Ngọn tháp truyền hình cao nhất thế giới và cái lý của sự ôm đồm

LĐO Đào Tuấn
Chia sẻ

Sau VTV, chiều qua, đến lượt SCIC rút khỏi dự án Tháp truyền hình cao nhất thế giới. Việc rút vốn nhà nước khỏi những lĩnh vực, dự án không cần chi phối có lẽ không cần phải bàn cãi. Chỉ có điều, nó đáng lẽ phải là một nguyên tắc.

Mấy hôm trước, dư luận vỗ tay nồng nhiệt, khen ngợi không tiếc lời khi VTV rút khỏi dự án Tháp truyền hình cao nhất thế giới để "tập trung ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho sản xuất chương trình và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình"!

Nuyên nhân có nhiều song chỉ biết đó là một quyết định tạo ra sự đồng thuận chung. Dẫu ngân sách nhà nước đang rất khó khăn, hàng năm vẫn có một số tiền được dành cho cơ quan truyền thông này. Chẳng hạn con số của năm tài chính 2014 là 261.470 triệu đồng. Không nhỏ. Và tâm lý có thật trong những tiếng vỗ tay hôm qua là không muốn nhìn thấy tiền thuế được đem ra xây tháp, chứ không phải không muốn nhìn thấy ngọn tháp số đẹp cao nhất thế giới.

Sau VTV, hôm qua đến lượt Tổng công ty kinh doanh vốn nhà nước SCIC được phép chủ động bán vốn, trong đó có phần vốn tại CTCP Đầu tư Tháp truyền hình Việt Nam. Có thể nói đây là quyết định sáng suốt của Chính phủ.

Vincom có thể làm đường sắt trên cao, các vườn thú hoặc bất cứ thứ gì mà pháp luật không cấm. Sun group có thể làm công viên, bảo tàng, hoặc bất cứ thứ gì không vi phạm pháp luật... Họ có tiền và chịu trách nhiệm cho những rủi ro, thắng thua bằng tiền túi của mình, của những cổ đông.

Nhưng sẽ rất khó chấp nhận nếu chẳng hạn công ty than đi mở thẩm mỹ hay doanh nghiệp lương thực chuyển sang đa cấp.

Chúng ta có những bài học đớn đau, trả giá bằng rất nhiều tiền bạc khi các Tổng công ty hùng mạnh, những DNNN hàng đầu từ vị thế quả đấm thép gục ngã trên thương trường vì đầu tư ngoài ngành với "những tưởng" hốt được cú lớn.

Chủ trương thoái vốn nhà nước khỏi những lĩnh vực nhà nước không cần chi phối đã được đưa ra và cần những quyết định từ thực tế.

Tại sao nhà nước lại phải góp vốn làm tháp truyền hình trong khi còn bao nhiêu con đường, bao nhiêu cây cầu, bao nhiêu bệnh viên đang ngắc ngoài vì đói vốn! Câu hỏi ấy được đặt ra từ lâu.

Những gì của dân nên để dân làm chứ ôm đồm quá vì những lý do này khác thì lợi ích mang lại có khi chỉ là vài hoặc nhóm người trong khi cái giá thì lại là tiền thuế của dân.

Cho nên, việc SCIC được phép rút vốn rất nên trở thành quyết định của chính DN, rất nên trở thành một nguyên tắc khi các DNNN tham gia vào các lĩnh vực nhà nước không cần chi phối.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

CAO VĂN HOẠT
Bài viết của nhà báo Đào Tuấn đã khái quát hết về tháp truyền hình rồi , viết rất hay và sát với tình hình kinh tế của ta, phát triển đúng hướng, đầu tư đúng chỗ, nhưng không để tụt hậu.
Trả lời - -
thien khai
Nếu là tiền túi của cá nhân nào thì đầu tư vào đâu (dù có "trái" giò đến mấy) cũng là quyền của cá nhân/doanh nghiệp. Nhưng nếu là tổ chức/doanh nghiệp Nhà nước, lấy tiền thuế của dân để kinh doanh những cái chỉ để lấy danh thì không thể chấp nhận....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1