Món quà kỷ niệm hãy là một công viên

LĐ - 90 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Những chiếc huy hiệu kỷ niệm rồi sẽ mai một, còn một công viên cây xanh sẽ để lại mãi mãi cho đời.

Báo cáo thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2016, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước nhiều nơi còn lãng phí, thất thoát, tiêu cực.

Dẫn chứng: “Năm 2016 nhiều địa phương tổ chức lễ kỷ niệm thành lập tỉnh, tái lập tỉnh cùng với đó là việc in ấn các kỷ niệm chương, ví dụ Vĩnh Phúc chi 65 tỉ đồng mua quà tặng dịp thành lập tỉnh, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam bỏ ra hàng chục tỉ đồng mua kỷ niệm chương 80 năm ngày truyền thống... gây lãng phí và tốn kém”.

Những cách chi tiêu cho khánh thành, động thổ, kỷ niệm ngày thành lập ngốn quá nhiều tiền của, điều này không cần thiết, nhất là khi đất nước đang còn nhiều khoản nợ phải trả. Con nhà nghèo, cha mẹ đang đi vay nợ nhưng xài tiền như công tử, nhà chỉ có sập. Vấn đề đặt ra ở đây không chỉ là kỷ luật ngân sách, mà còn chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Năm nay, Thủ tướng ban hành chương trình hành động cụ thể hơn, đó là cắt 100% việc động thổ, khánh thành, giảm 12% cho hội họp, giảm 1,5 - 2% biên chế, hạn chế tối đa mua sắm ôtô. Nếu các địa phương, bộ ngành thực hiện nghiêm túc chương trình này, dứt khoát sẽ tiết kiệm được cho ngân sách một khoản 
rất lớn.

Tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập quá tốn kém, chưa nói đến chuyện có tiêu cực trong chi tiêu hay không, chỉ lãng phí thôi cũng đã không xứng đáng với đồng tiền thuế của dân. Cả nước có hàng ngàn cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, mỗi năm có biết bao nhiêu lễ kỷ niệm, khánh thành, động thổ. Tiền chi tiêu cho những lễ lạt này cũng là tiền ngân sách, mà tình hình sức khỏe ngân sách quốc gia lúc này không được khỏe.

Một số ý kiến của người dân phản ánh trên báo chí, cho rằng kỷ niệm ngày lễ lớn của một địa phương, tại sao không có một tư duy ngược lại, là không xúng xính lễ lạt mà tổ chức toàn tỉnh từ lãnh đạo, cán bộ công chức đến từng người dân, ra quân làm sạch đường phố, thôn ấp, kênh rạch, ao hồ. Số tiền đáng ra phải chi tiêu hàng chục tỉ đồng cho quà cáp, dành xây vài ngôi trường cho những nơi còn thiếu thốn, hoặc xây dựng một khu công viên cây xanh, để lại công trình có ý nghĩa nhiều mặt. Người dân tham gia làm vệ sinh đường phố, dọn rác trong khu dân cư, trồng cây xanh, đó là cách để thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường cho cộng đồng.

Những chiếc huy hiệu kỷ niệm rồi sẽ mai một, còn một công viên cây xanh sẽ để lại mãi mãi cho đời.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phạm Sinh
Lãng phí là cơ sở là nền móng là môi trường để cho tham ô, tham nhũng phát sinh và phát triển.
Trả lời - -
Sáu Văn
Nếu đìa phương nào cũng làm được như làm được như ý kiến của dân đề nghị thì hay quá tiết kiệm không biết bao nhiêu tiền thuế của dân
Trả lời - -
Sông Trẹm
Chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cần phải được thực hiện từ ý thức của những người có trách nhiệm ở từng ngành, địa phương, đơn vị ... Sẽ có đủ thứ lý do để biện minh cho việc chi tiền để tổ chức các sự kiện, khánh thành, động thổ ... với tiệc tùng, quà tặng, không thấy tác động gì tốt đến cuộc sống của người dân. Căn bệnh lãng phí kéo dài, nếu không có "thuốc đặc trị" thì sẽ dễ trở thành bệnh mãn tính, khó chữa!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nếu học vững là có thể thi tốt