Tiền nào cũng tiền dân, sức nào cũng sức dân

LĐ - 246 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Các nghệ sĩ, hoa hậu, người nổi tiếng tự tổ chức đoàn riêng đi cứu trợ cho người dân vùng lũ trong mấy ngày qua, nó như những tia sáng rực rỡ đầy hy vọng trong cảnh hoang tàn tuyệt vọng.

Có không ít ý kiến cho rằng họ đánh bóng tên tuổi, điều này thật không nên, bởi vì đã làm tổn thương đến lòng tốt không chỉ riêng một hay vài người, mà tổn thương đến giá trị chung của cộng đồng.

Các ca sĩ, nghệ sĩ là người của công chúng và họ đã tận dụng lợi thế cá nhân, kêu gọi được nhiều người tham gia, hãy ủng hộ họ bằng sự đóng góp và lời khen, thay vì những hoài nghi không đáng. Giả sử có ai đó tơ tưởng chút PR cá nhân khi tổ chức cứu trợ thì cũng tốt thôi, bởi vì cuối cùng thì dân nghèo vùng lũ cũng được thêm một ít tiền, ít gạo.

Hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ còn có giá trị khác, đó là khơi dậy tinh thần vì cộng đồng trong giới showbiz. Một người làm, hai người làm, nhiều người thấy có ý nghĩa cùng làm theo, trở thành một lực lượng hùng hậu cứu trợ cho dân vùng thiên tai.

Trong đợt này, từ MC Phan Anh, hoa hậu Ngọc Hân, ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, Tuấn Hưng, Đông Nhi… Báo chí gọi là một “dàn sao Việt” hành trình về miền Trung. Thôi thì sao hay trăng cũng được, có đồng nào cho bà con quý đồng đó.

Nhưng cũng từ hiện tượng Phan Anh, có nhiều ý kiến lên tiếng chê bai hoạt động từ thiện của các tổ chức khác, đó là điều rất không nên. Nhiều năm qua, khi có thiên tai, tòa soạn các báo tổ vận động tiền bạc, vật chất từ bạn đọc và tổ chức cứu trợ, giao tận tay người dân. Các tổ chức chính trị - xã hội khác cũng tham gia tích cực năm này qua năm khác, đó là sự đóng góp của nhiều người, của cả cộng đồng. Tiền nào cũng tiền dân, sức nào cũng sức dân, đừng phân chia ranh giới của lòng tốt, đừng phân biệt tư nhân hay nhà nước.

Làm từ thiện không phải là chuyện độc quyền và càng không có quyền độc tôn giá trị từ thiện. Không phải cá nhân huy động được nhiều tiền hơn có nghĩa là người đó có lòng nhân từ hơn, nhiều hay ít cũng đều quý, đôi khi ít mà thành tâm còn quý hơn nhiều.

Và cũng xin hãy loại trừ ra khỏi đầu những hoài nghi về gian dối trong hoạt động từ thiện. Trước hết hãy dành trọn niềm tin vào lòng tốt, vào nghĩa cử cao đẹp trong xã hội để đóng góp, để chia sẻ, sau đó là trách nhiệm thể hiện sự minh bạch của các cá nhân, tổ chức đứng ra vận động và tổ chức cứu trợ.

Niềm tin vào con người trong lúc này cũng cần “cứu trợ” khẩn thiết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần Thị Mai
Bài viết thật là hay. Chúng ta nên sống thông thoáng với tư tưởng tiến bộ. Dù là ca sĩ, nghệ sĩ, là doanh nhân... Nếu có sự ảnh hưởng tốt trong xã hội thì cũng nên tổ chức sự kiện, tổ chức quyên góp tiền của để ủng hộ đồng bào ta trong lúc hoạn nạn, khó khăn... Một miếng khi đói bằng gói khi no... Chúng ta nên góp một phần nhỏ bé của mình vào đó thì rất tốt. Nếu không thì thôi, không nên câu nệ và hoài nghi mà làm ảnh hưởng đến lòng tốt của người tổ chức, mà thiệt hại nhất vẫn là người dân khổ đấy các bạn ạ. Hãy rộng lòng từ bi các bạn nhé, để lòng tốt được lan tỏa mọi nơi.
Trả lời - -
Dân Dân
Đã là "lá lành đùm lá rách" là tốt - giả sử có một thiểu số nào đó họ muốn "nổi trội" thì cũng là "lá rách được lá lành" đùm. Tất nhiên - tôi thiết nghĩ: Nếu từ thiện có tổ chức thì vẫn tốt hơn, sẽ lo được cho dân cuộc sống ý nghĩa hơn, còn hơn là cứ phân phát cho họ vô tội vạ, thiếu tổ chức - vô hình trung trở thành bố thí.
Trả lời - -
Thái Bình
.... Nhà báo Thanh Phong có quan điểm rất đúng. Tôi cho rằng, chúng ta nên có ý hướng thiện, nghĩ tốt về người được xem là xấu, chứ đừng nghĩ xấu về người có hành động tốt.
Trả lời - -
Phạm Thạnh
Mỗi người chúng ta nên trân trọng ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp của anh chị em VĂN NGHỆ SĨ đã hăng hái tình nguyện tham gia các hoạt động TỪ THIỆN , kịp thời giúp đỡ đồng bào vùng lũ lụt vượt qua cảnh đói khổ lầm than. Chúc các anh chị em khỏe mạnh và có nhiều niềm vui!
Trả lời - -
Sonhai
Khổng Tử nói : làm ơn đừng mong đền đáp, cầu mong đền đáp là có mưu tính.
Trả lời - -
Văn Hiệp
Cảm ơn anh Thanh Phong, tôi nghĩ rằng, các tổ chức, cá nhân làm từ thiện, truyền thông cũng chung sức đồng lòng để sao cho thuyết âm mưu không có đất sống ở đây, làm cho con người Việt có chỗ tin cậy, với tâm thế: đây là chỗ của tình người, tình đồng loại...không có chỗ cho những nghi kỵ, tư túi ....Truyền thông cần cổ súy cho những con người, tổ chức thiện nguyện để chữ thiện đẩy lui cái tham sân si trong dư luận.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng