giờ thực hiện được. 

Ngay cả một cái giấy phép kinh doanh cũng không thể rút.

Và có lẽ, điều nguy hiểm nhất là những điều bất thường đã trở nên bình thường khi những kẻ thủ ác vẫn trong những bộ mặt lương thiện, khi những nạn nhân dần quen với việc bị đầu độc để chặc lưỡi, và khi các biện pháp xử lý, răn đe giờ đây đã không còn có thể cứu vãn được tình hình, đã không còn có thể gọi đó là biện pháp được nữa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thắng New Zealand kịch tính 2 - 1, Mexico chiếm ngôi đầu bảng A Confederations Cup 2017