Từ vụ hôi bia đến ông già ăn xin và chiếc iPhone

LĐO Đào Tuấn
Chia sẻ

Tài xế vụ hôi bia "từ chối tiết lộ con số cụ thể, nhưng hứa sẽ chuyển 60% số tiền được ủng hộ cho Quỹ người nghèo, còn 40% để cho con gái sử dụng sau này"!

Tài xế vụ hôi bia bảo anh không biết địa chỉ người ủng hộ để gửi trả.

Tài xế vụ hôi bia “tắt máy”.

Tài xế vụ hôi bia bảo anh nghèo, nhà anh nghèo, con anh thiếu.

Và tài xế hôi bia - từ vị thế của người bị hôi bia - đã trở thành người hôi của, hôi ngay cả lòng tốt và sự tử tế của những người muốn giúp đỡ anh.

Thật phức tạp! 1 ngày sau khi hãng bia nọ không buộc người tài xế phải đền tiền số bia bị cướp, xuất phát trước hết từ sự bất cẩn của anh, đã có chừng đó những cái tin, từng đó dư luận. Tại sao lại là 60/40. Tại sao anh muốn giữ lại cho riêng mình 40% lòng tốt và sự tử tế?

220 triệu đồng đã được những người tốt bụng và tử tế gửi đến anh tài xế- nạn nhân của vụ hôi của, khi chứng kiến anh mếu máo kể khổ trên báo, khi tận mắt xem những hình ảnh “đám đông bầy đàn” của đồng bào mình và có lẽ, cả khi xem tấm băngrôn mà một cô sinh viên tự trọng nào đó căng lên to đùng đoàng hai chữ xấu hổ.

Nhớ khi một đài truyền hình nước ngoài công bố với khắp thế giới những hình ảnh nhục nhã của vụ cướp bia kèm theo lời bình trí mạng “Ở Việt Nam, cứ rơi là mất”, có lẽ, nỗi đau mất mát đã không chỉ còn là của riêng anh tài xế nữa. Vài lon bia, vài trăm triệu có là gì so với danh dự của cả một dân tộc.

Người ta mơ đến cái kết đẹp: Hãng bia sẽ không buộc anh bồi thường 300-400 triệu, số tiền đủ lớn để khiến một gia đình khuynh gia bại sản. Hoặc những người tử tế khắp đất nước sẽ lá lành đùm lá rách giúp anh qua cơn nguy khốn.

Nhưng sự tử tế của hãng bia khi hào phóng không buộc anh bồi thường (cứ hẵng gọi là sự tử tế đi) đã khiến câu chuyện bật ra một câu hỏi khác về sự tử tế.

Anh không phải bồi thường. Anh không bị đuổi việc. Vậy thì anh phải trả lại sự tử tế cho những người tử tế chứ!

Chợt nhớ đến câu chuyện chiếc iPhone trong tay ông già ăn xin mà dư luận cũng đang râm ran bàn  tán như một dạng thức khác của “hôi của”.

Ấy là “lão cái bang tiền bối” vẫn “ngả mũ” trước cổng Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, ở Mỹ Tho, Tiền Giang. Trong khi đợi đến giờ học sinh tan tầm để “hành nghề”, “lão cái bang tiền bối” nghe điện thoại bằng điện thoại Nokia, phì phèo đốt thuốc lá Hero, và chơi game (không chừng cả lướt face) bằng iPhone để sau đó, thay đổi 180 độ, với một vẻ đau khổ đói rách thê lương, bòn mót từng xu từ lòng tốt của những đứa trẻ.

Câu chuyện chiếc iPhone của “lão cái bang tiền bối” và 40% lòng tốt của người lái taxi khiến cho không ít người băn khoăn về một thái độ ứng xử.

Nhưng thôi, hãy kể với những đứa trẻ rằng người tài xế chỉ đùa thôi. Hôm nay, anh ấy đã lên ngân hàng nhờ chuyển lại tiền bạc về những tài khoản đã ủng hộ mình. Số không thể chuyển, anh nói sẽ chuyển cho Quỹ người nghèo.

Còn chiếc iPhone trong tay đại lão tiền bối cái bang, hãy giải thích là có một người trúng số hay say rượu nào đó đã… đi qua. Đôi khi, một người ăn mày thiên hạ cũng cần một công vụ lướt web để đọc về sự tử tế chẳng hạn.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tóc Tiên
Lỗi tại sự tử tế cả thôi. Tại sao người Việt cả tin và dễ tính đến mù quáng. Chưa đâu vào đâu đã gửi tiền ủng hộ để anh tài xế nảy sinh lòng tham, để rồi kết cục câu chuyện không có hậu thế này. Biết bao mảnh đời bất hạnh, các cháu bé đang cần dù chỉ bữa cơm no, chúng ta hãy giúp họ thiết thực hơn nhiều. Người hôi của vài lon bia thì tốn nhiều giấy mực lên án, rồi khởi tố. Còn anh tài xế chiếm 40% số tiền ủng hộ lớn hơn người hôi bia gấp nhiều lần thì sao? Lỗi tại sự tử tế.
Trả lời - -
hà vũ
1. Cho người ta rồi thì đừng đòi lại Xấu lắm. 2. Nhà máy bia trúng quả đậm rồi thay vì mất hàng tỷ đồng để quảng cáo không bằng quyết định như vây. Tết này tôi cũng uống Bia Con cọp tốt bụng này để lấy may cho cả năm. Theo tôi nhà máy bia nên tặng thưởng thêm tiền cho anh tài xế mới công bằng.
Trả lời - -
Đỗ Quang Đán
Vẫn một giọng viết hóm hỉnh, nhưng càng hóm bao nhiêu thì lại thấtyday dứt xót xa cho hai tiếng tử tế ở đời!Chả thiếu các quan chức nói tử tế, nhưng hành xử lại ngược lại. Nhà nông nghèo, nhưng DN và các đại gia vẫn cứ cậy quyền lấy đất của dân để giàu nữa, dù họ biết dân sẽ nghèo thêm. DN độc quyền như điện XD, Gas, cước 3G, tăng rồi cả cước di động đang sắp tăng thì tử tế ở đâu khi cứ vơ vào lòng tý lợi. Vụ tài xế bia trả lại tiền, chuyện lão ăn xin xài Iphone, hút herô..có chi là lạ!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ronaldo lập công, Bồ Đào Nha đánh bại Nga với tỷ số tối thiểu