Không thể bám vào bầu sữa ngân sách

LĐ - 223 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 22.9, liên quan đến dự thảo Luật về Hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu: “Có nhiều ông thứ trưởng cứ về hưu là thành một hội, rồi xin nhà, xin xe, xin ngân sách, thậm chí xin biên chế nữa”.

Không chỉ nhiều ông thứ trưởng, mà còn nhiều ông khác nữa, có chức vụ cao, khi về hưu muốn lợi dụng ảnh hưởng của mình để lập hội. Hội “đông” như hội, nhưng hoạt động hiệu quả thử hỏi có được mấy. Trên thực tế, không ít hội là nơi để mấy ông quan về hưu tiếp tục làm quan, dù là quan hội. Có không ít người nuối tiếc cái ghế quan trường, kiếm một cái ghế quan hội để kiếm chút lợi ích. Cái thói thích vơ vét đâu dễ bỏ.

Quan hội mà xoay xở giỏi cũng có trụ sở, có xe. Hội thì có họp, đi lại, chi tiêu ăn uống tiệc tùng. Hội thì có cớ xin xỏ, vận động doanh nghiệp, tiền bạc cho cái chung nhưng cũng vì cái riêng. Doanh nghiệp suốt ngày đau đầu vì các loại tiền phải “cúng”, thêm những ông hội làm phiền càng thêm mất sức.

Bày ra hội cũng tốt, nhưng tự thân vận động, sử dụng hội phí để hoạt động. Hội làm những việc có ích, có ý nghĩa, có uy tín thì xã hội ủng hộ.

Dân mình rất hay, nếu có ai đó tổ chức các hoạt động xã hội thiết thực, nhiều cá nhân sẵn sàng đóng góp, hỗ trợ. Còn ngược lại, cho dù hội có con dấu Nhà nước cấp hoành tráng, cũng không ai quan tâm, bởi vì dân thấy rõ những hội đó chẳng làm được tích sự gì.

Đất nước tự do, dân chủ, khuyến khích lập hội, nhưng phải tuân thủ pháp luật và dứt khoát không sử dụng tiền thuế của dân. Càng không để cho một số quan chức về hưu mượn cớ lập hội vì lợi ích cá nhân.

Còn nhớ câu nói rất sốc nhưng quá đúng của đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch: “Không dân nào đóng thuế nuôi nổi bộ máy này”, một bộ máy công chức cồng kềnh dân đã quá khổ, lại phải nuôi thêm các loại hội đoàn thì còn chi sức dân.

“Khoan thư sức dân làm kế sâu rễ bền gốc” (Trần Quốc Tuấn), một cách khoan sức dân hiệu quả ngay lập tức là cắt giảm ngân sách nuôi các hội, đoàn thể.

Giảm biên chế bộ máy hành chính, thu gọn các hội đoàn sống bằng bầu sữa nhà nước, dành tiền đó cho tăng lương dưỡng liêm và làm nhiều việc quan trọng khác.

Hội cũng tốt, nhưng nhiều hội mà không làm được gì cho xã hội thì hội cũng chẳng để làm gì. Chưa kể có khi làm hại cho xã hội. Xài tiền cho dù của Nhà nước hay của người dân nhưng hoạt động không hiệu quả chính là gây thiệt hại. Nước còn nghèo, dân còn khổ, một cắc cũng phải tính.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ngân Phương
Nhà chị hàng xóm thuộc diện nghèo, số tiền vay được từ ngân hàng chính sách, chị quyết định nuôi lợn nái, năm rồi nó đẻ được 10 con, cả nhà phấn khởi, cộng thêm với nhà bên cũng có lợn đẻ nhiều quá cho những 5 con, vậy là nhà chị có 15 con, nhưng khổ nỗi con lợn mẹ chỉ có 12 vú, thành ra mỗi lần mẹ cho con bú là ầm làng, ầm nước, vì không đủ vú, nên các con lợn cứ tranh dành, cắn xé nhau kêu loạn cả nhà nên. Bà chủ nhà chưa hết vui đã buồn...
Trả lời - -
Dân Dân
Các vị về hưu rồi - còn sức - các vị lo cho dân được cái gì thì tốt cái đó - nhưng đừng "bám vào bầu sữa ngân sách" là được. Thực tế, đã đến tuổi nghỉ hưu, tôi được nghe nhiều người nói: Sức khỏe thì giảm sút - yếu đi, trí tuệ thì thiếu minh mẫn, độ nhanh nhạy - nhạy cảm thì không còn,...còn lo được gì...Sống vui vẻ với con cháu là tốt rồi !
Trả lời - -
Anh Tư
Nhiều Hội lập ra không chỉ bám vào bầu sữa ngân sách, mà còn tổ chức đi vận động tiền của các doanh nghiệp, của cả các hộ buôn bán... với đủ lý do, tạo thêm gánh nặng cho xã hội. Có lẽ là ở nước ta đang "lạm phát " Hội rồi ?
Trả lời - -
Nguyễn Hoàng Hải
Các nước căn cứ luật lập hội họ có rất nhiều hội. Với những hội đoàn công ích, họ có thể hưởng những ưu đãi nhất định. Ví dụ, Hội thể thao sẽ được sử dụng chung các phòng thể thao, có điều kiện tắm … miễn phí. Tuy vậy, chả hội đoàn nào ở Đức lại thành lập hội để … không phải mục đích công ích, mục đích có lợi cho xã hội, mục đích có lợi cho 1 nhóm người - nhưng không gây hại cho nhà nước, đất nước...“ Vì thế ở họ không có hội đoàn nào thành lập với mục đích: „xin nhà, xin ngân sách, xin xe, xin biên chế vì luật nước họ không có điều khoản nào để cấp những khoản đó. Còn vì sao lại phải có điều tiếng phàn nàn ở ta về điều đó, nếu như phải chăng luật ta có điều khoản cho phép làm điều đó? ......
Trả lời - -
Quang Trần
Khi bầu sữa ngân sách đã cạn kiệt ,giờ mới nói đến mấy cái hội này ?.Nhưng dù sao cũng cám ơn các vị ,nhờ đó mà dân mới biết ,mới hiểu người ta sử dụng tiền ngân sách như thế nào.....
Trả lời - -
phamthuy
Các hội tự phát huy động tiền rất dễ., các hội có con dấu nhà nước hoành tráng lại rất khó ....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình