Không còn là “chuyện ở Châu Phi”!

LĐ - 274 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ

Trong ngày cuối tuần qua, ở TP. Hồ Chí Minh tiếp tục ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm virus Zika, tăng số người nhiễm lên con số 62. Lưu ý là chỉ trong khi 3 ngày liên tục trước đó, TP này cũng đã phát hiện 19 người bệnh.

Như vậy là sau ca nhiễm Zika đầu tiên ở Đắk Lắk, tới nay, dịch virus Zika đã xuất hiện tại 7 tỉnh, thành gồm: TPHCM, Bình Dương, Khánh Hòa, Phú Yên, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đắk Lắk với hơn 70 người mắc bệnh.

Zika là loại virus lan truyền sang người qua các vết chích của muỗi. Đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất chính là phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Trẻ mắc phải hội chứng này não bộ sẽ không phát triển bình thường khi còn ở trong bụng mẹ. Kết quả, đứa trẻ ra đời với một cái đầu nhỏ bất thường hay còn gọi là bệnh teo não ở trẻ em. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện có thể khiến người trưởng thành bị nhiễm trùng não và khi những người bình thường nhiễm virus này, họ có nguy cơ trở thành một “ổ dịch” lây sang nhiều người khác rồi lây tới phụ nữ mang thai.

Đến nay bệnh do Zika gây nên chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh vì vậy diệt vecto truyền bệnh (muỗi) với sự tham gia tích cực của cộng đồng là biện pháp hiệu quả nhất trong phòng chống bệnh.

Dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố nạn dịch virus hiện tại là một tình trạng khẩn cấp nguy cơ đến sức khỏe công cộng toàn cầu, dù Bộ Y tế đã liên tục đưa ra các khuyến cáo phòng chống dịch, tuy nhiên, hiểu biết của người dân ngay tại trung tâm vùng dịch còn rất mơ hồ, nếu như không nói là đa phần người dân không hề hay biết.

Hồi đầu tháng, cuộc khảo sát của một tờ báo với những cư dân sống ngay bên bờ kênh rạch tại TPHCM liên tục nhận được những câu trả lời “chưa nghe”, thậm chí nhiều người cho đó là “chuyện ở Châu Phi”.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, mặc dù việc xét nghiệm miễn phí virus Zika cho dân đã được triển khai từ tháng 3, tuy nhiên, người dân hầu như không biết về việc xét nghiệm này. Đa phần các trường hợp xét nghiệm và phát hiện virus đều do phía các đơn vị y tế yêu cầu người bệnh phải làm xét nghiệm.

Nói công bằng, ngành y tế đã và đang áp dụng mọi biện pháp có thể: Điều tra dịch tễ, phun xịt hóa chất diệt muỗi trên diện rộng, vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, tuyên truyền người dân chung tay phòng dịch. Nhưng cũng rất rõ ràng, một nguy cơ chỉ có thể được ngăn chặn khi truyền thông phải đủ mạnh để người dân ít nhất biết Zika là cái gì, hoặc ít nhất biết rằng đó là chuyện sát sườn chứ không còn là chuyện... ở Châu Phi.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phương Ngân
Cứ thử tưởng tượng xem, nếu nhà mình có em bé sinh ra bị teo não, thì bất hạnh khủng khiếp thế nào. Người dân còn thờ ơ, là vì " điếc nên không sợ súng " . Cần phải tuyên truyền để mọi người hiểu biết, để cùng chung tay phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này...
Trả lời - -
Ho Huu Nhan
Châu Mỹ La tinh là nơi đầu tiên phát hiện ZIka ông ơi!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ