“Thủ tướng sẽ làm gương”

LĐ - 178 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ
Ảnh: VGP

Phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi yêu cầu Chính phủ, từng thành viên Chính phủ “phải đi đầu trong công tác tiết kiệm, chống lãng phí... nhất là xe công, trụ sở, hội họp, đi công tác, ông đã nói thế này “Thủ tướng sẽ làm gương, không mua xe mới”.


Rất mạnh mẽ! Rất quyết đoán! Và đầy trách nhiệm! Đầy tinh thần nêu gương!

Sẽ chẳng có gì mới mẻ và không thể xua vợi nỗi bức xúc của những người đóng thuế nếu phải nhắc lại con số 7.000 chiếc xe công đang... thừa. Nhưng đó là một thực tế tồn tại dai dẳng từ năm này qua năm khác, từ nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác.

Còn đề án “khoán xe”, nêu thì nêu ra đó chứ không mấy người thực hiện.

Và những chiếc xe 2.4, 3.0 vẫn là chủ đề nóng ở nghị trường như một biểu hiện của việc nói một đằng, làm một nẻo, tiêu xài hoang phí của không ít bộ ngành, địa phương. Nhấn mạnh là trong hoàn cảnh nợ nần ngập đầu, thu không đủ chi.

Cái thiếu, để những đề án, chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí, chi tiêu dè sẻn những đồng thuế của dân... nói xa nói gần không bằng nói thật, chính là việc nêu gương của những người đứng đầu.

Sẽ không bao giờ có cái gọi là chuyển biến nếu nói cứ nói, còn làm thì là việc của người khác. Còn người đứng đầu, không ngay tự bản thân thực hiện những điều mình nói thì sao bảo cấp dưới có thể nghe theo!

Hôm qua, Thủ tướng cho rằng: Chính phủ không hướng về nhân dân thì người dân không bao giờ ủng hộ. Thủ tướng đã nói đến việc phải tiết kiệm từng đồng tiền thuế của dân; Thủ tướng đã nói đến việc “phải đi đầu” trong việc chống lãng phí xe công, trụ sở, hội họp, công tác... Và ông đã chọn cách thiết thực nhất để hướng về dân, để thực hành chống lãng phí, để tiết kiệm tiền thuế của dân bằng cách tự mình nêu gương. Hôm qua, chính Thủ tướng là người yêu cầu phải “bắn có địa chỉ” chứ không thể chỉ “bắn chỉ thiên, không trúng vào ai”, không thể “nói xong là xong việc”. Cũng chính Thủ tướng yêu cầu đề cao trách nhiệm cá nhân, không nhũng nhiễu, tiêu cực, vì nhiệm vụ chung và lợi ích của nhân dân.

100 ngày đầu của Chính phủ nhiệm kỳ mới là 100 ngày chuyển từ chỉ đạo, điều hành sang kiến tạo, phục vụ.

Hôm nay, chúng ta có thêm một phát ngôn, một tấm gương nữa của Thủ tướng, của người đứng đầu để tin rằng còn có thêm một hình ảnh Chính phủ hành động, khắc kỷ với hoang phí, nói không với trì trệ tiêu cực, hình ảnh một Chính phủ liêm chính, trách nhiệm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dân Dân
Giữa lời nói và hành động còn là một khoảng cách. Kỳ vọng khoảng cách đó là ngắn nhất - để thực sự là một Chính phủ kiến tạo, phục vụ và hành động hợp lòng dân.
Trả lời - -
vansinh
100 ngày qua, nhiều phát biểu của Thủ tướng đã làm "mát lòng mát dạ" người dân - chí ít cũng là vậy. Tuy nhiên, nếu không chửa được căn bệnh đã di căn của bộ máy công quyền như: "lợi ích nhóm", "trên bảo dưới không nghe" , "tham nhũng, lãng phí"...thì e rằng, từ nói tới làm là một khoảng cách vời vợi.
Trả lời - -
Minh Hà
Vâng. Ủng hộ TTg và đề nghị nên dẹp luôn hoa hoét, băng rôn chào mừng lãnh đạo đến thăm và làm việc, giảm hội họp, tăng trách nhiệm cá nhân, ứng dụng CNTT, khoán xe, tiết kiệm điện nước, giảm chi phí...
Trả lời - -
Anh Tư
"Rất mạnh mẽ ! Rất quyết đoán! Và đầy trách nhiệm! Đầy tinh thần nêu gương! ". Bài viết của nhà báo Đào Tuấn bắt đầu một câu là đã đủ ý cho những gì người dân cảm nhận về phát biểu của Thủ tướng trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới. Ý chí đã rõ, người dân mong và tin ở hành động tiếp theo của Chính phủ !
Trả lời - -
Hải Hà
Hồi xưa đi học, thầy giáo tôi có kể câu chuyện, rằng: có lần Cụ Hồ về thăm một địa phương nọ, mọi người ra đón cứ hướng đến chiếc xe đẹp, nghĩ rằng Cụ ngồi trong đó. Ai dè, Cụ lại ngồi trong chiếc xe com mang ca rất bình thường.
Hàng chục năm nay rồi, Đảng và Nhà nước hô hào sống, làm việc theo tấm gương của Bác Hồ, nhưng rất thất vọng là có mấy quan chức làm theo???
Trả lời - -
Hồng Hà
Hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người dân mong đợi những lời nói của T.T sẽ trở thành hiện thực....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những người “sống chung với mộ” ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa