Không “bình thường” đâu, thưa Bí thư!

LĐ - 126 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ

Đích thân Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đã “có lời” nhân vụ Phó Chủ tịch tỉnh này - ông Trịnh Xuân Thanh - sử dụng một chiếc Lexus 570 mang biển xanh. Theo đó, hồi tháng 5.2015, ông Trịnh Xuân Thanh - Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương - được điều động giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.


Hậu Giang đã bố trí cho ông Thanh đi một chiếc xe bốn chỗ. Tuy nhiên ông Thanh từ chối với lý do tỉnh đang thiếu xe, nếu ông dùng thì không còn xe cho người khác, mà nếu mua thêm xe thì là gánh nặng cho ngân sách nên ông Thanh đề xuất sẽ mang chiếc xe từ Hà Nội vào sử dụng.

Sau khi ông Thanh mang xe vào, lãnh đạo tỉnh thấy rằng nếu ông Thanh dùng chiếc xe mang biển số trắng đi làm việc cũng... không tiện, nên đã đề nghị công an tỉnh cấp tạm một biển số xe công để ông Thanh tiện đi lại, làm việc trên địa bàn tỉnh”.

Và Bí thư Hậu Giang khẳng định: “Tôi thấy việc này là bình thường. Dùng xe cá nhân đi, chứ có dùng xe nhà nước sai tiêu chuẩn đâu mà dư luận phê phán ầm ỹ”.

Đúng. Sẽ là bình thường, thậm chí rất đáng biểu dương ở việc mượn xe tư để đỡ đần gánh nặng cho ngân sách.

Nhưng lại hoàn toàn không bình thường khi công an Hậu Giang cấp biển số xanh 95A-0699 cho một chiếc xe đã được công an Hà Nội cấp biển trắng 29A-79093. 

Hoàn toàn không bình thường với việc một quan chức hàng tỉnh sử dụng một chiếc xe sang đi “mượn” biển số. Lại càng không bình thường ở việc một lãnh đạo cao cấp của tỉnh coi đó là “bình thường”.

Nguyên tắc của một Nhà nước pháp quyền là công dân được làm những gì pháp luật không cấm, trong khi cơ quan công quyền chỉ được làm những gì pháp luật cho phép.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quan chức nào cũng “mượn” xe tư và gắn biển công?

Xã hội, kỷ cương sẽ như thế nào nếu như những điều bất bình thường được coi là bình thường, vì lý do... tiện lợi, lý do công vụ?

Hôm qua, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - luật sư Trần Quốc Thuận nhìn nhận việc cấp biển xanh, mà lại là biển tạm là “một cái sai nghiêm trọng, không thể coi là đơn giản được”. Trong khi gắn biển xanh cho xe sang là một “hành động gian dối”.

Thưa Bí thư, ngay chính người dân Hậu Giang đã nhìn thấy điều bất bình thường ở chiếc xe sang gắn biển xanh đó. Duy trì kỷ cương là việc phải làm chứ không thanh minh cho những điều bất bình thường! 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Nguyễn
“Tôi thấy việc này là bình thường...mà dư luận phê phán ầm ỹ”!!! Câu này nghe quen quen, hình như ý nghĩa nó giống như câu "...nhỏ như móng tay, không cần phải tốn nhiều công sức, giấy mực”. Quan chức bây giờ "trình độ" sao giống nhau thế, chắc học chung 1 ông thầy đây mà!
Trả lời - -
leanhxuan
Nếu bí thư tỉnh ủy phát biểu chân thật vô tư thì phải xem xét lại trình độ hiểu biết và ý thức thực thi pháp luật của vị này. Nếu ngụy biện bao che cho cả những quyết định sai sót của chính mình thì cần nghiêm túc kiểm điểm những người làm sai, những người biết là sai mà im lặng. Nếu muốn một xã hội có kỷ cương thì xin đừng để vụ này "chìm xuồng". Nếu cố tình để chìm xuồng thì đừng mong một xã hội ổn định khi trên không nghiêm - dưới tắc loạn.
Trả lời - -
TRẦN THANH PHÚC
Thật đáng buồn, quan chức cấp cao còn bất chấp luật. Vậy các vị này điều hành xã hội thế nào, bằng chuẩn mực gì? liệu có rối không? dân tin vào đâu đây?
Trả lời - -
Lê Cường
Làm sai nhưng không bao giờ chịu nhận sai,quan chức Việt Nam là thế. Ông bí thư nghĩ dân còn tin vào những người như ông lắm sao.
Trả lời - -
binhnguyen
Làm gì có ai cho mượn vô tư dài hạn. Chuyện nực cười, trừ khi hối lộ. Chuyện thế này nói dối các cháu tiểu học thì khả dĩ.
Trả lời - -
HẢI HÀ
Ôi Hậu giang.
Đọc các bài này mới hiểu tại sao dân ta khổ!
Trả lời - -
LNT
Vụ lùm xùm công an gian lận bảo hiểm chưa xong, tính ém luôn rồi. Giờ lòi ra thêm vụ này nữa, Hậu Giang nổi tiếng nhất vùng!
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng