Tiết kiệm tiền thuế của dân

LĐ - 259 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp gỡ người dân xã Cảnh Dương. Ảnh: VGP

Có một câu chuyện nhỏ trong chuyến Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp gỡ, đối thoại với ngư dân Cảnh Dương, Quảng Bình trong cơn lũ vừa rồi. Đó là việc Quảng Bình bố trí đúng 3 chiếc xe tháp tùng. Một xe chở các lãnh đạo cao nhất của tỉnh. Một xe 16 chỗ chở từ phó chủ tịch tỉnh đến chánh, phó giám đốc các sở ban ngành. Và cuối cùng là xe chở phóng viên báo chí.

Nhà báo Phạm Phú Thép liên hệ rằng “ngày xưa” các vị ấy đều đi xe riêng và nay anh bình luận đó là một cuộc tiếp đón giản dị nhất, ít xe nhất. Đó là một hành động được dân thương, dân quý. Và là một chỉ dấu cho thấy các địa phương đang noi gương chính phủ, noi gương Thủ tướng.

Cần phải nhắc lại những động thái rất được lòng dân của Chính phủ gần đây. Thủ tướng tuyên bố làm gương, không mua xe mới. Công văn ngày 28.4 của Chính phủ hạn định các cuộc tiếp đón lãnh đạo Chính phủ về làm việc với địa phương trong một con số cụ thể: “Không quá 3 xe”. Và không thể không nhắc lại chuyến công du Thái Lan bằng máy bay thương mại - thay vì chuyên cơ - của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 28.10.

Chính phủ đang làm gương cho các địa phương. Thủ tướng quyết tâm bằng những việc làm cụ thể. Và điều đó, thay cho mọi lời nói, đang gợi cảm hứng cho người dân. Đang tạo ra niềm tin về một Chính phủ nói và làm.

Hôm qua, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu Bộ Tài chính xây dựng một cơ chế mới với mục tiêu đến 2020, phải giảm 30% - 50% xe công phục vụ chung đang được trang bị cho các bộ ngành, địa phương. Theo đó, các đơn vị tổ chức theo hướng hạn chế việc trang bị bằng hiện vật, chuyển dần sang cơ chế khoán có tính chất bắt buộc. Cũng có ý kiến cho rằng, không nên đặt vấn đề về số lượng 40.000 xe công và chi phí tới 12.800 tỉ đồng/năm là lớn hay nhỏ. Cũng không nên cực đoan hóa việc phải cắt bỏ chính sách cấp xe công...

Điều đó không sai. Nhưng nhân dân thì muốn nhìn thấy nhiều hơn những hình ảnh cụ thể hôm nay: Đoàn đón tiếp chỉ 3 chiếc xe... Muốn thấy nhiều hơn những việc làm cụ thể thể hiện cam kết “tiết kiệm từng đồng tiền thuế của dân”. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bảo Ngọc
Bên cạnh việc lãnh đạo làm gương, thì phải có biện pháp xử lý những vị phạm. Bởi hiện tai rất nhiều người không có tiêu chuẩn xe đưa, đón, nhưng họ đã biến xe công, thành " xe ông, xe bà " rồi...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu