Một nguồn tài nguyên bị lãng phí

LĐ - 257 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: VNExpress

Thảo luận về dự Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước sáng ngày 31.10, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu ý kiến: “Trước đây, Chính phủ có ý tưởng xây khu hành chính tập trung cho các cơ quan Trung ương có cơ quan đại diện ở phía Nam nhưng không thực hiện được vì các bộ không ai muốn, ai cũng có một trụ sở riêng”.

Chuyện quá cũ, kéo dài hàng chục năm nay, ai cũng biết đó là bất cập, nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết hiệu quả. Nhiều trụ sở của các cơ quan Trung ương tại TPHCM là những tòa nhà nằm ở những vị trí đắc địa, là đất “kim cương”, có giá trị kinh tế rất cao nếu biết khai thác. Nhưng các tòa nhà đó chỉ làm văn phòng phía Nam, đưa đón cán bộ, hội họp, cách sử dụng như vậy là lãng phí. Chưa kể có không ít trụ sở vắng vẻ, nhà cửa để xuống cấp, sửa chữa chắp vá tốn kém để phục vụ cho vài người làm việc. 

Nếu chỉ làm bài toán cho thuê, thì toàn bộ quỹ nhà đất đó mang lại cho Nhà nước một số tiền không nhỏ. Không chỉ thu được tiền, với những khu đất đẹp, doanh nghiệp thuê dài hạn, xây dựng những cao ốc khang trang, bộ mặt đô thị sẽ văn minh, hiện đại hơn.

Ngay cả không khai thác kinh doanh, một số tòa nhà có thể sử dụng làm cơ sở giáo dục, y tế để phục vụ người dân. Nhưng ngay cả vì mục đích đó, cũng không được sự đồng thuận, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm thẳng thắn: “Hội đồng nhân dân đi giám sát thấy thực tế này và đề nghị thu hồi để làm bệnh viện, trường học nhưng không được. Kể cả thành phố đưa đất, ứng vốn để xây dựng nhưng sau đó đề nghị giao lại trụ sở cũng không được”. 

Ai cũng muốn “giang sơn một cõi” nên tài sản công sử dụng không hiệu quả. Xe công, nhà công trở thành xe riêng, nhà riêng, tiền của và tài sản Nhà nước thất thoát mỗi nơi một ít. Xét cho cùng cũng chẳng ai làm sai, nhưng thiệt hại lại không nhỏ. Chưa phải tính tới xây dựng khu hành chính tập trung cho các cơ quan trung ương vì cần có quỹ đất, nguồn vốn, thời gian, nếu làm vì lợi ích chung thì có nhiều cách, xin đề xuất: Hiện nay tại TPHCM có nhiều tòa nhà cho thuê, chọn loại có giá phù hợp nhất, mỗi cơ quan tùy theo thực tế công việc để thuê diện tích văn phòng vừa đủ. Các dịch vụ khác như phòng họp lớn, ôtô đều thuê khi có nhu cầu. Thực hiện được như vậy sẽ tiết kiệm rất lớn so với chi phí cho các trụ sở như hiện nay. Sử dụng tài sản công có hiệu quả sẽ mang lai lợi ích rất lớn, đây là nguồn tài nguyên quốc gia đang bị lãng phí.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn Anh
Việc quản lý, sử dụng tài sản công chưa được làm đến nơi, đến chốn và cũng chưa quyết liệt, nên không chỉ gây lãng phí, mà còn có chuyện cơ quan này thích, hay không thích...
Trả lời - -
Tâm Đức
Kỷ nguyên công nghệ thông tin, hoàn toàn có thể giao ban trực tuyến. Vì vậy, các Bộ ngành cũng chỉ cần Văn phòng đại diện phía Nam với trang bị CSVC vừa đủ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là được. Không nhất thiết phải có "Trụ sở 2" ...Thành phố HCM đề xuất hướng giải quyết rất đúng, cớ gì các Bộ ngàn TW vẫn "lắc đầu"? ... Thiết nghĩ, TW nên có chỉ đạo các Bộ, ngành cùng vào cuộc trong "chiến dịch" quản lý và sử dụng tài sản công một cách hợp lý và tiết kiệm nhất. Sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền từ ngân sách nếu việc này được giải quyết rốt ráo.
Trả lời - -
Dũng Phan
Tôi thấy còn rất nhiều nguồn thu nhưng Nhà nước chưa thu được, ví dụ như đấu giá biển số xe ô tô, xe máy đẹp; số điện thoại các loại;...
Trả lời - -
Sông Trẹm
Nếu bộ, ngành nào cũng tiếp tục muốn " giang sơn một cõi", thì khó mà khai thác được nguồn tài sản lớn của nhà nước đang bị sử dụng một cách lãng phí. Người dân muốn nhìn thấy việc thực hiện chủ trương tiết kiệm bằng những việc cụ thể từ các cơ quan trung ương.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM