Trọng dụng nhân tài và văn hóa từ chức

LĐ - 258 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Phát biểu tại buổi thảo luận về kinh tế xã hội sáng ngày 2.11, đại biểu Lê Thanh Vân đề xuất Chính phủ sớm trình Quốc hội ban hành luật Trọng dụng nhân tài. Theo ông Vân, đó là “Chiếu cầu hiền” của nhà nước trong giai đoạn mới. Cùng với cầu hiền là “khởi xướng văn hóa từ chức để những ai thấy mình tài hèn, đức mọn tự nguyện nhường chỗ cho bậc hiền tài”.

Văn hóa từ chức nói nhiều rồi, nhưng hình như càng nói càng không có ai từ chức. Tự thấy mình tài hèn, đức mọn là quá khó, bởi vì chỉ có “nhãn lực” của người có đức mới tự thấy được mình tài hèn hay đức mọn.

 

Chưa mong tới người bất tài từ chức, chỉ mong những người đó đừng sử dụng quyền lực để tham nhũng quyền lực. Ngăn chặn được tình trạng con cha cháu ông thiếu tài, thiếu đức kéo nhau vào cơ quan công quyền thì dân đã mừng lắm rồi.

Còn nữa, không ít trường hợp bổ nhiệm cán bộ ào ạt, chẳng hạn một sở 44 cán bộ lãnh đạo và chỉ có 2 nhân viên, hoặc những trường hợp bổ nhiệm cán bộ hàng loạt trước khi về hưu. Tình trạng thừa cấp phó dẫn đến chồng chéo công việc, thêm người có chức quyền thì tăng gánh nặng chi trả lương. Dẹp được đại nạn bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo ồ ạt đã may cho dân lắm rồi, nói chi đến từ chức.

Bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo nhiều như vậy, nhưng vị nguyên giám đốc sở có “44 cán bộ, 2 nhân viên” ở trên còn cho rằng “Tôi làm việc đó không vì cá nhân, không vụ lợi mà vì cán bộ, vì nhân dân”. Trước câu giải thích này, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khá gay gắt: “Lấp liếm, rất vô trách nhiệm. Một lãnh đạo sở mà nói bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì dân thì quả thực tôi không thể hình dung. Tôi không biết vì dân ở lý do gì”!

Đề xuất xây dựng luật để cầu hiền mà đại biểu Lê Thanh Vân đặt ra đương nhiên cần thiết, nhưng việc làm ngay, làm gấp là giảm ngay biên chế, tinh gọn bộ máy hành chính. Cả hệ thống đã bị chiếm chỗ chật cứng, dư thừa cán bộ lãnh đạo, dưa thừa cấp phó, còn chỗ đâu nữa cho người hiền mà cầu hiền. Chỉ chuyện giảm biên chế, nói hàng chục năm nay vẫn không làm được.

Cải cách hành chính để có được bộ máy hoạt động văn minh, thì tự khắc người hiền xuất hiện và được đón nhận. Nếu hệ thống hành chính vẫn lạc hậu và thiếu lành mạnh như hiện nay, thì có “ban chiếu”, người hiền cũng không được trọng dụng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Hồng Quân
Bài viết của tác giả rất đúng với thực tế công tác cán bộ hiện nay ở Việt Nam. Dư luận xã hội đã có câu " thứ nhất hậu duệ, thứ nhì tiền tệ, thứ ba quan hệ, thứ bốn trí tuệ" , hiền tài( trí tuệ) mà xếp cuối cùng thì đất nước làm sao phát triển. Lâu nay trong vấn đề " con ông cháu cha, 4C, cả họ làm quan dư luận rất bức xúc nhưng việc xử lý còn chậm...? Mong chính phủ phải làm quyết liệt hơn mới có đất trọng dụng hiền tài.
Trả lời - -
Thành Nam
... Phải kỷ luật thật nghiêm, khi họ biết nếu không từ chức, mà bị kỷ luật kiểu gì cũng mất chức, thì lúc đó người ta mới tự giác xin từ chức...
Trả lời - -
Rau
Trước tới nay cán bộ được đề bạt đều trên danh nghĩa bầu chọn người có đức, có tài và đúng quy trình cả đấy thôi. Giờ thì thế nào là hiền tài đây?
Trả lời - -
Ngọc Hà
Chẳng cần ban chiếu, chỉ cần tuyển dụng qua thi cử một cách công khai, minh bạch, thì sẽ có người tài...
Trả lời - -
Dân Dân
"Hiền tài là nguyên khí của quốc gia" là điều không phải bàn. Cái đáng bàn ở đây là cần có người nhìn thấy được hiền tài đó và trọng dụng. "Văn hóa từ chức" là biểu hiện của xã hội văn minh - để loại thải tư tưởng lạc hậu, cục bộ, né tránh trách nhiệm, năng lực yếu,.. Kỳ vọng từ chức trở thành nét văn hóa xã hội Việt Nam trong công cuộc kiến tạo đất nước.
Trả lời - -
vinhdk
Bình phong 'vì dân' của vị lãnh đạo sở toàn sếp đúng là đạt đỉnh của sự ngụy biện! Xin báo LĐ làm cuộc khảo sát bạn đọc xem có mấy ai đồng ý hành động của vị giám đốc sở này là 'vì dân'. Cuộc đời thật trớ trêu ở chỗ, những người biết mình 'tài hèn đức mọn' thường là những hiền tài....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong